Tháng Công nhân năm 2020:

“An toàn lao động- duy trì việc làm - thu nhập ổn định và chia sẻ khó khăn”

27/05/2020 - 08:07

(LĐBD) - Trước tình hình doanh nghiệp và người lao động (NLĐ) gặp nhiều khó khăn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài, vì vậy công tác tổ chức Tháng Công nhân năm 2020 cần thiết thực, hiệu quả, phù hợp với điều kiện thực tế của đơn vị và gắn với các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động về An toàn vệ sinh lao động và phòng chống dịch. Liên quan đến nội dung này, Tạp chí Lao động Bình Dương đã có cuộc phỏng vấn bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, PCT LĐLĐ tỉnh Bình Dương.

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân tặng quà cho CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn. 

PV: Xin bà cho biết vì sao LĐLĐ tỉnh Bình Dương chọn  chủ đề Tháng Công nhân năm 2020 là “An toàn lao động - duy trì việc làm  – thu nhập ổn định”, “Duy trì việc làm - ổn định thu nhập – chia sẻ khó khăn”?

Bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân: Tháng Công nhân (Tháng 5) đã được tổ chức công đoàn (CĐ) thực hiện nhiều năm qua, đây là tháng cao trào để thể hiện sự quan tâm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với giai cấp công nhân, cũng là dịp để tổ chức CĐ cùng cộng đồng doanh nghiệp chung tay tổ chức các hoạt động thiết thực chăm lo cho đoàn viên, người lao động (ĐV- NLĐ).
Tháng công nhân năm nay, các doanh nghiệp (DN) và công nhân lao động (CNLĐ) đang gặp rất nhiều khó khăn về sản xuất, về việc làm do chịu ảnh hưởng rất lớn từ đại dịch Covid-19. Do vậy LĐLĐ tỉnh đã chọn chủ đề “An toàn lao động - duy trì việc làm  – thu nhập ổn định”, “Duy trì việc làm - ổn định thu nhập – chia sẻ khó khăn” của Tháng Công nhân năm nay. Tháng Công nhân  còn gắn với Tháng An toàn Lao động nên qua chủ đề này, chúng tôi muốn chia sẻ thông điệp, ngoài việc phải luôn an toàn trong lao động sản xuất thì hiện nay còn phải được an toàn cả trong phòng chống chống dịch bệnh. Với tác động ảnh hưởng dịch Covid-19 kéo dài khiến cho nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất kinh doanh phải tạm ngưng, thu hẹp hoạt động làm cho không ít NLĐ gặp khó khăn trong việc làm và thu nhập. Vì vậy, trong khó khăn đó cũng mong DN có cách tính toán, sắp xếp thời gian làm việc phù hợp để duy trì được việc làm cho NLĐ, để NLĐ có được nguồn thu nhập tuy không cao nhưng cũng đảm bảo được cuộc sống trong điều kiện ảnh hưởng dịch bệnh, cùng nhau vượt qua khó khăn cho đến khi tình hình sản xuất ổn định trở lại.

CĐ phối hợp với đơn vị phúc lợi CĐ bán các mặt hàng thiết yếu cho CNLĐ với giá ưu đãi hỗ trợ

 

PV: Vậy bà có thể cho biết Tháng Công nhân năm 2020 được LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức phát động ra sao?

-Do tình hình dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp, LĐLĐ tỉnh không tổ chức lễ phát động Tháng công nhân năm 2020.  Thay vào đó, LĐLĐ tỉnh tổ chức tọa đàm trực tuyến “Quản trị thông minh - An toàn mùa dịch”; tổ chức trao Quỹ hỗ trợ công nhân lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; tổ chức khen thưởng những cá nhân, tập thể có mô hình, sáng kiến, những đóng góp trong phòng chống dịch covid-19 cũng như những hoạt động thiết thực của các tổ chức, cá nhân trong chăm lo cho ĐVCĐ, NLĐ có hoàn cảnh khó khăn do ảnh hưởng của dịch. Đối với các cấp CĐ, chúng tôi chỉ đạo các cấp tùy vào tình hình cụ thể của từng đơn vị mà có các hoạt động chăm lo thiết thực, tuyên truyền, phổ biến, nhân rộng những đơn vị có cách làm hay, các mô hình chăm lo lợi ích đoàn viên có hiệu quả trên các phương tiện thông tin đại chúng trên website, tạp chí Lao động Bình Dương, zalo, facebook…. Tháng Công nhân năm 2020 tại Bình Dương được diễn ra từ 1-5 đến 31-5-2020. 

PV: Bà vừa chia sẻ rằng LĐLĐ tỉnh Bình Dương đã chỉ đạo các cấp CĐ tùy vào tình hình cụ thể của từng đơn vị mà có các hoạt động chăm lo thiết thực. Vậy những hoạt động chăm lo thiết thực đó là gì,  thưa bà?

-Hiện nay, do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19, ĐVCĐ, NLĐ của chúng ta gặp rất nhiều khó khăn về việc làm về đời sống nên việc làm cụ thể trong Tháng Công nhân năm nay mà các cấp CĐ tập trung thực hiện: Tiếp tục tuyên truyền cho DN, ĐV, CNLĐ  thực hiện nghiêm việc phòng chống dịch Covid-19 theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng cho đến khi Chính phủ công bố hết dịch; Tập trung thống kê, rà soát đối tượng để trao “Quỹ hỗ trợ CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn” theo hướng dẫn của LĐLĐ tỉnh; CNLĐ khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 được hưởng chế độ theo quy định của Chính phủ và tổ chức CĐ; Gắn tháng công nhân với Tháng hành động về ATVSLĐ, phòng chống cháy nổ, đảm bảo điều kiện và môi trường làm việc tốt nhất. CĐ tập trung cho việc tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho đoàn viên công đoàn có hoàn cảnh khó khăn, bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp; Tổ chức đối thoại, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, chia sẻ, tháo gỡ khó khăn của công nhân, của DN do ảnh hưởng dịch covid-19 gây ra; Phối hợp với các đơn vị phúc lợi CĐ cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho CNLĐ với giá ưu đãi hỗ trợ… Chỉ tính hơn một tháng qua đã có hàng trăm ngàn lượt CNLĐ được mua và nhận hỗ trợ từ các đơn vị phúc lợi  với giá trị hơn 10 tỉ đồng.
Xin trân trọng cảm ơn bà!

Nam Phong

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN