“Cái đẹp cứu rỗi thế giới”

13/08/2019 - 08:52

(LĐBD) - Câu chuyện anh Phạm Bá Huy cứu người trong cơn lũ chiều 3-8-2019 tại khu vực sông Luồng ở bản Hiềng, xã Na Mèo, huyện vùng cao Quan Sơn (Thanh Hóa), giữa rất nhiều những câu chuyện buồn của xã hội đã và đang diễn ra là hình ảnh đẹp lung linh.

Nếu không có sự ra tay và trí thông minh của anh Huy liệu người đàn ông bị kẹt trên ngọn cây ấy sẽ ra sao. Chắc hẳn không ai dám nghĩ tới tình huống xấu nhất, nhưng giữa cơn lũ dữ ấy, điều gì sẽ xảy ra. Anh Phạm Bá Huy là một công nhân xưởng chế biến gỗ gần đó, anh hoàn toàn có quyền không cần đứng ra làm một hành động anh hùng và nghĩa hiệp như trên bởi biết trước là có thể gặp nguy hiểm. Thế nhưng, tình thương người có lẽ là động lực lớn nhất đã làm cho người công nhân ấy có quyết định nhanh chóng, chuẩn xác, táo bạo đầy thông minh, quả cảm. Nhìn clip về dòng lũ xoáy ấy, phải thật sự có kỹ năng, dũng cảm, khéo léo và lòng thương người mới có thể làm nổi. 
Hành động của người công nhân Phạm Bá Huy là đạo lí ngàn đời của dân tộc Việt Nam: thương người như thể thương thân, thấy người hoạn nạn thì ra tay cứu giúp không tính toán thiệt hơn.
Hành động nghĩa hiệp này đã truyền luồng cảm hứng nhân văn cho cộng đồng. Hành động ấy không thể nào cân đong đo đếm được, bởi trên đời này làm gì có chiếc cân nào dùng để cân tinh thần nghĩa hiệp và lòng thương người. Đọc những bình luận của độc giả dưới bài viết, tất cả đều khâm phục, kính trọng hành động nghĩa hiệp này của anh Phạm Bá Huy, đó là một tín hiệu vô cùng tốt lành phát đi, rằng xã hội chúng ta vẫn còn muôn vàn những điều tốt đẹp. Những hành động nhân văn cao cả vì con người đều được trân trọng, cảm phục và đánh giá cao. Giáo sư Hoàng Như Mai những năm cuối đời đã viết những câu thơ đầy trăn trở: “Kìa trông cái tốt đang hư hỏng/ Cái xấu đang khoe vẻ mĩ miều”. Trước những xô bồ, toan tính của xã hội hôm nay, có những nét đẹp đang tạm thời bị đẩy lùi bởi những điều xấu xa nhưng lại biết che đậy khéo léo để “khoe vẻ mĩ miều” (Hoàng Như Mai) thì câu chuyện này là một minh chứng hùng hồn nhất để thấy rằng cái đẹp tình người vẫn còn đó.
Anh Phạm Bá Huy chỉ là một công nhân của xưởng chế biến gỗ ở một huyện miền núi xa xôi, anh không phải là người có trình độ học vấn cao. Thế mới hay, làm nghề gì cũng cần phải có trái tim nhân ái và tinh thần trách nhiệm, đâu kể học cao hay thấp, đâu kể làm nghề gì. Nhà văn nổi tiếng người Nga Fyodor Mikhailovich Dostoyevsky có câu tuyên ngôn nổi tiếng: “Cái đẹp cứu rỗi thế giới”.
       
VŨ TRUNG KIÊN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN