“Cảm ơn các anh chị rất nhiều, nhà em đang khổ lắm”

07/05/2020 - 09:22

(LĐBD) - Giữa trưa tròn bóng, cái nắng thiêu đốt tháng Tư cứ như táp vào mặt, vào mắt của người chạy xe ngoài đường. Nóng đến mức người tôi dường như nghẹt thở nhưng nhận được tin LĐLĐ TX Tân Uyên sẽ đi trao quà cho các CNLĐ nên tôi cũng không muốn bỏ lỡ dịp để trực tiếp gặp công nhân và nghe họ nói về những vất vả, khó khăn khi phải nghỉ việc mùa dịch Covid 19.

Trao quà cho chị Dương Thị Duyên

 

“Cảm ơn các anh chị  rất nhiều, nhà em đang khổ lắm”

Con đường dẫn vào nhà anh Võ Trường Giang khá hẹp, dài và ngoằn ngoèo nên phải đi bộ, vừa đến phòng trọ và chào anh thì một luồng hơi nóng thổi táp vào mặt. Phòng trọ của anh chỉ rộng chừng 8m2, mái lợp tôn lại không có la phông; mùa nắng nóng này thì chẳng khác nào cái hộp hấp hơi… Anh Giang nói: hai vợ chồng tôi quê ở Đồng Tháp và lên Bình Dương làm công nhân 8 năm nay. Anh làm Cty Thống Nhất; làm về gỗ, còn vợ là CN may. Do thiếu nguyên liệu nên Cty cho tạm nghỉ từ hôm 31/3 đến đầu tháng 6 mới đi làm lại, từ hôm nghỉ ở Cty thì anh đi kiếm việc phụ hồ nhưng tuần phụ được 2 ngày, tiền bạc không có nhưng cũng không thể nhịn ăn. Bản thân anh cũng bệnh, tim hở 3 lá, ngày nào cũng uống thuốc. Hai tháng nay chưa gửi đồng nào về cho con và ông bà dưới quê, thôi thì ráng để cầm cự qua ngày chứ tình hình chung mà biết sao. Tôi hỏi anh: khó khăn như thế này thì chủ nhà trọ có giảm tiền phòng không? Anh nói: họ có giảm ngàn nào đâu chị ơi, thôi kệ… cũng may Cty vợ tôi còn làm, mặc dù không tăng ca, chúng tôi cũng động viên nhau cố gắng, giờ nghỉ việc Cty nên có ai thuê làm gì tôi làm nấy, không dám ở không…Trong số các CN nhận quà, tôi chú ý chị Dương Thị Duyên, CN Cty Lâm Thịnh– Cty này dừng hoạt động từ tháng 4 đến tháng 6. Khi được chị Lưu Thị Tuyết Trinh – Chủ tịch LĐLĐ TX Tân Uyên hỏi thăm, chị Duyên nức nở: Nhà em đang khổ lắm, chồng em đang gãy chân nằm một chỗ, ba đứa con với mẹ già đang sống cùng, đứa Út mới 6 tháng tuổi, nhiều lúc đói quá không có sữa cho con bú nó khóc suốt. Hàng xóm cũng thương cho hoàn cảnh, người cho gói bún, người cho gói cháo. Em cảm ơn anh chị nhiều lắm… Anh Nguyễn Văn Tính – quê Đồng Tháp, công nhân Cty New Décor Wood Industries cũng là người nhận được quà hỗ trợ từ LĐLĐ TX Tân Uyên cho biết: Tôi thật sự cảm động, biết ơn khi được các cấp CĐ quan tâm, hỗ trợ và động viên để  tôi có thêm động lực vượt qua những khó khăn trong cuộc sống hiện tại.

Trao quà cho anh Võ Trường Giang

 

10 tấn gạo dành cho người khó khăn 

Bà Lưu Thị Tuyết Trinh cho biết: do tác động của dịch covid 19 nên nhiều doanh nghiệp phải tạm dừng hoặc thu hẹp sản xuất đã ảnh hưởng lớn đến việc làm, thu nhập và đời sống của NLĐ. Tân Uyên hiện có 65 đơn vị doanh nghiệp xin tạm dừng hoạt động với hơn 10.000 lao động, trước khi tạm dừng hoạt động, các đơn vị cam kết trả đủ lương cho CN và khi hết dịch thì Cty sẽ hoạt động trở lại bình thường. Trong thời gian này LĐLĐ TX sẽ thường xuyên liên lạc với đơn vị, doanh nghiệp để nắm bắt tình hình và kịp thời hỗ trợ CNLĐ. LĐLĐ TX cũng phối hợp với chính quyền để vận động các chủ nhà trọ miễn giảm tiền phòng trọ cho CNLĐ để họ giảm được phần nào gánh nặng về tiền nong, giữa lúc khó khăn thì càng phải chung tay để giúp đỡ lẫn nhau…Ông Lê Minh Hoàng – Phó chủ tịch LĐLĐ TX Tân Uyên cho biết tin vui: Vừa có một doanh nghiệp trên địa bàn TX Tân Uyên tặng cho những người khó khăn hai phường Hội Nghĩa và Tân Hiệp là 10 tấn gạo. 
Nghe những niềm vui từ những người đi giúp cho người khó khăn, nghe chuyện buồn của NLĐ thời dịch bệnh, chúng tôi đi vào những con hẻm rất sâu, đường gập ghềnh khó đi và đã trao 11 phần quà cho 11 CNLĐ có hoàn cảnh rất khó khăn, cũng là lúc chiều đã tắt nắng. Tôi rất vui khi biết là LĐLĐ TX Tân Uyên sẽ đi và trao nhiều phần quà hơn nữa, sẽ có những nhà hảo tâm tiếp tục chia sẻ hỗ trợ NLĐ đang bị mất việc tạm thời… 

Quỳnh Anh

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN