“Cô tiên nhân hậu” của nhiều công nhân lao động

25/05/2018 - 19:31

(LĐBD) - Đến KP Thống Nhất, phường Dĩ An, TX. Dĩ An hỏi cô Huỳnh Cao Mai (SN 1928) ai ai cũng biết. Nhiều công nhân lao động (CNLĐ) nơi đây, gọi cô Mai là “cô tiên nhân hậu” hay “bà cố”

Chúng tôi tìm đến nhà cô Mai. Phong thái ung dung, nhẹ nhàng là ấn tượng của người đối diện khi tiếp xúc với cô Mai.

Vừa rót trà tiếp khách, cô Mai vừa hóm hỉnh nói “tôi làm vì xuất phát từ tâm chứ có mong được lên báo đâu”. Cô Mai nhớ lại: “Thời gian trước, trong khu phố báo có trường hợp công nhân bị sảy thai, cha đứa bé bỏ đi để lại cô gái không biết nương tựa vào ai. Nghe vậy, tôi đã gửi tiền cho hội viên trong chi hội phụ nữ của khu phố đi thăm, hỗ trợ cho hoàn cảnh đó. Bẵng đi nhiều năm sau, một ngày chủ nhật đẹp trời, có một cô gái đến nhà nói là cảm ơn vì tôi đã giúp trong lúc khó khăn nhất. Lúc này, tôi mới biết đó là cô gái mà mình hỗ trợ. Tôi đã nói với cô công nhân ấy rằng: Sở dĩ lúc đó tôi không trực tiếp mang tiền xuống thăm là vì không muốn người ta phải mang ơn mình”.

“Bà cố” Mai xuống thăm công nhân nhà trọ

Phía sau nhà cô Mai hiện có 20 phòng trọ với hơn 50 người thuê trọ, ngoài ra cô còn có hàng trăm căn phòng trọ khác trên địa bàn đang cho CNLĐ thuê. Mặc dù tuổi cao, sức yếu nhưng hàng ngày cô đều đặn xuống phòng trọ nói chuyện với công nhân. Cô Mai thường động viên, nhắc nhở công nhân làm đúng pháp luật, không gây rối, không tổ chức đình lãn công, yêu thương giúp đỡ nhau như anh em một nhà... Trong khu trọ của cô, CNLĐ sống rất hiền lành, thân thiện không xảy ra mâu thuẫn, đánh nhau. Cô cũng thường xuyên nhắc nhở CNLĐ đưa con đi chích ngừa, khám bệnh định kỳ để đảm bảo sức khỏe. Dẫn chúng tôi xuống thăm khu nhà trọ, được mọi người nơi đây kể, 2 năm trước có một cặp vợ chồng không may sinh đứa con thiếu tháng và cháu đã qua đời. Hoàn cảnh khó khăn, cộng thêm mất mát về tinh thần, anh chị dường như suy sụp hoàn toàn. Cô Mai đã hỗ trợ anh chị tiền ăn, tiền ở và tiền đưa con về quê an táng. Ổn định xong mọi việc ở quê, nay anh chị trở lại Bình Dương xin việc làm và mong muốn được ở trọ trong khu trọ nhà cô.

Hầu như cô Mai đều nhớ như in tên từng người ở trọ ở đây, làm việc chỗ nào? quê ở đâu?. Cô Mai khoe với tôi trong niềm hạnh phúc “Hồi trước có mấy đứa ở đây nó hiền lắm, giờ nó mua được nhà mới rồi nên chuyển đi, lâu lâu lại đến thăm tôi, thấy chúng nó sống hạnh phúc tôi mừng lắm”. Chúng tôi biết được, việc các bạn CNLĐ mua được nhà cũng một phần nhờ cô Mai động viên họ tích cóp trong chi tiêu, cho thuê nhà giá rẻ, cho họ mượn để trả tiền nhà. “Có nhiều công nhân lúc thiếu tiền mua nhà, cô đã lấy tiền tiết kiệm cho các bạn mượn. Các bạn mua xong làm thủ tục vay ngân hàng rồi gửi lại cho cô. Thật ra, nếu chỉ là quen biết đơn thuần bà sẽ không làm vậy nhưng cô coi các bạn ấy như con cháu nên không hề lo ngại, hay sợ sệt chuyện cho chúng mượn tiền”, anh Hùng, một công nhân ở trọ cho biết.

Cô Mai không chỉ thương CNLĐ mà còn tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội. Chỉ tính riêng năm 2017, hưởng ứng việc thực hiện học tập và làm theo Bác, cô đã vận động hội viên, phụ nữ thực hiện tiết kiệm, nuôi heo đất hỗ trợ cho chị em nghèo, khó khăn; riêng cô đã giúp đỡ 70 phần cho chị em nghèo, nữ công nhân nhà trọ; hỗ trợ cho các em học sinh nghèo 500 quyển vở… Cô Mai còn thường xuyên thăm hỏi gia đình có con em tham gia nghĩa vụ quân sự. Những trường hợp đột xuất đến liên hệ, cô nhờ xác minh và chuyển từ 2 đến 3 triệu đồng/trường hợp để hỗ trợ. Cô Mai nói: “Tôi muốn số tiền tiết kiệm của mình đến đúng đối tượng nên mỗi trường hợp báo đi thăm, tặng tiền tôi đều nhờ người xem xét lại”. Cô Mai đã được UBND tỉnh tặng bằng khen vì đã đóng góp tích cực trong Cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”; nhiều đóng góp trong công tác từ thiện xã hội. Nhiều năm liền cô được UBND và Hội LHPN các cấp khen thưởng, tuyên dương.

Thảo Nguyên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN