“Đám đông là một bầy vịt!"

04/07/2018 - 09:53

(LĐBD) - Triết học có câu “đám đông là một bầy vịt”. Thực ra không phải là chê bai, nói xấu con người, nhưng câu danh ngôn trên rất có cơ sở khoa học, nói lên một biểu hiện tâm lý của con người là khi hòa vào đám đông, rất dễ bị đám đông lôi kéo, cuốn đi, lý trí của từng cá nhân bị đám đông làm cho mất kiểm soát. Nói sâu xa hơn, cội nguồn của người là động vật.

Theo khoa học, trong con người vẫn còn căn nguyên sâu thẳm bản năng bầy đàn- động vật, hành động theo bầy đàn. Nếu con người không dùng lý trí, sự hiểu biết, tính người- sự hơn hẳn của con người so với động vật, kiềm chế thì bản năng này rất dễ trỗi dậy, có thể hành động theo đám đông.
Trong chúng ta rất nhiều người đã từng trải nghiệm dù ít dù nhiều cảm giác khi bị- được đám đông kích động, lôi kéo, chi phối... Ví dụ dễ hiểu và đơn giản, hầu hết mọi người nhận thấy hát một mình rất mau chán, nhưng nếu nhiều người cùng hát thì rất vui, rất phấn khích. Tương tự, ăn uống, giải trí, tập luyện thể thao... đều có hiện tượng tâm lý trên. Tại sao cũng là tập thể dục nhưng ta đến nơi đông người tập, có nhạc thì tập sẽ hứng khởi hơn. Đó là sự lan tỏa, lôi kéo của đám đông đối với mỗi con người theo chiều hướng tốt, tích cực. Nhưng hiện tượng tâm lý trên cũng xảy ra trong nhiều trường hợp tiêu cực, lan tỏa, lôi kéo nhau làm chuyện xấu. Ví dụ, nếu một vài người gây gỗ nhau thì khó xảy ra xung đột, đánh nhau nhưng nếu 2 nhóm người gây gỗ nhau thì rất dễ xảy ra phức tạp tình hình, đánh nhau, phá hoại… do bị một nhân tố nào đó kích phát.  Tâm lý trên liên quan chuyện thời sự mấy ngay qua, đã xảy ra tụ tập đông người, gây rối trật tự công cộng tại một số tỉnh, thành như: Hà Nội, TPHCM, Đồng Nai, Bình Thuận… Trong đó có nhiều người muốn bày tỏ thái độ về Dự án Luật Đơn vị hành chính kinh tế, đặc biệt, Luật An ninh mạng một cách ôn hòa, chỉ đi trong trật tự, giương biểu ngữ nói lên quan điểm của họ về các luật trên, có người còn thể hiện quan điểm ghét Trung Quốc... Tuy nhiên, trong đám đông đó đã có một số phần tử phản động, quá khích đã dụ dỗ, kích động, lôi kéo người dân, công nhân làm cho không ít người bị tâm lý đám đông như đã phân tích ở trên lôi kéo... thế là xảy ra nhiều vụ việc đập phá, cản trở giao thông... nhằm tạo nên cảnh tượng hỗn loạn, mất an ninh trật tự xã hội, bôi xấu hình ảnh đất nước ta với bạn bè quốc tế... vượt tầm kiểm soát đến nỗi người trong cuộc cũng không hiểu nỗi là chuyện gì đáng xảy ra. Điều 25 Hiến pháp nước ta quy định Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội... Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định. Cần nhớ, Quốc hội đã cầu thị, tiếp thu ý kiến góp ý của các tầng lớp nhân dân nên đã biểu quyết lùi việc thông qua Dự án Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt từ Kỳ họp thứ 5 sang Kỳ họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV để có thêm thời gian nghiên cứu, hoàn thiện. Do vậy, mọi người rất không nên tụ tập đông người như nêu trên.
Hòa thượng Danh Lung, Ủy viên Thường trực Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TPHCM, Trụ trì chùa Chantarangsay (quận 3) nói: Những người thực sự yêu nước, thực tâm muốn đóng góp ý kiến cho đất nước thì không gây phương hại đến xã hội, làm mất đi sự bình yên, ổn định cuộc sống của mọi người, làm xấu hình ảnh VN, ảnh hưởng đến môi trường đầu tư, hoạt động sản xuất, kinh doanh. Ông Nguyễn Hữu Nhơn, Chánh Hội trưởng Nam Thành Thánh thất Nguyễn Cư Trinh (quận 1) nói: Đa số người dân đều không đồng tình với hành động sai trái của những người quá khích vừa qua. Lúc đầu có thể do chưa hiểu biết, do hiếu kỳ mà một số người tham gia tụ tập, kéo nhau đi nhưng khi nhận thức việc làm không tốt này họ đã không tham gia. 
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN