“Đam mê” sáng tác về lính biển

17/07/2014 - 00:00

“Đời tôi duy nhất có một lần đặt chân ra quần đảo Trường Sa và được đi thăm các đảo chìm, đảo nổi, tiếp xúc với những người lính biển phần nào hiểu được cuộc sống người lính hải quân đang ngày đêm kiên cường bám trụ giữ vững chủ quyền biển, đảo Tổ quốc. Ngay từ lúc đặt chân lên đảo, cảm giác tôi bâng khuâng, ngắm nhìn ngọn hải đăng kiên cố, những hàng cây phong ba cứng cỏi, hiên ngang, những bông hoa bàng vuông rực rỡ và cả những cơn mưa. Tôi hiểu Hoàng Sa và Trường Sa chính là khúc ruột của Tổ quốc, không thể rời bỏ cũng giống như tôi không thể cắt đi một phần nào trên cơ thể mình. Những ngày sống trên đảo, trước mênh mông sóng nước, ngắm nhìn từng đàn chim hải âu bay dập dìu, và được cùng ăn, cùng ở với người lính biển mà thấy thương họ vì đã chấp nhận mọi khó khăn gian khổ, ngày đêm canh giữ biển trời Tổ quốc.
Chia tay lính đảo trở về đất liền trong sự nghiệp sáng tác, tôi luôn ao ước được sáng tác những ca khúc biển đảo, về Trường Sa và Hoàng Sa. Mãi đến năm 1982, một buổi chiều đạp xe dọc đường Trần Phú, giữa những cơn gió biển đang mơn man, tôi bất chợt nhìn thấy một nữ sinh với tà áo dài trắng phất phới, tóc dài bay trong gió, vẻ cô đơn tư lự xa xăm nhìn ra biển, tôi thầm nghĩ, nếu có người yêu ở Trường Sa, cảm xúc dâng trào trong trái tim, tôi vội chép vào tờ giấy trắng, khoảng 30 phút sau, khi tôi trở về ngôi nhà nhỏ ở thị trấn Ninh Hòa, tôi đã viết thành công bài hát “Gần lắm Trường Sa”.
Khi ca khúc “Gần lắm Trường Sa” ra đời và được các ca sĩ thể hiện, mến mộ, nhiều lúc tôi thừa nhận, tôi không nghĩ một ngày nào đó tôi lại trở thành “công dân danh dự của Trường Sa” như bộ đội Trường Sa. Càng đam mê sáng tác, càng dấn thân, càng tâm huyết. Có những đêm tôi thao thức không ngủ, qua nghiên cứu những tư liệu lịch sử, và xem những thước phim của hãng truyền hình Quân đội Nhân dân Việt Nam, hình ảnh các chiến sĩ hải quân Đoàn tàu không số ngày ấy làm tôi xúc động.
Không kìm nén được cảm xúc dâng tràn, tôi tiếp tục cầm bút viết về người lính biển. Và cho đến hôm nay tôi đã viết thành công 15 bài hát về đề tài người lính Trường Sa, mỗi bài hát có âm hưởng, nhịp điệu riêng, âm vang lính biển Trường Sa. Tôi sẽ tiếp tục sáng tác những bài hát hay hơn nữa về Trường Sa và Hoàng Sa, để cùng sẻ chia tấm lòng của những người lính biển, đang ngày đêm vượt qua khó khăn vất vả canh giữ chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc.


THANH HẢI

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN