“Đảng không phải là nơi để thăng quan, tiến chức, để phát tài…”

01/10/2019 - 08:52

(LĐBD) - “Đảng không phải là nơi để thăng quan, tiến chức, để phát tài. Vào Đảng là để phục vụ nhân dân, phục vụ giai cấp, đảng viên phải trở thành người con hiếu thảo của Tổ quốc, của giai cấp”, đây là một trong những điều Chủ tịch Hồ Chí Minh đã căn dặn về tư cách của quần chúng trước khi trở thành đảng viên. Ngẫm về lời Bác dạy, tôi lại càng trân quý những đảng viên xuất thân từ công nhân mà tôi đã gặp. Họ - những công nhân làm việc trực tiếp trong các doanh nghiệp nước ngoài, vì “yêu Đảng” nên họ cố gắng để được vào Đảng và trở thành những “sợi dây liên kết” giữa Đảng với công nhân lao động. Một trong số họ - anh Lê Công Hoàng – đảng viên Chi bộ Công ty TNHH Astro Engineering (KCN Kim Huy – Tp Thủ Dầu Một - Bình Dương).

Anh Lê Công Hoàng (ngồi giữa) tại Đại hội Chi bộ Công ty Astro lần thứ nhất

Từ công nhân học việc trở thành người quản lý
Sau khi học xong lớp 12, Lê Công Hoàng “chân ướt chân ráo” từ Quảng Bình vào Bình Dương đi xin việc. Những năm 1999- 2000 khi ấy, với sự thu hút đầu tư mạnh mẽ của tỉnh Bình Dương đã có hàng ngàn doanh nghiệp từ khắp các vùng lãnh thổ đến đây và không khó để anh Hoàng xin được một công việc lao động phổ thông. Cái khó là việc một chàng trai còn quá trẻ, mới vừa học xong lớp 12, quen sống với gia đình, giờ đây phải “một thân một mình” xa quê đi kiếm tiền tự nuôi sống bản thân. Lúc ấy, cũng như nhiều công nhân khác, Hoàng thuê một căn phòng trọ chật hẹp gần công ty để ở. Từ sáng tới chiều đi làm, nhưng tối về anh đi học thêm khóa học hệ trung cấp. Vừa làm việc, vừa phải kiếm tiền để đóng học phí, cũng có khi Hoàng còn phải dành dụm gửi tiền về quê. Bao nhiêu vất vả, khó khăn của những ngày đầu tiên “ra đời kiếm sống” cho đến bây giờ anh không thể nào quên được. 
Điều khiến tôi cũng như rất nhiều công nhân trong Công ty Astro ngưỡng mộ nhất ở anh Hoàng là ý chí và nghị lực vươn lên của anh. Mặc dù khó khăn, lại chưa có kinh nghiệm nhưng trong quá trình làm việc anh không ngừng học hỏi, phấn đấu. Từ công nhân, Hoàng được thăng liền 5 chức vụ liên tục chỉ trong vòng 1 năm. Hỏi anh “bí quyết” nào mà từ từ “nhân viên quèn” được công ty bổ nhiệm làm tổ phó, tổ trưởng, ca phó, ca trưởng rồi phó xưởng trưởng... chỉ trong 1 năm... Anh chỉ nói rất ngắn: “cố gắng không biết mệt mỏi”, coi công việc của công ty cũng như công việc của gia đình để dồn hết tâm huyết cho nó”.

Phấn đấu để được trở thành Đảng viên

Anh Hoàng cho biết, anh mong muốn trở thành đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam. Đối với những người công nhân trực tiếp sản xuất như Lê Công Hoàng thì để trở thành đảng viên như hôm nay là cả một quá trình nỗ lực không biết mệt mỏi. Anh kể, lúc đầu do doanh nghiệp chưa hiểu nên cũng chưa tạo điều kiện vì công ty sản xuất theo dây chuyền, ứ đọng ở bộ phận này thì bộ phận kia không thể tiếp tục. Nhiều lúc gia đình có việc lắm cũng chỉ bố trí nghỉ được một ngày. Thế nhưng khi tham gia những lớp bồi dưỡng cảm tình Đảng phải mất mấy ngày thì sao doanh nghiệp chịu cho đi. Không bỏ cuộc, anh đã cố gắng vận động, thuyết phục BGĐ, nhờ anh em đồng nghiệp làm thay ca để tham gia lớp học... nhiều cái khó khác nhưng  nhờ có quyết tâm được vào Đảng nên anh đã vượt qua tất cả. Năm 2011, anh đã được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng. Năm 2013, sau khi phát triển được 3 đảng viên, anh Hoàng và các đảng viên của công ty đã thành lập chi bộ Công ty Astro và anh được bầu làm Bí thư chi bộ.
Việc sinh hoạt chi bộ trong các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cũng không phải dễ dàng. Hầu hết tất cả các cuộc sinh hoạt chi bộ đều phải sắp xếp vào các ngày nghỉ hoặc tranh thủ lúc tan ca mới có thể tổ chức họp do đặc điểm sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

 Anh Lê Công Hoàng đang tuyên truyền cho công nhân tại nhà máy

Cứ nghĩ về lời Bác dạy “Đảng không phải là nơi để thăng quan, tiến chức, để phát tài. Vào Đảng là để phục vụ nhân dân…”, anh Hoàng càng có thêm động lực để phấn đấu. Vượt qua mọi khó khăn, từ chỗ chỉ có 3 đảng viên lúc mới tách ra, đến nay, Chi bộ Đảng Công ty Astro đã có 8 đảng viên. Hầu hết các đảng viên trong công ty đều là những cán bộ quản lý hoặc những công nhân trực tiếp sản xuất giỏi. Thấy được là các đảng viên tại doanh nghiệp là những cán bộ gương mẫu, đóng góp rất lớn cho doanh nghiệp, là những tấm gương cho công nhân học tập về ý chí, nỗ lực vươn lên và tinh thần trách nhiệm trong công việc nên đến nay, BGĐ Cty Công ty đã tạo điều kiện để chi bộ hoạt động..

Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống công nhân

Với những người công nhân công nghiệp, hầu hết thời gian làm việc ở doanh nghiệp. Do đặc thù làm việc nhà máy nên ít có thời gian để tiếp cận thông tin. Thấy được những khó khăn ấy, anh Hoàng cùng với các đảng viên trong Chi bộ đã linh hoạt trong các hoạt động tuyên truyền ngay tại nhà máy, phối hợp với công đoàn cơ sở tập trung đổi mới công tác tuyên truyền giáo dục thông qua các tổ công đoàn.  “Nghe công nhân nói, nói công nhân nghe”, là phương châm mà anh Hoàng đặt ra. Đơn cử vài ví dụ như: Thông qua việc nắm bắt các Chỉ thị, Nghị quyết, đường lối của Đảng, anh đã triển khai đến từng đảng viên, định hướng công tác tuyên truyền theo đặc điểm trong nhà máy. Ở Bình Dương, trong năm 2014, khi nhiều đối tượng bị kích động, xúi giục đã đốt phá một số nhà máy, xí nghiệp, anh Hoàng đã cùng với các đảng viên, cán bộ công đoàn công ty kêu gọi công nhân “bảo vệ nhà máy để bảo vệ miếng cơm manh áo của mình”, lời vận động được đưa lên cùng sự gần gũi của người cán bộ nên tất cả công nhân đã cùng tham gia bảo vệ nhà máy. Hay như lần Quốc hội dự kiến thông qua Dự thảo Luật Đặc khu kinh tế, trên mạng đã có rất nhiều hình thức xúi giục công nhân biểu tình, phản đối... Lại một lần nữa, anh cùng các đảng viên khác và cán bộ công đoàn cơ sở đứng ra tuyên truyền để người lao động hiểu các chủ trương, đường lối của Đảng, không nghe theo, làm theo sự xúi giục của các phần tử xấu. ... Không chỉ là cán bộ gần gũi với người lao động, anh Hoàng còn cùng các đảng viên, BHC Công đoàn vận động các phong trào thi đua về tiết kiệm, cải tiến máy móc thiết bị nâng cao chất lượng hiệu quả công việc và được người lao động hưởng ứng tham gia. Qua các phong trào thi đua ấy, nhiều sáng kiến cải tiến đã được doanh nghiệp áp dụng và đưa vào sản xuất. Nhờ đó thu nhập của người lao động cũng được tăng lên.
Là một đảng viên, Lê Công Hoàng nhận thức rõ trách nhiệm của bản thân. Từ suy nghĩ đúng đắn đã giúp anh không ngừng nỗ lực, vượt qua mọi khó khăn thử thách, để đưa Nghị quyết của Đảng đến với đời sống công nhân, qua đó xây dựng đội ngũ công nhân lớn mạnh về mọi mặt như lời anh chia sẻ: “Trách nhiệm đó thật vinh quang”!

Hoàng Trung

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN