Vụ Công ty TNHH Inoue VN giải thể:

“Doanh nghiệp này đã ứng xử một cách khá văn minh”

11/11/2017 - 07:17
 
 
Cuối tháng 10 vừa qua, trên các báo có một số bài viết về việc Cty TNHH Inoue Việt Nam (KCN VISIP 1, vốn Nhật Bản) khóa cửa, bảo vệ không cho công nhân vào nhà xưởng làm việc… PV Lao động Bình Dương đã tìm đến công ty này tìm hiểu, cũng như đã trao đổi với Công đoàn VSIP, ngành chức năng thì được biết Công ty TNHH Inoue Việt Nam đã cho 120 công nhân nghỉ việc chờ quyết định giải thể doanh nghiệp từ phía cơ quan chức năng, và đã cam kết là sẽ trả đủ lương và các chế độ cho người lao động (NLĐ). Việc một doanh nghiệp giải thể vì làm ăn thua lỗ không có gì đáng bàn cãi, mà việc PV quan tâm là sau khi doanh nghiệp giải thể thì quyền lợi của NLĐ có được đảm bảo hay không?.
 
Công ty đã hoạt động cầm chừng 3 năm nay
Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, từ 3 năm nay công ty đã hoạt động cầm chừng, ít đơn hàng, có thời điểm đã cho công nhân nghỉ hưởng 70% lương. Nay đến lúc không thể hoạt động tiếp thì mới chính thức xin giải thể. Anh Phúc cho biết CĐ Công ty đã làm việc với lãnh đạo công ty để nói rõ những chế độ mà công ty phải thực hiện với NLĐ theo đúng pháp luật Việt Nam, và chủ doanh nghiệp đã hoàn toàn chấp thuận. Đa số NLĐ đều vui vẻ và không có ý kiến gì, chỉ trừ trường hợp rất ít lao động lớn tuổi phản ứng mạnh là vì nếu nghỉ việc ở đây thì không biết các công ty khác có nhận họ vào làm việc không. Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc một số lao động đòi doanh nghiệp phải đền bù 2 tháng lương cơ bản cho NLĐ, anh Phúc cho rằng, doanh nghiệp đã rất khó khăn nên mới giải thể, vì thế chúng ta không nên “ép” họ như vậy, bản thân tôi cũng đã tuyên truyền để NLĐ hiểu và thông cảm với doanh nghiệp, đến nay cơ bản anh chị em đều đã thông. Hiện chúng tôi cũng đã phối hợp với CĐ cấp trên giới thiệu NLĐ đi làm việc ở các doanh nghiệp khác, một số người đã đi làm được mấy ngày rồi.
 
“Doanh nghiệp này đã ứng xử một cách khá văn minh”
 
Ông Nguyễn Đức Minh, P.Chủ tịch CĐ VSIP cho biết, từ đầu năm 2017 đến nay, CĐCS Công ty Inoue đã báo cáo về hoạt động sản xuất kinh doanh cầm chừng của đơn vị mình.  Do đó, khi công ty đóng cửa chúng tôi cũng không mấy bất ngờ. Điều chúng tôi lo nhất khi doanh nghiệp này giải thể là vấn đề tiền lương và BHXH cho NLĐ, nhưng tại buổi làm việc giữa doanh nghiệp với Ban quản lý KCN và CĐ VSIP thì phía doanh nghiệp đã trả lời chắc chắn rằng doanh nghiệp sẽ chấp hành đúng pháp luật Việt Nam. “Rõ ràng, doanh nghiệp này đã ứng xử một cách khá văn minh, mặc dù không tổ chức cho NLĐ đi làm nhưng họ vẫn chấp nhận trả hơn 20 ngày công đó và có thông báo rõ ràng là ngày nào sẽ trả cho NLĐ”, ông Minh nói. 
Đối với việc NLĐ đòi doanh nghiệp này phải bồi thường thêm 2 tháng lương, chúng tôi đã trao đổi với bà Nguyễn Thị Kiều Nhi, quyền Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật LĐLĐ tỉnh, theo bà Nhi doanh nghiệp chỉ được giải thể khi bảo đảm thanh toán hết các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác và doanh nghiệp không trong quá trình giải quyết tranh chấp tại Tòa án hoặc cơ quan trọng tài. Nếu Cty Inoue không vướng vào những điểm nói trên thì việc họ giải thể không có gì đáng để nói. Chúng ta nên phân biệt việc doanh nghiệp giải thể khác với việc đơn phương chấm dứt hợp đồng với NLĐ. Trong trường hợp này thì NLĐ mới đòi đền bù 2 tháng lương. Bà Nguyễn Thị Kiều Nhi cũng tư vấn, việc NLĐ đòi đền bù 2 tháng lương có thể sẽ do hai bên là NSDLĐ và NLĐ tự thỏa thuận theo hướng hợp tình hợp lý cho cả hai.
 
Thiết nghĩ, việc Công ty TNHH Inoue VN giải thể là bình thường. Nhưng đằng sau câu chuyện doanh nghiệp giải thể là gì mới là điều được chúng ta quan tâm. Cũng nói thêm, trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã xảy ra rất nhiều vụ việc doanh nghiệp giải thể và thường thì sau đó là công nhân của doanh nghiệp đó lao đao. Có doanh nghiệp thì “xù” tiền lương của công nhân mấy tháng, có doanh nghiệp lại nợ BHXH của NLĐ lên tới mấy năm, kiện tụng lên xuống không biết bao nhiêu lần nhưng cuối cùng người chịu thiệt nhất vẫn là NLĐ. Do vậy, đối với các vụ việc doanh nghiệp giải thể, hoặc có dấu hiệu sẽ giải thể… thì điều quan trọng nhất là ngành chức năng, tổ chức Công đoàn phải hết sức quan tâm hơn nữa để bảo vệ quyền lợi chính đáng cho NLĐ. 
 
 Làm việc với đoàn liên ngành gồm Ban Quản lý KCN và CĐ VSIP, lãnh đạo Công ty TNHH Inoue VN đã nêu rõ: Ngày 20/11, Cty sẽ chấm dứt hoạt động. Cty sẽ thanh toán lương, bảo hiểm, các ngày nghỉ phép năm còn lại và các khoản trợ cấp khác theo quy định của pháp luật Việt Nam cho đến ngày 20/11. Vào ngày 20/11, Cty sẽ gửi văn bản thông báo việc chấm dứt hoạt động cho các cơ quan quản lý nhà nước. Vào lúc 9h- 12h ngày 20/11, Cty sẽ phát bảng chi tiết lương, các khoản trợ cấp cho từng NLĐ tại Cty. Sau ngày 20/11/2017, nếu Cty không gửi các văn bản liên quan đến việc chấm dứt hoạt động dẫn đến mất an ninh trật tự, Cty sẽ chịu trách nhiệm. Ngày 27/11, từ 9h- 12h tại Công ty, Cty sẽ chi trả toàn bộ các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp cho NLĐ.
Thảo Nguyên
Chia sẻ bài viết
Từ khóa Công ty TNHH Inoue

BÌNH LUẬN