Chào mừng Đại hội LĐLĐ TP Thủ Dầu Một lần thứ IX (NK 2018 – 2023)

“Đổi mới từ cơ sở”

13/04/2018 - 08:34

(LĐBD) - Thời gian qua, LĐLĐ TP Thủ Dầu Một luôn tập trung đổi mới nội dung, phương thực hoạt động, gần gũi, kịp thời chỉ đạo và hướng dẫn tận tình các CĐCS.

Nhờ vậy, nhiều CĐCS đã phát huy được vị trí và vai trò của tổ chức CĐ, không chỉ chăm lo cho tốt đời sống của NLĐ mà còn góp phần quan trọng giúp cho doanh nghiệp ngày càng phát triển. 
 
 Bà Nguyễn Thị Gái và PCT LĐLĐ TP Thủ Dầu Một Nguyễn Thanh Hoài Ân thăm hỏi công nhân 
 
 
Đổi mới từ một công đoàn cơ sở
 
Mới đây, chúng tôi cùng đoàn công tác của LĐLĐ TP Thủ Dầu Một đến thăm CNLĐ tại Công ty TNHH Phát Triển- một trong những CĐCS hoạt động hiệu quả thuộc LĐLĐ TP Thủ Dầu Một. Tiếp đoàn chúng tôi là Giám đốc điều hành Cty- ông Nguyễn Tiến Đạt và Chủ tịch CĐ Công ty- ông Phạm Chánh Hùng.
Ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết, doanh nghiệp ông chuyên về chế biến gỗ, đã sản xuất kinh doanh từ năm 2003, sản phẩm của công ty tương đối ổn định về đầu ra. Trong tháng 4 này, hệ thống máy móc, dây chuyền hiện đại của doanh nghiệp ông sẽ đi vào hoạt động, đây là sự đầu tư nâng cấp nhà xưởng, máy móc công nghệ của Cty nhằm đáp ứng được thị trường. Trao đổi với chúng tôi về vấn đề chăm lo đời sống cho NLĐ, ông Nguyễn Tiến Đạt cho biết, ngoài bảo đảm thực hiện đúng những chế độ chính sách theo quy định của nhà nước, Cty còn áp dụng các loại phụ cấp hỗ trợ NLĐ như phụ cấp về nhà ở, phụ cấp thâm niên, phụ cấp độc hại, đảm bảo chất lượng bữa ăn giữa ca... Nói về vai trò của CĐ, ông Đạt khẳng định: “CĐ Cty đã góp phần quan trọng trong việc tuyên truyền giáo dục, phát động thi đua lao động sản xuất, chung tay cùng Cty chăm lo đời sống của NLĐ như tư vấn về chính sách pháp luật, tham gia quản lý nhà ăn, tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thể thao… Ông Phạm Chánh Hùng trao đổi, anh cũng là một công nhân lao động phát triển lên thành cán bộ quản lý sản xuất, anh đã tham gia hoạt động CĐ được 2 nhiệm kỳ và nay làm chủ tịch CĐ Cty. Anh rất hiểu tâm tư, nguyện vọng của anh em công nhân.. Anh Hùng cho biết, văn hóa của Cty Phát Triển là vận động, hỗ trợ những công nhân gặp khó khăn, trong 2 năm qua Cty và CĐ Cty đã vận động và tặng được 2 Mái ấm CĐ cho công nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Anh cho biết, nhờ BGĐ hỗ trợ rất nhiều nên CĐ hoạt động khá thuận lợi.
Công nhân Lê Thành Trung trao đổi với chúng tôi, anh làm việc tại Cty này đã 8 năm. Con trai của Trung bị bứu ác (ung thư), vợ chồng Trung phải chạy vạy khắp nơi để chữa bệnh cho con, vợ Trung làm công nhân cũng phải nghỉ làm để lo cho con. Biết được hoàn cảnh khó khăn của Trung, CĐ Cty đã thăm hỏi, động viên và hỗ trợ cho gia đình Trung 50 triệu đồng. Trung cảm ơn Cty và CĐ Cty rất nhiều. 
 
Tập trung nâng cao chất lượng hoạt động từ cơ sở
 
Bà Nguyễn Thị Gái, Chủ tịch LĐLĐ TP Thủ Dầu Một nhận xét: CĐCS Cty TNHH Phát Triển là một trong những CĐCS trực thuộc LĐLĐ TP Thủ Dầu Một hoạt động hiệu quả, phát huy được vai trò của CĐ. Chủ trương nhất quán của LĐLĐ TP Thủ Dầu Một là hướng về cơ sở, hoạt động thiết thực với đời sống của ĐV, NLĐ. LĐLĐ TP Thủ Dầu Một luôn chỉ đạo các CĐCS chăm lo tốt đời sống, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐV, NLĐ. CĐ giám sát việc thực hiện các chế độ chính sách, phúc lợi cho NLĐ như việc ký HĐLĐ, BHXH, BHYT, BHTN...  Đến nay trên địa bàn có 122 doanh nghiệp đăng ký nội quy lao động, 134 doanh nghiệp đã xây dựng thang bảng lương, 101 doanh nghiệp đã ký kết TƯLĐTT...  CĐ tổ chức được nhiều hoạt động như Chương trình “Phúc lợi cho ĐV”, “Tết sum vầy”, các hội thi văn hóa, các giải thể thao, phát động các phong trào thi đua lao động giỏi, lao động sáng tạo, phát huy sáng kiến cải tiến kỹ thuật, thi đua yêu nước gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh…
Trong 5 năm qua, LĐLĐ TP Thủ Dầu Một đã thành lập mới 79 CĐCS, kết nạp gần 5.000 ĐV. Tính đến nay, LĐLĐ TP Thủ Dầu Một đang quản lý trực tiếp 225 CĐCS với gần 17.000 ĐVCĐ, trong đó khối doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài là 131 CĐCS với trên 12.500 ĐVCĐ. Chất lượng hoạt động của nhiều CĐCS trực thuộc đang được nâng lên cho thấy chủ trương đổi mới nội dung phương thức hoạt động, hướng mạnh về cơ sở...  của LĐLĐ TP Thủ Dầu Một đã có kết quả tốt, rất nên phát huy.
H.Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN