“ … Dù ai đi ngược về xuôi…”

17/04/2017 - 05:44

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương được tổ chức trang trọng gồm phần lễ và phần hội với nhiều hoạt động văn hóa dân gian mang đậm bản sắc dân tộc (Nguồn hình ảnh: Dân Việt )

Ngày 6/12/2012, UNESCO đã chính thức công nhận “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương ở Phú Thọ” là một Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Theo UNESCO, “Tín ngưỡng thờ cúng Hùng Vương” đã đáp ứng được tiêu chí quan trọng nhất trong 5 tiêu chí, đó là, di sản có giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, khích lệ ý thức chung của mọi dân tộc trong việc thúc đẩy giá trị đó. Theo những nguồn tin có uy tín, Ngọc Phả Hùng Vương hiện lưu giữ ở Khu di tích Đền Hùng viết, năm 1470 ngày 10/3 âm lịch là ngày giỗ của Vua Hùng cuối cùng (đời thứ 18) và ngày đó được chọn là ngày chính cho tất cả ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Từ thuở hoang sơ, dưới chân núi Hùng có 3 làng thờ Vua Hùng. Trong đó, làng Cổ Tích, xã Hy Cường, thành phố Việt Trì, Phú Thọ chọn 3 ngày là ngày 9, 10 và 11/3 âm lịch để tổ chức lễ hội tưởng nhớ công ơn Vua Hùng. Chiều ngày 9/3, người dân lên miếu Thượng rước Tổ thánh về đình Cổ tích. Ngày 10/3 là ngày lễ chính với các lễ tế được diễn ra. Đến ngày 11/3, rước tượng Vua Hùng trở lại miếu. Theo một nguồn tin đáng tin cậy khác, để ghi nhớ công ơn của các Vua Hùng có công dựng nước và giữ nước, vua Lê Thánh Tông năm 1470 và đời vua Lê Kính Tông năm 1601 sao chép đóng dấu kiềm để tại Đền Hùng, chọn ngày 11 và 12/3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương. Đến thời nhà Nguyễn- năm Khải Định thứ 2 chính thức chọn ngày 10/3 âm lịch làm ngày giỗ Tổ Hùng Vương để tưởng nhớ các Vua Hùng và nhắc nhở mọi người Việt Nam cùng tưởng nhớ thờ cúng Tổ tiên, cùng hun đúc tinh thần yêu nước, ý chí độc lập tự chủ của dân tộc Việt. Ngày 2/4/2007, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã phê chuẩn sửa đổi, bổ sung điều 73 của Bộ Luật Lao động cho Người lao động được nghỉ làm việc ngày Giỗ tổ Hùng Vương.

Trong Công văn số 796/HD-BVHTTDL ngày 18/3/2009 đã ghi rõ Lễ phẩm dâng lên các Vua Hùng gồm: Bánh dày 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng). Bánh chưng 18 chiếc (dâng lên 18 đời Vua Hùng). Hương hoa, nước, trầu, cau, rượu và ngũ quả. Bánh dày hình tròn, tượng trưng cho Trời, thường không có nhân. Bánh chưng hình vuông, tượng trưng cho Đất, bên trong có nhân mặn. Bên cạnh hướng dẫn đó thì lễ vật dâng cúng trong các buổi tế lễ Hùng Vương hầu hết ở các địa phương gần như giống nhau, đều có xôi, oản (làm bằng bột gạo nếp, đường trắng, gói bằng giấy màu, gần như bánh in), hoa quả, rượu, hương, gạo muối, bánh chưng, bánh dày, gà luộc (bắt buộc phải là gà trống thiến), thịt lợn (bắt buộc là lợn đen). Ngày giỗ tổ Hùng Vương năm nay trùng vào ngày 6/4/dương lịch. Ôn cố tri tân, thiết nghĩ chúng ta không chỉ nhớ công ơn dựng nước và giữ nước của các Vua Hùng (ôn), mà còn cần phải thể hiện lòng biết ơn, lòng yêu tổ quốc, yêu dân tộc vào thời đại hiện nay (tri). Đối với dân tộc ta hiện nay, nói ngắn gọn dễ hiểu, lòng yêu nước của mỗi người dân Việt cần được thể hiện nhất vào 2 việc là xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi người chúng ta hãy làm việc thật tốt trong vai trò, nhiệm vụ của mình để xây dựng Tổ quốc ngày càng phát triển, giàu mạnh.

Việc thứ hai, chúng ta phải có ý thức và sẵn sàng bảo vệ nền độc lập tự do, lãnh thổ thiêng liêng của dân tộc, không phụ công ơn của các Vua Hùng và của các tiền nhân đã xây dựng và gìn giữ nền độc lập tự chủ của dân tộc ta cho đến hôm nay. 

 
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN