“Đường lưỡi bò” bị cài cắm vào nhiều hàng hóa là điều rất đáng suy nghĩ

06/11/2019 - 08:59

Vấn đề liên quan tới đường lưỡi bò phát tán tràn lan trên lãnh thổ Việt Nam thì chúng ta phải suy nghĩ. Chúng ta không thể để việc đó xảy ra được" - Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng. Ảnh Trần Vương

Trách nhiệm của các cơ quan liên quan thế nào?

Chiều tối ngày 5.11, ngay sau phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 10.2019, đã diễn ra buổi họp báo Chính phủ dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Tại cuộc họp, báo chí đặt câu hỏi về việc hình ảnh "đường lưỡi bò", vi phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Biển Đông, hiện nay đã chuyển hướng cài cắm vào hàng hóa, sản phẩm văn hóa như phim ảnh, đồ dùng học tập, ôtô…

“Xin hỏi Chính phủ có cần tổ chức một cơ quan, hay rà soát vấn đề này để tránh thông tin sai trái một cách từ từ vào thế hệ trẻ và người dân Việt Nam?” – phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi về "đường lưỡi bò", Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Trịnh Thị Thủy nói: Liên quan đến việc Trung Quốc cố tình cài cắm "đường lưỡi bò", Bộ đã xử lý vụ việc "đường lưỡi bò" cài cắm trong phim "Người tuyết bé nhỏ". Bộ xử lý liên quan đến trách nhiệm tổ chức cá nhân, hội đồng duyệt phim và đồng chí cục trưởng Nguyễn Thị Thu Hà.

Theo Thứ trưởng Bộ VHTTDL, không chỉ dừng lại ở vụ việc cụ thể, đây là việc có thể tái diễn, đối với các cơ quan trong Bộ, đặc biệt là Cục Điện ảnh, phải kiện toàn lại bộ phận nhân sự, nâng cao trách nhiêm, năng lực nhân lực cho đội ngũ này.

“Chúng tôi quán triệt đội ngũ cán bộ công chức nâng cao tinh thần trách nhiệm, kiện toàn lại Hội đồng duyệt phim quốc gia. Trong lĩnh vực điện ảnh nói riêng, chúng tôi xác xác định đây là nhiệm vụ hết sức quan trọng mang tính lâu dài, phải ra soát nghiên cứu xây dựng công cụ kỹ thuật trong việc rà soát hành vi vi phạm Trung tâm công nghệ Bộ xây dựng phần mềm phát hiện. Các công ty, doanh nghiệp thì cần nâng cao tinh trách nhiệm, không tùy tiện nhập các sản phẩm điện ảnh, không phó thác trách nhiệm cho cơ quan giám sát bảo vệ nội dung”, Thứ trưởng Nguyễn Thị Thu Hà nói.

Cùng trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo  (GDĐT) Nguyễn Hữu Độ cho hay, liên quan tới phản ánh vừa qua trong giáo trình của trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ có hình ảnh đường lưỡi bò, cơ quan này đã vào cuộc ngay lập tức.

Theo đó, Bộ GDĐT đã có công văn yêu cầu 3 việc đó là thu hồi ngay giáo trình, rà soát lại quy trình thẩm định lại các giáo trình lưu hành trong nhà trường. Đồng thời khẩn trương kiểm điểm, xử lý nghiêm các cá nhân có vi phạm.

Thứ trưởng Bộ GDĐT cũng nói thêm, việc này, trách nhiệm đầu tiên thuộc về Hội đồng thẩm định sách và Hiệu trưởng nhà trường.

"Vấn đề đường lưỡi bò rất đáng suy nghĩ"

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cũng nêu câu chuyện gần đây một số sản phẩm, ấn phẩm, ô tô, vsách giáo khoa có những tranh ảnh có đường lưỡi bò rất đáng suy nghĩ.

Về trách nhiệm các cơ quan như thế nào, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng khẳng định trước khi bộ phim công diễn thì Hội đồng thẩm định của Bộ Văn hóa phải chịu trách nhiệm thẩm định. Nếu thẩm định không đúng, thiếu trách nhiệm, để những sơ suất đưa bộ phim ra công chiếu thì trách nhiệm thuộc hội đồng thẩm định. Trách nhiệm quản lý nhà nước thuộc Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.

Còn với ô tô, chúng ta nhập khẩu theo Nghị định 116, chúng ta nhập thì kiểm tra theo lô, mẫu, đại diện. Chúng ta cũng rất tạo điều kiện cho các nhà nhập khẩu vào Việt Nam tuy nhiên nếu để xảy ra những sai phạm trước hết những doanh nghiệp nhập khẩu ô tô phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

“Chúng ta cũng khuyến cáo với người dân, khi dùng những sản phẩm từ nước ngoài thì cần phải xem xét vì vấn đề liên quan tới đường lưỡi bò phát tán tràn lan trên lãnh thổ Việt Nam thì chúng ta phải suy nghĩ. Chúng ta không thể để việc đó xảy ra được. Cách làm thế nào, đặc biệt chúng ta phải có cảnh giác và cơ quan chức năng phải đi trước” – Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nói.

Theo báo laodong.vn - VƯƠNG TRẦN - HÀ LIÊN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN