“Hạnh phúc vì được làm việc tử tế!”

24/09/2018 - 10:25

(LĐBD) - Nỗi lo cơm- áo- gạo- tiền đã khiến một số người quay lưng với cái tốt, họ bất chấp tất cả để đạt được quyền lợi cá nhân, thậm chí là giết người. Nhiều người vẫn hay nói “Bần cùng sinh đạo tặc... ”, nhưng theo tôi thì không hẳn nghèo khổ thì sinh đạo tặc mà lòng tham, sự ích kỷ của con người mới sinh đạo tặc. Những câu chuyện cảm động của các bạn công nhân dưới đây sẽ cho chúng ta thấy được tính nhân văn, đức tính tốt đẹp của những con người “nghèo vật chất, nhưng giàu tình thương”.

Cách đây khoảng 3 tháng, chị Đỗ Thị Hà (38 tuổi), công nhân Công ty TNHH Showa Gloves VN (KCN VSIP I), đã nhặt được số tiền 10.500.000 đồng và chị Hà đã nhờ công đoàn công ty trả lại cho người bị đánh rơi. Chị Hà nhớ lại, “Như mọi ngày, tan ca ba lúc 22 giờ, tôi chạy vội ra nhà xe để về nhà. Hôm đó trời mưa tầm tả, mọi người ai nấy đều hối hả ra về. Vừa đẩy xe ra được một đoạn, tôi nhặt được một cái bọc, cũng không nghĩ là trong đó có tiền, đến khi về nhà mở ra mới biết có 10.500.000 đồng.  Không phân vân, tôi cất ngay bọc tiền đó, sáng ngày sau, đưa vào nhờ công đoàn tìm người bị mất để trao lại số tiền này. Tìm hiểu hoàn cảnh chị Hà, chúng tôi mới biết, cuộc sống của gia đình chị rất khó khăn, hai vợ chồng đều là công nhân, lương mỗi tháng phải lo đủ thứ việc, rồi nuôi 2 đứa con đang tuổi đi học nên không có của để dành, may có chị gái cho mượn nhà để ở tạm, nên anh chị đỡ tốn khoản tiền thuê nhà trọ. Số tiền nói trên rõ ràng là đối với gia đình chị là rất lớn. Nhưng chị Hà nói, “Tôi không muốn vì đồng tiền mà khiến lương tâm mình bị ray rứt. Với lại, tôi biết số tiền này đồng nghiệp của mình cũng đã đổ mồ hôi công sức làm việc cả tháng trời mới có được”. “Hạnh phúc vì được làm việc tử tế!” là câu nói của chị Hà khiến chúng tôi vô cùng xúc động, cũng chính từ việc làm tử tế đó, chị đã có thêm một người bạn tốt, được đồng nghiệp trong công ty quý mến.
Anh Vũ Quốc Huy, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Showa Gloves VN cho biết, BCH CĐCS rất hoan nghênh tấm lòng của chị Đỗ Thị Hà. Công đoàn Công ty đã tặng giấy khen và gửi chị Hà một món quà nhỏ để khích lệ tinh thần chị. Công đoàn cũng kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên trong công ty hãy học tập việc làm của chị Hà. “Chúng tôi luôn muốn xây dựng hình ảnh người công nhân trung thực, giàu lòng nhân ái”, ông Huy nói.
 
CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS tặng hơn 230 triệu đồng quyên góp từ cán bộ, CNV cho ĐVCĐ khó khăn
 
Còn tại CĐCS Công ty TNHH Yazaki EDS VN, phong trào “tương thân tương ái” đã trở thành nét đẹp của cán bộ, CNLĐ tại đây. Mới gần nhất, có một công nhân trong công ty là anh Nguyễn Thanh Trung, 47 tuổi, bị ung thư gan giai đoạn cuối, dù đã bán nhà nhưng vẫn không đủ tiền chạy chữa thuốc thang. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung, Chủ tịch CĐCS công ty cho biết, được bao nhiêu tiền dành dụm lúc còn đi làm, cộng với bán căn nhà của mình, anh Trung dồn vào chữa bệnh, điều anh lo nhất là lỡ như không may mẹ của mình có mệnh hệ gì thì không biết phải làm sao, bà cũng già rồi, cũng có lúc trái gió trở trời. Thấy hoàn cảnh anh đáng thương, tôi đã kêu gọi toàn thể CNV công ty chung tay giúp đỡ, chỉ sau 1 tháng kêu gọi, chúng tôi đã nhận được hơn 230 triệu đồng, số tiền này đã được CĐCS trao trực tiếp cho anh Trung”. Tại Công ty TNHH Yazaki EDS VN còn nhiều tấm gương sáng về sự trung thực, lòng nhân ái của anh chị em công nhân, chẳng hạn như phát hiện hàng lỗi kịp thời để báo cáo nhanh cho Ban giám đốc, giúp công ty đỡ thiệt hại hàng tỷ đồng, đã có nhiều trường hợp nhặt được tiền của đồng nghiệp đã đem đi trả lại…Tất cả những trường hợp đó chúng tôi đều kịp thời động viên, khen thưởng và nhân rộng cho toàn CNV học tập, noi theo, chị Nhung cho biết.
Trở lại câu nói, “Bần cùng sinh đạo tặc, phú quý sinh lễ nghĩa” như đã nói ở trên. Đây là triết lý có từ xa xưa của ông cha ta nói về quy luật phổ biến của cuộc sống. Tuy nhiên, không có câu nói nào là đúng tuyệt đối bởi vẫn có câu “Nghèo cho sách- rách cho thơm”, “gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn”...  vẫn có rất nhiều người dù nghèo, bần nhưng sống rất thanh sạch, tôn trọng nhân cách hơn giá trị vật chất, không vì vật chất mà bỏ đi nhân cách. Ngược lại vẫn có không ít người dư thừa vật chất nhưng vẫn tham lam vơ vét, tham nhũng, gian dối... thu lợi thêm cho mình. 
Tôi đã đọc đâu đó câu nói: “Sự tử tế được lan tỏa và nhân lên sẽ có một xã hội tử tế. Từ quan đến dân đều tử tế thì sẽ có quốc gia tử tế”. Việc tử tế không phải là cái gì đó cao siêu, hay phải có nhiều tiền thì mới làm được, mà việc tử tế chính là xuất phát từ tấm lòng của mỗi chúng ta, như lời bài hát “Để gió cuốn đi” của cố Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng”!.
Thảo Nguyên
 
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN