“Hãy đứng im khi Tổ quốc cần”

01/04/2020 - 08:42

(LĐBD) - Chúng ta đang bước vào giai đoạn “sống, còn”. Nếu không chiến thắng “giặc Covid” thì hậu dịch sẽ vô cùng khủng khiếp; sinh kế, việc làm của người dân bị đại dịch này cuốn theo. Toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta chiến đấu với Covid bằng cách thực hiện nghiêm các qui định của Bộ Y tế về phòng chống bệnh dịch. Nhất định chúng ta sẽ chiến thắng- Thông điệp của Chính phủ gửi cho nhân dân cả nước trong cuộc họp Thường trực của Chính phủ về phòng dịch Covid 19 ngày 26-3.

 Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Chính phủ ngày 26-3, ảnh Chính phủ.

1.Chưa bao giờ hệ thống chính trị và nhân dân Việt Nam lại đồng lòng chung sức như lúc này.

Chưa bao giờ cuộc chiến chống dịch bệnh giữa thời bình lặng im tiếng súng lại khẩn cấp như hiện nay. Tất cả từ Trung ương đến cơ sở, từ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước, đến người dân thường chân lấm tay bùn đều có chung một mong mỏi và quyết tâm: chặn đứng “tiêu diệt” và chiến thắng dịch Covid - một loại vi rút khủng khiếp có sức lây lan mạnh, tàn phá lớn chưa từng có trong lịch sử bệnh dịch nhân loại ở thế kỷ XXI.

Ngày 26-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp thường kỳ của Chính phủ. Khuôn mặt ông đầy nét ưu tư vì dịch bệnh chưa đẩy lùi và đang có diễn biến phức tạp. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cảm thông, sẻ chia với người dân toàn quốc khi phải đeo khẩu trang trong làm việc, giao tiếp, đi lại. Người đứng đầu Chính phủ cũng mủi lòng trước  những hi sinh thầm lặng của đội ngũ y bác sĩ đang ngày đêm đối mặt với hiểm nghèo - tất cả vì sự sống, sức khỏe của người bệnh.

20 năm qua bắt đầu từ thế kỷ XXI, đây là lần đầu tiên hơn 90 triệu người dân nước Việt chứng kiến một “cuộc chiến đặc biệt”. Cuộc chiến không có đạn bom, không có chiến tuyến, không phân biệt giàu, nghèo, đẳng cấp, tôn giáo, thành phần dân tộc. Kẻ thù của cuộc chiến này không phải “thực thể” cầm súng trên chiến trường, mà là những con vi rút mang chủng mới Corona 19 gây ra.

Cho đến hôm nay, Việt Nam chưa ghi nhận ca tử vong nào do nhiễm Covid. Điều đó chứng tỏ rằng, hệ thống phòng dịch của Việt Nam khá chuẩn mực, chặt chẽ; bác sĩ Việt Nam rất tận tình cứu chữa; đặc biệt hệ thống chính trị Việt Nam vào cuộc rất quyết liệt.

 Tại cuộc làm việc với tỉnh Sóc Trăng mới đây, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã từng chạnh lòng khi chứng kiến một cụ già nuôi cháu nhỏ. Mẹ cháu bỏ nhà lên Bình Dương tìm kiếm việc làm. Ông căn dặn lãnh đạo tỉnh cần quan tâm hơn nữa đến đời sống người dân. Dù bất cứ trong hoàn cảnh nào, người già, trẻ em cũng được chăm sóc chu đáo. Đó là sự trân trọng tiền nhân, và lo cho thế hệ tương lai, hậu thế nước nhà.

Trước tình hình diễn biến dịch Covid phức tạp, bên cạnh quyết tâm “dập dịch”, bảo đảm sức khỏe người dân, Thủ tướng còn quan tâm đến sự phát triển của các doanh nghiệp. Bởi nó chính là “xương sống” của nền kinh tế. Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid hành hoành, các doanh nghiệp vừa chống dịch, vừa lao động sản xuất. Đấy chính là thông điệp gửi tới các giám đốc, doanh nhân trên mọi miền nước Việt.

 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nghe lãnh đạo Bộ Y tế báo cáo. Ảnh: VGP/Đình Nam

2, Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 nguy hiểm này, người dân Việt Nam đồng cảm và chia sẻ với lo toan của Chính phủ.

 Là người “đứng mũi chịu sào” được Đảng, Chính phủ giao cho trách nhiệm nặng  nề trong cuộc chiến chống Covid, những ngày qua, Phó Thủ trướng Vũ Đức Đam luôn đồng hành, bám sát diễn biến dịch bệnh. Ông đã chỉ đạo ngành y tế có những biện pháp hữu hiệu trong cách ly, điều trị người nghi nhiễm và người bị nhiễm. Ông nhấn mạnh trong cuộc họp sáng 27/3: “Nếu chúng ta thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và khuyến cáo của cơ quan y tế thì chắc chắn chúng ta cũng sẽ thành công như giai đoạn 1...”.

Những ngày tiếp theo, dịch Covid rất có thể “bùng phát” từ những người Việt về từ các quốc gia có dịch hiện đang được cách ly ở các tỉnh thành. Để không bị lây lan ra cộng đồng, việc “tối ưu” nhất lúc này là không ra đường nếu không thực sự cần thiết. Đeo khẩu trang là biện pháp ngăn chặn lây từ người nhiễm sang người lành. Vậy ngại gì cái khẩu trang mà không đeo? Xấu đẹp gì khi cái khẩu trang là phương tiện bảo vệ sức khỏe chính mình?.

Thủ tướng Chính phủ vừa ký Chỉ thị số 15/CT-TTg yêu cầu quyết liệt thực hiện đợt cao điểm phòng, chống dịch Covid-19, trong đó: “Tạm đình chỉ hoạt động cơ sở kinh doanh dịch vụ, áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00 giờ ngày 28-3 đến hết ngày 15-4”.

Tình hình đã thực sự cấp bách!

 Trái tim trong lồng ngực mỗi người còn đập, đồng nghĩa với sự sống đang tồn tại. Vậy bạn, tôi và tất cả chúng ta, không tụ tập đông người, đóng cửa các quán bar, nhà hàng, tạp hóa; thực hiện nghiêm Chỉ thị của Chính phủ, đó chính là chung tay chặn đứng “giặc Covid”. Vì Tổ quốc yên lành, vì sự sống cộng đồng, vì sức khỏe gia đình và bản thân. Hãy hành động đúng từ trái tim mình. Hãy đứng im khi Tổ quốc cần. 

Mai Thắng

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN