“Không có gì là không thể…”

08/12/2015 - 10:26

 Vụ rùm beng về dạy tích hợp trong dự thảo tổng thể giáo dục phổ thông do ban soạn thảo Bộ GD-ĐT “trình làng” mới bắt đầu hạ nhiệt, bởi quyết nghị của Quốc hội với số phiếu áp đảo vẫn giữ nguyên môn lịch sử độc lập trong sách giáo khoa chưa kịp lắng xuống vì còn rất nhiều ý kiến tâm huyết để vực dậy một môn học làm nên nhân cách, phẩm giá, lòng tự hào dân tộc, ý thức giữ gìn giang sơn gấm vóc Việt Nam- nhưng từ nhiều năm nay làm cho học sinh ngán ngẫm quay lưng, thì cũng chính Bộ GD-ĐT tiếp tục gây “bão” với quyết định cho phép trường Đại học Kinh doanh- Công nghệ Hà Nội (có người còn gọi là kinh công) đào tạo y dược.

Theo lập luận của những người “xin, cho”. Với những người “xin” thì cố gắng chứng minh trường mình đủ điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ dạy và học, kể cả đội ngũ giảng viên, bằng những lập luận khi nghe qua khiến người ta không khỏi giựt mình. Rằng chỉ cần đủ điều kiện dạy và học, còn điểm đầu vào không quan trọng, vì đối với bệnh nhân thà được bác sĩ do trường đào tạo chữa trị, còn hơn rơi “vào tay lang bâm” vân…vân. Còn đối với những người “cho” cũng có quan điểm, lý lẽ của riêng mình rằng đã kiểm tra, thẩm định đạt yêu cầu, nếu còn khiếm khuyết sẽ dần bổ sung; rằng vùng sâu, vùng xa còn thiếu quá nhiều bác sĩ; rằng nếu có “xin” thì phải có “cho”, chứ không cho người ta bảo mình này nọ, vi phạm chủ trương xã hội hóa giáo dục, đào tạo và vân vân… 
Trước lý lẽ của những người “xin cho” trong vụ “kinh công” này, thoạt nghe rằng hay cũng có hay, còn ngược lại cũng không thể dỡ hơn. Bởi xã hội hóa giáo dục đào tạo không phải bằng mọi giá, với bất cứ ngành nào, kể cả ngành đặc thù với những quy định ngặt nghèo, gắt gao như ngành y.
Băn khoăn, lo lắng, bức xúc, bất bình là tâm trạng của không ít người, trong đó có các giáo sư, tiến sĩ- bác sĩ đầu ngành kể cả đại biểu Quốc hội trước việc Bộ GD-ĐT cho phép trường Đại học Kinh doanh- Công nghệ đào tạo “bác sĩ kinh công”. Đại biểu Quốc hội, phó giám đốc sở y tế của một thành phố lớn đã không giấu giếm quan điểm của mình khi nói rằng việc đào tạo đội ngũ bác sĩ nếu không đảm bảo đạt chuẩn sẽ cho ra những bác sĩ “giết người”!
Thầy thuốc nhân dân, GS-TS Hoàng Văn Thuận, Phó chủ tịch hội Thần kinh Việt Nam, Nguyên chủ nhiệm bộ môn Thần kinh, Chủ nhiệm khoa nội thần kinh, bệnh viện Trung ương 108 nói, những bác sĩ như chúng tôi rất bức xúc, lo lắng trước việc bộ GD-ĐT cấp phép cho một trường chẳng liên quan gì đến việc đào tạo y dược, ở thế giới không nước nào dễ dãi và làm như thế. 
Tâm tư nặng trĩu có phần trào lộng, mỉa mai khi Giáo sư Phạm Gia Khải, Trưởng Ban chăm sóc bảo vệ sức khỏe Trung ương, Nguyên Viện Trưởng Viện Tim mạch quốc gia, chia sẻ: “Khi nghe tin trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội được phép đào tạo ngành y, ông choáng váng và cảm thấy bị xúc phạm. Nhưng sau khi suy nghĩ kỹ, ông thấy điều đó bình thường vì ở nước ta không có gì không thể xảy ra! 
Nếu là người xưa thì trước suy tư và chia sẻ không thể đúng hơn của Giáo sư, các cụ nhà mình sẽ gật gù khen: Chí phải, chí phải...!
 
TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN