“Lo cho người về quê, chăm cho người ở lại”!

02/02/2017 - 02:41

 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Trương Thị Bích Hạnh tặng quà cho ĐVCĐ khó khăn

Niềm vui khó tả của gia đình chị Nghĩa!

Những ngày cuối năm này, chị Nguyễn Thị Nghĩa (công nhân Công ty Cổ phần Sao Việt, KCN Đồng An) cùng chồng và hai con nhỏ đang rất háo hức đợi ngày về quê đón Tết. Chia sẻ với chúng tôi, chị Nghĩa cho biết đã 3 năm nay hai vợ chồng chị không về, phần vì đường sá xa xôi, phần vì hoàn cảnh gia đình quá khó khăn nên đành ở lại ăn Tết ở Bình Dương để tiết kiệm chi phí, phụ giúp gia đình.

 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Đình Khánh tặng quà tết cho ĐVCĐ 

Chị Nghĩa cho biết bố mẹ của chị quê Quảng Bình, mẹ chị bị bệnh tim phải nằm viện nhiều năm nay. Gia đình chị rất nghèo, nhà chỉ có mấy sào ruộng, do đất xấu nên chỉ trồng được 1 vụ/năm, kinh tế gia đình trông chờ vào chăn nuôi gà, heo và ao cá. Cơn lũ vừa rồi, đàn cá trong ao nhà chị bị trôi hết, ruộng lúa thì ngập úng hư sạch, công sức lao động cả năm nay coi như “mất trắng”. Hàng tháng, ngoài tiền sinh hoạt của gia đình và nuôi hai con nhỏ, chị Nghĩa còn phải tiết kiệm để gởi về quê phụ giúp gia đình và thuốc thang cho mẹ. Dù nhớ nhà, nhớ quê da diết, thương bố mẹ già không ai chăm sóc nhưng vì quá khó khăn nên đã 3 cái Tết chị không về quê được. Năm nay, khi được CĐ Công ty Sao Việt tặng vé xe về quê đón Tết, chị mừng khôn xiết. Cả hai vợ chồng lâng lâng với bao cảm xúc, chỉ còn vài ngày nữa là gia đình sẽ được về thăm quê, chẳng biết ở quê nhà thay đổi thế nào? bố mẹ giờ ra sao?... Bao nhiêu câu hỏi, suy nghĩ cứ hiển hiện trong niềm hân hoan chờ ngày xum họp.

 

Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Thiện Phước chúc tết và tiễn công nhân về quê đón Tết

 

“Chuyến xe Xuân nghĩa tình” đưa công nhân về quê đón Tết

Chị Nghĩa chỉ là một trong số 3.000 ĐVCĐ may mắn được LĐLĐ tỉnh Bình Dương xét chọn để tặng 100% vé xe miễn phí về quê đón Tết năm nay từ nguồn ngân sách Công đoàn. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh Bình Dương còn hỗ trợ thêm tiền ăn cho 3000 ĐV nêu trên từ 100 ngàn đến 200 ngàn/người, tùy theo quê ở xa hay gần. Tính đến nay, chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” đưa ĐVCĐ về quê đón Tết do LĐLĐ tỉnh Bình Dương tổ chức đã tặng hơn 10.000 vé cho ĐVCĐ. Năm nay là năm mà LĐLĐ tỉnh tặng nhiều vé xe miễn phí nhất so với các năm trước. Do ngân sách CĐ còn hạn hẹp nên những ĐVCĐ được tặng vé phải thuộc diện rất khó khăn, hoặc đạt thành tích rất cao trong lao động sản xuất... Ngoài ra, tổ chức Công đoàn cũng kiến nghị chính quyền và NSDLĐ hỗ trợ thêm kinh phí, mua vé tàu, xe, tổ chức hoặc phối hợp tổ chức xe đưa, đón đoàn viên, NLĐ về quê đón Tết.

Ấm áp Tết của “người ở lại”!

Chăm lo cho CNLĐ ở lại Bình Dương đón Tết cũng là nhiệm vụ được chính quyền, tổ chức Công đoàn, các tổ chức đoàn thể đặc biệt quan tâm chăm lo chu đáo. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Trương Thị Bích Hạnh cho biết, chỉ tính riêng trong 3 năm qua, LĐLĐ tỉnh Bình Dương cùng với Sở LĐTB& XH tỉnh đã đề xuất và được lãnh đạo tỉnh chấp thuận chi từ ngân sách hơn 21.700 phần quà cho NLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện về quê đón Tết. Hàng năm, LĐLĐ tỉnh Bình Dương đều phối hợp với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Trung tâm Văn hóa Điện ảnh và Đoàn Ca múa nhạc Dân tộc tỉnh Bình Dương tổ chức từ 20 đến 25 đêm văn nghệ “Mừng Đảng- Mừng Xuân” phục vụ CNLĐ tại nhiều địa điểm có đông CNLĐ trên toàn tỉnh dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán. Bên cạnh đó, các cấp Công đoàn đã phối hợp với NSDLĐ tổ chức xét và trao trên gần 1,2 triệu phần quà cho CNLĐ khó khăn bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Thông qua chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” do LĐLĐ tỉnh phát động, các doanh nghiệp đã hỗ trợ hàng chục ngàn vé xe cho ĐVCĐ, CNLĐ về quê đón Tết. Dịp cuối năm này, nhiều CĐCS đã phối hợp với NSDLĐ tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, tất niên, liên hoan, bốc thăm trúng thưởng với nhiều phần quà có giá trị như xe máy, xe đạp, tivi, tủ lạnh... giúp cho “người ở lại” thêm ấm áp.

 

Trong năm 2016, LĐLĐ tỉnh đã phát động ĐVCĐ, CNVCLĐ trong tỉnh ủng hộ đồng bào miền Trung bị thiên tai, trong đó có nhiều gia đình của CNLĐ tại BD. Trong ảnh, Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Nguyễn Ngọc Sơn tham gia đóng góp ủng hộ

Qua tìm hiểu, nhiều CĐCS cho biết, các công ty, doanh nghiệp đang rất nỗ lực chăm lo Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017 với nhiều chương trình ý nghĩa và thiết thực. Cụ thể như  Công ty TNHH Liên doanh Chí Hùng, Tết 2017 tiếp tục tổ chức tiệc Tất niên, phối hợp cùng Trung tâm văn hóa tổ chức chương trình văn nghệ, bốc thăm trúng thưởng với tổng giá trị hơn 900 triệu đồng. Công ty TNHH Yazaki EDS tổ chức xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết, tổ chức tiệc Tất niên và tặng quà cho CNLĐ ở lại. Các công ty như Thông Dụng, Shyang Hung Cheng, P&G… đều có kế hoạch chăm lo Tết cho CNLĐ chu đáo.

Sự nỗ lực của các cấp các ngành, tổ chức Công đoàn tỉnh dù chưa thể chăm lo cho tất cả NLĐ khi Tết đến Xuân về, nhưng đã phần nào giúp cho ĐVCĐ, CNLĐ thêm ấm lòng. Thiết nghĩ, để chăm lo cho NLĐ tốt hơn, rất cần sự tham gia mạnh mẽ hơn nữa của các doanh nghiệp. Chăm lo cho NLĐ trên hết là tình nhân ái, nhưng cũng là trách nhiệm, sự ghi nhận của doanh nghiệp đối với đóng góp của NLĐ, giúp NLĐ yên tâm gắn bó với doanh nghiệp.

N.Hoàng

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN