“Ma men” và “thần chết”: Ranh giới mong manh!

13/08/2016 - 07:11

 

Ảnh: MH (Internet)

 
“4 tháng có 4 công nhân tử vong vì tai nạn giao thông!”
 
Nói về chuyện nhậu nhẹt gây mất an toàn giao thông (ATGT), anh Nguyễn Thanh Hoàng, Chủ tịch CĐCS Cty Panko Vina (KCN Mỹ Phước, Bến Cát) chua xót cho biết, 4 tháng nay tháng nào anh cũng có chuyến “công tác” về miền Tây để viếng những người công nhân xấu số, nhậu nhẹt say nên không làm chủ được tay lái, không làm chủ được tốc độ và đã chết vì TNGT. Anh Hoàng cho biết, những năm trước thì cũng có công nhân của Cty anh bị TNGT nhưng chủ yếu là va quệt nhẹ, còn năm nay thì nhiều vụ TNGT thương tâm đã liên tiếp xảy ra, hậu quả là cuộc đời của 4 công nhân đang độ tuổi xuân xanh đã khép lại. Mặc dù CĐCS Cty cũng đã thường xuyên nhắc nhở, tuyên truyền cho CNLĐ về ý thức chấp hành ATGT, nhưng xem ra vẫn còn một số người chưa thực sự chú ý thực hiện.
 
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch CĐCS Cty LimYee Fancy Plywood VN (KCN Sóng Thần 2) Trần Đình Tháp cũng đau đớn cho biết, trong năm 2013, Cty anh có một công nhân nhậu say sau đó tham gia giao thông và đã tử vong do TNGT. “Từ đầu năm đến nay, tại Cty mình cũng đã có hai trường hợp bị TNGT nhưng chỉ ở mức độ nhẹ, nghỉ ngơi vài ngày là đi làm việc lại”, anh Tháp cho biết thêm.
 
Hiện nay, tình hình TNGT đã và đang trở thành vấn nạn quốc gia. Tại Bình Dương nếu tính trung bình thì cứ một ngày có một người chết vì TNGT. Tỉnh BD dù đã có nhiều giải pháp ngăn chặn, đề phòng, giáo dục phòng chống TNGT, nhưng tình trạng mất ATGT vẫn là vấn đề rất nhức nhối. Nhiều công nhân tại KCN Sóng Thần khi được hỏi đều trả lời rằng khi ra đường, họ sợ nhất là TNGT, đặc biệt là những ngày cuối tuần vì có nhiều “ma men” do ngày thứ 7 công nhân được nghỉ sớm nên không ít người đã la cà quán xá, nhậu nhẹt xong là không làm chủ được tốc độ, ra đường “phóng như điên”. Còn ngày chủ nhật là ngày nghỉ nên có rất nhiều đám tiệc, mà đã tiệc tùng thì ít nhiều cũng có “ma men” trong người. 
 
Phải tuyên truyền, giáo dục nhiều hơn nữa
 
Để giảm thiểu TNGT, anh Tháp cũng đã tổ chức tuyên truyền, khuyên NLĐ trong Cty nên chấp hành đúng luật lệ ATGT và hạn chế lưu thông trên đường vào những ngày “cao điểm” như thứ 7, chủ nhật!. Ăn nhậu, rượu bia phải có chừng mực, khi chạy xe phải biết đề phòng TNGT cho mình và cho mọi người.
 
Cũng với mong muốn hạn chế tối đa số vụ TNGT, Công đoàn Cty C.M.C Vina đã phối hợp với hãng Honda An Thành tổ chức tập huấn về lý thuyết và thực hành lái xe an toàn cho NLĐ tại Cty, dạy cho công nhân các kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn. 
Vẫn biết, thời gian qua; nhiều CĐCS đã tổ chức các hoạt động thiết thực tại cơ sở về ATGT như phối hợp đào tạo lái xe cho CNLĐ, tập huấn kiến thức, kỹ năng lái xe an toàn...  Tuy vậy, số CĐCS tổ chức các hoạt động này là chưa nhiều và nhiều vụ TNGT vẫn liên tiếp xảy ra trong CNLĐ. Do vậy mong các CĐCS và các doanh nghiệp cần chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền đến CNLĐ về ATGT. Các CĐCS nên chăng cần tổ chức nhiều hơn những sân chơi văn – thể - mỹ lành mạnh và bổ ích để họ hạn chế tham gia các “sân chai”!. Thay vì nâng ly thì họ sẽ nâng tạ, chơi thể thao, đàn hát… 
 
Tuy nhiên, để giảm thiểu TNGT thì trên hết vẫn là ý thức tôn trọng luật GT của mỗi người, khi tham gia giao thông thì tuyệt đối không uống rượu bia. Nếu không có “ma men” thì “thần chết” cũng sẽ phải “bó tay”!. 
 
H.Văn
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN