“Ma trận”...!

14/12/2015 - 11:36

Kinh doanh, mua bán hàng đa cấp nở rộ như nấm sau mưa. Không ít ông, bà chủ phất lên nhờ loại hình kinh doanh gần như “tay không bắt giặc” này. Mua bán – kinh doanh đa cấp đến thời điểm hiện tại hầu như có mặt khắp mọi ngõ ngách Việt Nam, mặc dù nhiều công ty đã bị lôi ra ánh sáng bởi hành vi lừa đảo khách hàng. Nhưng do tâm lý ngại lao động vất vả, nhưng lại muốn có nhiều tiền, ăn sung mặc sướng, muốn “một phát lên mây”, cộng với những chiêu trò quảng cáo, dụ dỗ có cánh, rằng chỉ cần thu đủ (nộp đủ) 500 triệu đồng vốn ban đầu sẽ nhận được số tiền lên đến 66 tỷ đồng “trong tương lai”. (Công ty TNHH Sản xuất Thương mại Kim Mỹ - Quận Tân Bình – TP.HCM) – nhưng thực tại nhiều nhà đầu tư (khách hàng) của công ty này đang đứng ngồi không yên vì sợ mất cả chì lẫn chài như các nạn nhân của Công ty Tân Mặt Trời (Tân Bình – TP.HCM) và Công ty CP ĐTTM DV Cộng Đồng Việt (Tân Phú – TP.HCM).

Sức hấp dẫn không sao cưỡng nổi bởi lợi nhuận khổng lồ qua những lời quảng cáo, chiêu dụ có cánh đã hút hồn đông đảo khách hàng đủ mọi thành phần, lứa tuổi. Có người phải giấu giếm chồng, con vay mượn bạn bè “góp vốn”, có nữ sinh viên phải lấy cắp tiền bố mẹ để trả nợ vay, vì đã trót góp vốn vào guồng máy kinh doanh đa cấp; Có người bị hàng chục nhân viên của một công ty kinh doanh đa cấp đánh cho tơi tả vì dám cả gan đến công ty đòi rút vốn!...
Và mới đây thôi, dư luận lại nóng bỏng khiến không ít Đại biểu Quốc hội lên tiếng cảnh báo, bởi “ma trận” kinh doanh đa cấp biến tướng trong chương trình “Trái tim Việt Nam” do Trung tâm hỗ trợ người nghèo trong phát triển nông thôn mới khởi xướng, cũng chẳng khác gì các công ty kinh doanh đa cấp, dù chương trình này đưa ra mức huy động khiêm tốn hơn chỉ với 1,2 triệu đồng, sau 1 năm người góp vốn thu về 5,6 triệu đồng. Điều đáng nói ở đây, đối tượng huy động của chương trình này là bà con nông dân chân lấm tay bùn, kể cả các gia đình nghèo khó neo đơn, người tàn tật để ủng hộ giúp đỡ những hoàn cảnh tương tự!
“Trái tim Việt Nam” - Một chương trình với tên gọi khó có thể hay hơn- cũng như các công ty kinh doanh đa cấp khác vì đã đánh trúng vào tâm lý của khách hàng, bởi lợi nhuận mà chúng mang lại rất lớn khi góp nhiều vốn, (nhiều mã số), giới thiệu được nhiều thành viên. Nhưng suy xét kỹ chẳng có loại hình kinh doanh nào, kể cả chơi chứng khoán, kinh doanh những mặt hàng hời nhất (trừ á phiện) thu được lợi nhuận khủng đến thế. Họa chăng là lấy của người này trả hoa hồng, thưởng cho người kia hậu hĩnh để chiêu dụ thêm nhiều thành viên mới…
Cái “ma trận” kinh doanh “chết người” ấy cần phải được chấm dứt, bởi không ít người tiền mất tật mang, khuynh gia bại sản, mất bạn bè, người thân!
 
TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN