“Một cây…”

26/06/2015 - 09:50

Từ bao đời nay, ông bà ta khi nói về sức mạnh đoàn kết có câu rất hay “Một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.
Không rõ các nước trong khu vực và thế giới có câu phương ngôn tương tự, nhưng trong cuộc chiến gìn giữ, bảo vệ chủ quyền của đất nước mình. Họ - những quốc gia “đất ít người thưa” thường bị các nước lớn hà hiếp, chèn ép nhưng do “thế cô sức yếu” khó lòng chống đỡ nên người ta cần đoàn kết lại để đủ sức bảo vệ Tổ quốc mình.
Trước sự bành trướng ngày càng trắng trợn hòng độc chiếm biển Đông, đe dọa nghiêm trọng đến chủ quyền các nước trong khối Asean, an ninh khu vực và thế giới nên mới đây, Thủ tướng Malaysia phản đối dữ dội và chính thức kêu gọi các nước trong khối Asean đoàn kết lại nhằm đối phó, ngăn chặn buộc dừng ngay hành động xây dựng, bồi đắp các đảo nhân tạo phục vụ cho mục đích quân sự một cách trái phép trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.
Theo các nhà phân tích, việc giới lãnh đạo Bắc Kinh một mặt đẩy mạnh các hoạt động ngoại giao nhằm tranh thủ sự đồng tình của thế giới trước những đòi hỏi phi lý,về chủ quyền trên biển Đông, một mặt gia tăng các hoạt động trên biển Đông, đặc biệt là hành động ồ ạt bồi đắp, xây dựng các đảo nhân tạo trên quần đảo Trường Sa, nhằm biến nơi đây thành căn cứ quân sự khống chế mọi hoạt động giao thương trên biển Đông là hành động cực kỳ nguy hiểm có thể dẫn đến cuộc chiến tranh đẫm máu nhất trong lịch sử nhân loại.
Viễn cảnh về một cuộc đụng độ giữa các nước trong khu vực và các quốc gia có nguồn lợi từ biển Đông với một bên muốn xưng hùng xưng bá, rắp tâm độc chiếm biển Đông là điều khó có thể tránh khỏi một khi quyền lợi chính đáng của các quốc gia trong khu vực và an toàn giao thương của loài người bị xâm hại. Nguy cơ về một trong những cuộc xung đột tồi tệ nhất trong thời đại của chúng ta, nếu không muốn nói là lịch sử của chúng ta - Theo nhận định của Bộ trưởng Quốc phòng Malaysia – Sẽ không xảy ra một khi các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế, đặc biệt là Hội đồng Bảo an Liên Hiệp quốc có những động thái tích cực, kiên quyết buộc dừng ngay các hoạt động trái phép nhằm thay đổi hiện trạng biển Đông với mưu đồ tăng cường sức mạnh quân sự cưỡng đoạt chủ quyền biển đảo của các nước.
Để điều tệ hại ấy không xảy ra không còn cách nào khác là sự đoàn kết của các nước vì một thế giới hòa bình, ổn định và phát triển. Đúng như ông bà ta thường nói: “Một cây...”.

TỔNG BIÊN TẬP
LỆ VIỆT QUÂN

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN