“Mù luật” bắt cóc trẻ em chỉ để đòi 3 triệu

29/07/2015 - 03:08


Đối tượng Nguyễn Thị Bích Liên tại cơ quan điều tra

Bắt cóc trẻ em để đòi nợ
Cơ quan chức năng vừa cho biết, đã tiến hành bắt giữ đối tượng Nguyễn Thị Bích Liên, sinh năm 1977, quê quán An Giang để điều tra, làm rõ về hành vi “Bắt cóc trẻ em”. Trước đó vào ngày 30/6/2015 tại khu phố 3, phường Tương Bình Hiệp, TP.Thủ Dầu Một. Theo thông tin từ những người dân cho biết, vào khoảng 3 giờ chiều cùng ngày, bà Liên chạy xe máy đến phường Tương Bình Hiệp để tìm gặp chị Huỳnh T. M. D. (sn 1985, quê An Giang, tạm trú tại địa chỉ trên) để đòi 3 triệu đồng. Khi đến khu phòng trọ, Liên hỏi thăm nhưng hàng xóm cho biết chị D. không có nhà.
Thấy 2 con chị D. đang chơi, bà Liên đến gần và nói với cháu gái 12 tuổi rằng: “Khi nào mẹ về, nói mẹ trả 3 triệu đồng nghe chưa!”. Sau đó, Liên chưa chịu về ngay mà lân la lại gần cháu Ngô Minh T., 3 tuổi, con trai út của chị D. Nhân lúc mọi người không để ý, bà Liên ôm cháu T. chạy nhanh ra xe máy. Thấy vậy, chị gái cháu T. vội chạy theo giằng em lại, nhưng Liên gạt tay cháu gái ra, và nói rằng: Tao chở T. đi mua trái cây, rồi đưa nó lên chỗ mẹ mày. Lúc này, những người hàng xóm cũng không ai làm lớn chuyện bởi họ nghĩ Liên đưa cháu T. đi mua trái cây hoặc đưa đến chỗ mẹ nó thật. Đến chiều tối cùng ngày, chị D. đi bán hàng rong về mới biết con mình bị bắt cóc. Chị D. liên lạc với bà Liên thì nhận được tin báo, nếu không trả gấp số nợ 3 triệu, bà sẽ đưa cháu Ngô Minh T. “đi thật xa”.
Sợ hãi, chị D. năn nỉ Liên cho mình trả trước 1,5 triệu đồng, còn lại sẽ trả dần. Nhưng bà Liên không đồng ý và làm cho sự việc căng thẳng hơn khi thẳng thừng tuyên bố, nếu không trả đủ 3 triệu thì đừng mong gặp lại con. Thuyết phục bà Liên không được, chị D. liền nói: “Nếu bà không đưa cháu T. trả lại, tôi sẽ báo cho công an”. Nghe vậy Liên vẫn không hề sợ hãi mà còn thách thức: “Mày cứ việc đi trình báo, nhưng khi đến gặp con thì nhớ mang tiền theo và 2 cái quần”. Dù không hiểu ý Liên nói gì, nhưng bản thân đang quá khó khăn lại không thể lo được tiền ngay nên chị D. đành phải báo công an can thiệp giúp.
Không hiểu tại sao bị bắt
Nhận được tin báo của chị D. cơ quan chức năng liền lên kế hoạch bao vây, chốt chặn nhiều tuyến đường để truy bắt đối tượng. Đến khoảng 23h cùng ngày, khi Liên vừa đưa cháu T. về đến phòng trọ của mình thì bị lực lượng chức năng ập đến tóm gọn giải thoát cho cháu T. an toàn.
Tại cơ quan công an, Liên không thừa nhận việc mình “bắt cóc trẻ em” mà cho rằng mình có giấy nợ đàng hoàng nên việc bắt giữ cháu bé cũng nhằm mục đích sớm lấy lại được tiền đã cho mượn. Liên khai do chị D. đã vay nợ mình hơn 3 triệu đồng hứa sau 2 ngày phải trả nhưng lại kéo dài dây dưa gần 1 tháng nay không chịu trả. Mỗi lần Liên gọi điện đòi tiền thì đều bị khất nợ hoặc không chịu nghe máy. Vì đối với dân làm ăn kinh doanh nhỏ nên số tiền trên đã gây ảnh hưởng đến việc kinh doanh của Liên, nên Liên mới nghĩ ra cách “bắt cóc trẻ em” con của chị D. để tạo áp lực buộc chị D. phải sớm trả đủ tiền cho mình chứ không có ý định nào khác.
Nên khi nghe tin chị D. đi báo công an, không những Liên không sợ mà còn dửng dưng thách thức: “Cứ việc báo công an!”. Bởi theo Liên mình đã có giấy vay nợ đàng hoàng lại có giấy tờ tùy thân đầy đủ …thì mình đâu phạm tội!. Điều đáng nói là ngay khi bị công an khống chế, bà Liên vẫn không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Chị Nguyễn T. - một người dân chứng kiến vụ việc kể lại: “Khi bị bắt, bà Liên la to, tôi đâu có làm gì nên tội đâu mà bị bắt, tôi có đầy đủ giấy tờ tùy thân, chứng minh nhân dân mà”. Thậm chí, bà Liên còn đòi chị D. vài trăm ngàn tiền mua đồ ăn cho cháu T. trong khi đang bắt giữ cháu. Được cán bộ công an giải thích về hành vi của mình là vi phạm pháp luật, bà Liên mới ngậm ngùi rớt nước mắt vì sợ cảnh tù tội trong nay mai. Nhìn người phụ nữ lao động vì thiếu hiểu biết mà phạm trọng tội, ai cũng xót xa.
Tìm hiểu thêm về hoàn cảnh của chị D. mới biết, cả bà Liên và chị D. đều là đồng hương từ An Giang lên Bình Dương kiếm sống. Hai người phụ nữ đã cùng nhau làm đủ thứ nghề để mưu sinh, bà Liên cũng nghèo như chị D. Trước khi chị D. tách ra bán hàng rong, bà Liên đã cho chị D. mượn 3 triệu để cùng nhau đi buôn cá ở chợ. Sau thời gian buôn bán bị lỗ, chị D. vẫn nợ bà Liên 3 triệu đồng. Bà Liên nhiều lần đòi nợ, nhưng do hoàn cảnh quá khó khăn, phải nuôi 2 con nhỏ nên dù số tiền không lớn, nhưng chị D. vẫn không thể hoàn trả. Do quá tức giận, bà Liên đã tự đẩy mình thành tội phạm và phải đối diện với vòng lao lý.
Theo Luật sư Bùi Văn Tài: “BLHS hiện nay không có tội “Bắt cóc trẻ em” đồng thời cũng không có quy định riêng về hành vi bắt cóc với trẻ em mà tùy thuộc vào mục đích của việc bắt cóc thì hành vi này sẽ bị xem xét theo quy định. Tại Điều 123 BLHS “Tội bắt, giữ hoặc giam người trái pháp luật, nếu có mục đích chiếm đoạt tài sản thì sẽ áp dụng quy định tại Điều 134, BLHS về “Tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” hoặc “Tội mua bán, đánh tráo hoặc chiếm đoạt trẻ em” tại Điều 120, BLHS.
Trẻ em là đối tượng đặc biệt được pháp luật bảo vệ do đó hành vi bắt cóc trẻ em tình tiết tăng nặng định khung “phạm tội với trẻ em” theo quy định tại điểm đ, khoản 2, Điều 134, BLHS. Khi có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự thì chế tài cũng sẽ nặng hơn so với các đối tượng khác và rơi vào khoảng từ ba năm đến chung thân, căn cứ theo mục đích mức độ hành vi. Chỉ cần hành vi bắt này là trái pháp luật, có dấu hiệu của tội phạm thì sẽ bị khởi tố và chịu chế tài hình sự”.

 

HƯNG HÀ
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN