“Mùa đoàn viên”

01/06/2017 - 06:28

 

 Ảnh minh hoạ

Nhiều gia đình công nhân được... đoàn tụ!
 
Gia đình chị Thảo có 4 người gồm hai vợ chồng và 2 đứa con. Trước đây, vợ chồng chị chủ yếu sống dựa vào nông nghiệp, nhưng sau khi có hai con nhỏ, thu nhập từ mảnh ruộng không đủ trang trải cho cuộc sống, quá vất vả nên anh chị đã quyết định vào Bình Dương làm công nhân và đưa đứa con út đi theo, còn đứa lớn thì để ở nhà nhờ ông bà chăm sóc. Ngồi tâm sự với tôi trong căn phòng trọ gần 15m2, vợ chồng chị Thảo không giấu được niềm vui, vì chỉ vài ngày nữa là anh chị sẽ gặp được con sau bao ngày xa cách. Trong sâu thẳm đôi mắt ấy, dường như chất chứa nhiều cảm xúc với những câu hỏi đại loại như không biết giờ này con thế nào, cao lên chút nào không? Có thay đổi nhiều không...? Chị Thảo kể vợ chồng chị rời quê vào Bình Dương khi đứa con gái đầu mới lên bốn. Đến nay đã gần 10 năm nhưng gia đình anh chị chỉ mới về quê ăn tết được vài lần. Nhiều khi nhớ con, vợ chồng chị “định bụng” về quê đưa con vào, nhưng rồi lại thôi, bởi theo chị thì làm việc trong công ty, những lúc tăng ca, làm thêm giờ không biết gửi con ở đâu. Mà thuê người giữ theo giờ thì “ngốn” mất một khoản chi phí không nhỏ. Vậy nên dù có rất nhớ và thương con nhưng cũng đành “bó tay” vì cuộc sống còn thiếu thốn và khó khăn đủ đường. Vợ chồng chị quyết định, dịp nghỉ hè năm nay sẽ cho đứa con gái đầu học lớp 8 vào Bình Dương chơi với cha mẹ, bù đắp lại những thiếu thốn tình cảm gia đình mà thời gian qua cả anh chị và cháu bé đã chịu đựng.
 
Không “may mắn” như gia đình chị Thảo, hoàn cảnh của gia đình anh Thứ, công nhân đang ở trọ tại khu phố Đông Tân, Tân Đông Hiệp, Dĩ An còn đáng thương hơn. Vợ anh Thứ phải về quê sinh đứa con đầu lòng, sau thời kỳ nghỉ thai sản thì quay trở vào Bình Dương làm việc và để con ở nhà cho ông bà chăm. Ngót 8 năm ở Bình Dương, nhưng hai vợ chồng Thứ chỉ về quê được 3 lần nhân dịp Tết, mà mỗi lần về ấy chỉ vẻn vẹn mấy ngày rồi lại tranh thủ vào Bình Dương đi làm. Hè này, dù con được nghỉ học nhưng vì còn nhỏ, bố mẹ ở quê đều đã già nên cũng không thể đưa cháu vào được, vợ chồng Thứ rất buồn. Thấy “hàng xóm” đón con cái vào chơi, Thứ nói với tôi là anh quyết tâm mấy ngày nữa sẽ tranh thủ về quê đưa con vào chơi hai tháng hè. 
Những hoàn cảnh tương tự như gia đình chị Thảo và gia đình anh Thứ rất nhiều. Họ có nỗi khổ và nỗi buồn riêng khi có con mà không thể ở bên cạnh để chăm sóc, dạy dỗ. 
 
Nỗ lực của các cấp CĐ và những vấn đề đặt ra
 
Không chỉ chăm lo cho ĐVCĐ, CNLĐ, thời gian qua, các cấp CĐ tỉnh Bình Dương đã rất chú trọng chăm lo cho con CNLĐ, nhiều hoạt động đã được duy trì như tổ chức Tết Thiếu nhi, xây dựng Quỹ “Khuyến tài khuyến học” để hỗ trợ cho con ĐVCĐ, CNLĐ có thành tích xuất sắc trong học tập. Nhiều CĐCS còn phối hợp với ban giám đốc công ty tổ chức cho con CNLĐ đi tham quan du lịch...
Một số CĐCS trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã đề xuất doanh nghiệp đầu tư xây dựng nhà trẻ giúp cho NLĐ có nơi để gửi con, giữ trẻ theo giờ tăng ca nên công nhân yên tâm làm việc, gắn bó lâu dài với doanh nghiệp. Có thể kể như Công ty TNHH Chí Hùng, Công ty TNHH Hài Mỹ, Công ty Yazaki Eds, Công ty TNHH Shyang Hung Cheng, Doanh nghiệp tư nhân May Quốc tế... . Tuy vậy, dù CĐ đã rất nỗ lực vận động nhưng số doanh nghiệp xây dựng nhà trẻ cho con CNLĐ trên địa bàn tỉnh chưa nhiều. 
 
Vài năm trở lại đây, mỗi năm tỉnh Bình Dương tăng khoảng 20.000 đến 30.000 học sinh ở các cấp học. Điều này đặt ra áp lực rất lớn cho ngành giáo dục nói riêng, tỉnh Bình Dương nói chung, bởi đa phần lao động làm việc tại Bình Dương là lao động trẻ, trong độ tuổi có con nhỏ, do vậy, bài toán về nhà trẻ, nơi gửi trẻ, trường học, cho người dân nói chung, con CNLĐ nói riêng đã được tỉnh Bình Dương quan tâm từ nhiều năm nay nhưng chưa thể giải quyết đủ.
Mùa hè là thời gian các em học sinh nghỉ ngơi, cũng là cơ hội cho nhiều gia đình công nhân đoàn tụ, cũng là thời điểm đặt ra cho ngành giáo dục tỉnh nhà về áp lực đáp ứng nhu cầu giữ trẻ, học tập cho con em CNLĐ khi vào năm học mới. Rất mong, năm học mới tới đây, tình trạng thiếu nhà trẻ, thiếu trường mẫu giáo, mầm non sẽ giảm.
 
N.Hoàng
 
Chia sẻ bài viết
Từ khóa Mùa hè

BÌNH LUẬN