Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng:

“Những việc gì tháo gỡ được thì làm ngay”

16/10/2017 - 15:58

(LĐBD) - “Những việc gì tháo gỡ được thì làm ngay”, đó là một trong những ý kiến chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng tại buổi tiếp xúc với cán bộ công đoàn cơ sở (CĐCS) khu vực ngoài nhà nước diễn ra vào sáng ngày 5/10 vừa qua. Hội nghị do Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Minh Hưng và Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân chủ trì cùng gần 300 cán bộ CĐCS tham dự.

Nhiều “vấn đề nóng”

Theo kế hoạch đến năm 2020, Bình Dương sẽ có 33 khu công nghiệp và 50.000 doanh nghiệp. Dù đã rất tập trung đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng nhưng do tốc độ phát triển dân số cơ học quá nhanh kéo theo các nhu cầu như giao thông, nhà ở, nhà trẻ, bệnh viện, trường học… vẫn chưa theo kịp nhu cầu. Tại hội nghị tiếp xúc lần này đã có 25 ý kiến phản ánh trực tiếp và rất nhiều ý kiến khác gửi đến lãnh đạo tỉnh và các sở, ban, ngành. Các ý kiến chủ yếu là về kẹt xe, mất an toàn giao thông, thiếu nhà ở- nhà trẻ, trường học- khu vui chơi giải trí cho NLĐ… Việc thực hiện các chế độ chính sách cho NLĐ như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, an toàn vệ sinh thực phẩm, chấp hành pháp luật Lao động, Luật Công đoàn của doanh nghiệp, cải cách thủ tục hành chính... vẫn còn nhiều bất cập.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Đặng Minh Hưng phát biểu tại buổi gặp gỡ

Anh Nguyễn Bình Yên, Chủ tịch CĐ Công ty Cổ phần Sao Việt (KCN Đồng An) nêu lên vấn đề mà rất nhiều công nhân vướng phải là tình trạng nhiều doanh nghiệp nợ BHXH của NLĐ: “Thời gian qua một số lao động đang làm việc tại Công ty bức xúc về vấn đề Công ty không thể đóng tiếp bảo hiểm cho họ, do công ty mà trước đó họ làm việc đã chưa kết sổ BHXH vì còn nợ BHXH. Anh Yên lý giải: “Mới ngày hôm qua tôi tiếp một bạn công nhân, bạn ấy khóc vì đến công ty cũ để lấy sổ BHXH không được”. Anh Yên mong rằng các cơ quan chức năng, cần giải quyết vấn đề này để bảo đảm quyền lợi hợp pháp của NLĐ.

Bà Lê Minh Lý, Giám đốc BHXH tỉnh Bình Dương cho biết đây là vấn đề rất phức tạp: “Tuy nhiên, nếu NLĐ không rút được sổ BHXH để nộp cho Cty mới thì có thể cung cấp số sổ bảo hiểm cho công ty mới để được tiếp tục tham gia đóng BHXH. Theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp phải trả sổ cho NLĐ khi họ nghỉ việc. Đối với một số trường hợp doanh nghiệp nợ BHXH mà không chốt được sổ BHXH thì theo quyết định 595/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam sẽ thực hiện chốt sổ cho NLĐ đến thời điểm mà doanh nghiệp thực hiện đóng bảo hiểm. Sau đó, nếu doanh nghiệp nộp tiếp phần nợ thì BHXH sẽ chốt tiếp và cộng dồn vào cho NLĐ. Nếu như doanh nghiệp không trả sổ cho NLĐ thì đề nghị NLĐ liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH, chúng tôi sẽ làm việc trực tiếp với doanh nghiệp, nếu như vẫn còn không được thì NLĐ có thể khởi kiện ra tòa, việc khởi kiện này tòa án không thu phí”.

 

Cần có cơ chế bảo vệ cán bộ công đoàn rõ ràng hơn

Cán bộ công đoàn bày tỏ tâm tư nguyện vọng

Có nhiều kiến nghị của cán bộ CĐCS tại Hội nghị về một số vấn đề như: thiếu cơ chế bảo vệ cán bộ CĐ nên cán bộ CĐCS tại một số nơi chưa phát huy được vai trò; một số doanh nghiệp còn vi phạm Luật Lao động, Luật Công đoàn như không trích kinh phí cho CĐ hoạt động, không thành lập CĐCS... ..

Phó Chủ tịch Trương Thị Bích Hạnh cho biết CĐ tỉnh sẽ tiếp tục có những kiến nghị để sửa đổi, bổ sung hoàn thiện các quy định của pháp luật bảo vệ cán bộ CĐ. Hiện CĐ tỉnh Bình Dương đang xây dựng thêm các cơ chế khác để bảo vệ cán bộ CĐ như việc lấy ý kiến thành lập “Quỹ Bảo vệ cán bộ công đoàn” để hỗ trợ những cán bộ CĐ vì đấu tranh, bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của NLĐ mà bị mất việc làm. Bà Trương Thị Bích Hạnh cũng cho biết, đối với công tác tuyên truyền đến NLĐ về cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 thì CĐ tỉnh BD đã phát huy vai trò của trường nghề, đẩy mạnh tuyên truyền, vận động NLĐ tự nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp, nội quy lao động, tác phong công nghiệp... nhưng hơn hết, để việc tuyên truyền này có hiệu quả thì cần có vai trò quan trọng của CĐCS.

Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân phát biểu 

Phó Chủ tịch Trương Thị Bích Hạnh nhận định nhu cầu vay vốn của NLĐ là vấn đề bức xúc trong công nhân hiện nay. Do đời sống còn nhiều khó khăn nên NLĐ rất muốn được vay vốn dẫn đến việc phải vay “tín dụng đen”. LĐLĐ tỉnh sẽ kiến nghị với TLĐLĐVN tăng vốn hỗ trợ CNLĐ thông qua Quỹ trợ vốn CEP. Tuy nhiên, để hỗ trợ vốn cho NLĐ còn cần có vai trò của nhiều thành phần, của doanh nghiệp.

PCT Trương Thị Bích Hạnh cho biết, tỉnh Bình Dương đặc biệt quan tâm đến việc đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa phục vụ đời sống văn hóa tinh thần của NLĐ. Ngày 10/10/2017 tới đây, LĐLĐ tỉnh sẽ khánh thành Trung tâm Văn hóa Lao động Bình Dương tại khu dân cư Viet–Sing, và đang xúc tiến đầu tư xây dựng các thiết chế văn hóa ở các địa phương khác như Tân Uyên, Bến Cát, Dĩ An... Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Bùi Thanh Nhân cũng cho biết, dự kiến từ nay đến năm 2025 tỉnh BD sẽ có 5 trung tâm văn hóa được xây dựng ở những nơi có đông CNLĐ để tổ chức các sân chơi lành mạnh nâng cao đời sống tinh thần cho NLĐ.

Quang cảnh buổi tọa đàm

“Cần xem công nhân lao động là đối tượng để phục vụ”

Tại Hội nghị, các kiến nghị của cán bộ CĐCS đều được lãnh đạo tỉnh, các sở, ban ngành của tỉnh trả lời. Ông Đặng Minh Hưng chỉ đạo, những kiến nghị nào giải quyết được thì cần làm ngay. “Tôi tiếp thu những ý kiến chia sẻ của cán bộ CĐ, nhiều ý kiến nêu lên rất xác đáng, giúp cho cơ quan nhà nước suy nghĩ để ban hành những chính sách tốt hơn”. Những nội dung ở tầm vĩ mô thì UBND tỉnh sẽ tập hợp để kiến nghị lên cấp cao hơn. Những nội dung thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh thì UBND tỉnh sẽ chỉ đạo giải quyết. “Tôi đề nghị chúng ta cần xem anh chị em công nhân lao động đến làm ăn, sinh sống tại Bình Dương là đối tượng để phục vụ”, ông Hưng nhấn mạnh.

Thiết nghĩ, đến tham dự Hội nghị, các cán bộ công đoàn đại diện cho hàng triệu lao động đang làm việc, gắn bó với Bình Dương đã đặt rất nhiều niềm tin vào lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng. Rất mong, những tâm tư, nguyện vọng của NLĐ nêu lên tại Hội nghị được giải quyết nhanh chóng và thỏa đáng.

H.Văn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN