“Nói một đằng làm một nẻo”

13/05/2016 - 03:24

Giàn khoan HD 981 của Trung Quốc hoạt động bất hợp pháp trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam. Ảnh: Dàn khoan HD 981 trên Biển Đông, tháng 5-2012

Vài ví dụ ở góc độ chính trị “quốc gia đại sự”, nhiều người biết các lãnh đạo Trung Quốc ngày nay đích thị là “nói một đằng làm một nẻo”. Miệng thì họ nói họ là bạn tốt, luôn muốn giúp đỡ VN nhưng việc làm của họ trái ngược hoàn toàn với lời nói đó như thường xuyên xâm lấn, o ép VN trên nhiều lĩnh vực mà báo chí đã nói rất nhiều. Vài vụ việc lớn dễ nhớ như:  Tháng 2/1979 họ đưa 60 vạn quân xâm lược VN, năm 1974 họ xâm chiếm quần đảo Hoàng Sa của VN, năm 1988 họ xâm chiếm một số bãi đá thuộc quần đảo Trường Sa của VN, năm 2015 họ đưa giàn khoan HD 981 khổng lồ vào biển VN để thăm dò tài nguyên, khiêu khích VN… Báo Tuổi Trẻ ra ngày 14/09/2015 có đăng bài viết tựa đề “Trung Quốc vẫn nói một đằng làm một nẻo”. Bài báo viết, trong khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị tuyên bố rằng Trung Quốc “đã ngừng các hoạt động bồi lấn, xây đảo nhân tạo” trên Biển Đông, thì thực tế là họ sắp hoàn tất xây đường băng trên đá Xu Bi thuộc quần đảo Trường Sa của VN.  Đó là chuyện tháng 9/2015, còn hiện nay ai cũng biết Trung Quốc đã xây xong đưa vào sử dụng nhiều đảo nhân tạo, và đang tiếp tục xây thêm các đảo, các công trình nhân tạo trên một số bãi đá thuộc quần đảo Hoàng Sa của VN mà họ đã xâm chiếm. Mới đây, trang web kiemsat.vn của tạp chí Kiểm Sát đưa tin: “Ngày 18/4, AP (hãng tin lớn của Mỹ-PV) dẫn thông tin từ Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, hải quân nước này đã cử một máy bay quân sự hạ cánh trên đá Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa…”.

Ở góc độ gần gũi cuộc sống hơn, “nói một đằng làm một nẻo” nhằm nói về những người lời nói thì luôn rao giảng về thanh liêm, “chí công vô tư”, miệng luôn nói là học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh… nhưng vì bản năng ham mê vật chất, ham mê lợi lộc cho cá nhân nên việc làm luôn vơ vét, tư lợi, tham nhũng, lợi dụng chức vụ quyền hạn để làm giàu vật chất… Miệng luôn nói gần dân, vì dân nhưng lại nhũng nhiễu, hành dân để tư lợi. Trang web tapchicongsan.org.vn ngày 15/5/2013 có bài viết tựa đề: “Xa dân - một biểu hiện của suy thoái đạo đức và giải pháp khắc phục”. Hai dòng đầu tiên in đậm của bài báo viết: “Bệnh “xa dân” hiện nay ở một bộ phận cán bộ, đảng viên đã gây ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, Nhà nước, làm giảm sút lòng tin trong nhân dân, cần phải có biện pháp ngăn chặn”.
 
Suy nghĩ ở mức đơn giản gần gũi hơn, câu thành ngữ  “nói một đằng làm một nẻo” thường được dân gian nói cho vui là “nổ” dành cho những người nói rất hay, rất tốt, rất đúng, trong cuộc họp thì đề ra kế hoạch, chỉ tiêu…rất “dữ dội” nhưng không làm hoặc làm không tốt, không đúng như lời nói. Cha mẹ dạy con rất đúng, rất hay về đạo đức, về chăm chỉ, về cố gắng học hành, lễ phép, trung thực… nhưng bản thân cha mẹ lại không làm như lời dạy đó mà lừa lọc, tham nhũng, lấy của công về làm của tư, làm trái pháp luật,  thậm thụt đếm tiền do bất lương mà có… Thiết nghĩ, chính quyền thì phải có kỷ cương phép nước, đã đề ra quy định, luật pháp thì phải làm đúng… thì mới lãnh đạo đất nước phát triển được. Lãnh đạo thì phải “quân tử nhất ngôn- tứ mã nan truy” mới lãnh đạo tập thể phát triển được. Doanh nhân làm ăn thì nói phải chắc, hẹn phải đúng, có uy tín thì mới được đối tác hợp tác. Chơi với bạn cũng phải có uy tín thì bạn mới chơi với mình. Làm cha mẹ dạy con điều gì mình phải làm gương điều đó thì mới dạy con được.
               
Nguyễn Tấn Mân
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN