“Quan nhất thời, dân vạn đại”

25/11/2016 - 02:18

 “… Không ít Đảng viên vào Đảng không phải để phấn đấu hy sinh cho lý tưởng của Đảng, cho hạnh phúc của Nhân dân, mà là để mưu cầu danh lợi. Vẫn còn một số người vô tổ chức, vô kỷ luật, kéo bè kéo cánh, nịnh bợ cấp trên, chèn ép quần chúng và cấp dưới, cơ hội, thực dụng. Nhiều người có quan hệ trực tiếp với vật chất, tiền tài, đã lợi dụng chức quyền và điều kiện công tác để tham ô, trục lợi, ăn cắp của công, ăn hối lộ, thông đồng với kẻ xấu để làm giàu bất chính….”. Tổng Bí thư yêu cầu kiên quyết đấu tranh với các hiện tượng thoái hoá, biến chất, siết chặt kỷ luật của Đảng, kiên quyết sa thải những phần tử đã biến chất ra khỏi Đảng, làm trong sạch đội ngũ của Đảng và bộ máy Nhà nước. Trong bài “Siết chặt kỷ luật Đảng để thải loại Đảng viên thoái hóa” trên Vietnamnet ngày 1/6/2016, Thiếu tướng- PGS.TS Lê Văn Cương rất tán thành bài phát biểu nói trên của Tổng Bí thư và cho biết, sau 3 năm triển khai Nghị quyết TƯ 4 của Đảng, trực tiếp là Bộ Chính trị đã xử lý kỷ luật hàng chục ngàn Đảng viên; đưa ra khỏi Đảng hàng ngàn trường hợp. “Chưa bao giờ Đảng xử lý kỷ luật nhiều cán bộ Đảng viên như vậy, kể cả ủy viên TƯ, cấp Bộ trưởng cho đến Thành ủy.

Từ xa xưa, cha ông ta đã có câu thành ngữ “Quan nhất thời, dân vạn đại”, đại ý là làm quan thì chỉ có một thời hạn, còn làm dân thì mãi mãi. Làm quan thì phải giúp dân, lo cho dân, sao cho khi về hưu, khi mất đi được dân mang ơn, tạc tượng, đặt tên đường, thờ cúng muôn đời, tôn vinh từ thời đại này sang thời đại khác. Hiểu rộng hơn, quan thì chỉ là số ít, chỉ là một thời rất ngắn so với lịch sử của dân tộc- Tổ quốc trường tồn hàng ngàn năm. 

Trong di chúc, Bác Hồ dạy cán bộ: “Phải làm người đầy tớ thật trung thành của Nhân dân”. Lúc sinh thời, Bác luôn dạy: “Chính phủ là công bộc của dân. Các công việc của Chính phủ phải làm nhằm vào một mục đích duy nhất là mưu tự do, hạnh phúc cho mọi người, đặt quyền lợi của dân lên trên hết. Việc gì có lợi cho dân thì làm. Việc gì có hại cho dân thì phải tránh”. Trong bức thư gửi UBND các kỳ, tỉnh, huyện và làng ngày 17/10/1945 Bác viết: “Chúng ta phải hiểu rằng, các cơ quan của Chính phủ từ toàn quốc đến các làng đều là đày tớ của dân, nghĩa là để gánh vác việc chung cho dân…”. Trong buổi gặp các nhà báo đầu năm 1946, Bác Hồ đã tuyên bố: “Tôi tuyệt nhiên không ham muốn công danh phú quý chút nào. Bây giờ phải gánh vác chức Chủ tịch là vì đồng bào ủy thác thì tôi phải gắng làm…”. Bác dạy: Sự nghiệp Cách mạng là do Nhân dân tiến hành. Nhân dân là người làm ra lịch sử. Sức mạnh của Nhân dân là vô địch. Không có Nhân dân, Đảng, Chính phủ không có lực lượng. 
Danh nhân văn hóa Việt Nam Nguyễn Trãi trong bài thơ “Quan hải” viết “… Phúc do thủy tín dân do thủy”, tạm dịch “Làm lật thuyền mới biết sức dân mạnh như nước”. Còn Bác Hồ thì nói: “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Bác Hồ đã nói: “Nếu nước độc lập mà dân không hưởng hạnh phúc tự do, thì độc lập cũng chẳng có nghĩa lý gì”. Phục vụ Nhân dân là phải “Làm cho dân có ăn. Làm cho dân có mặc. Làm cho dân có chỗ ở. Làm cho dân có học hành”. Thiết nghĩ, Đảng cần phải mạnh tay hơn nữa, cần phải có những chế tài cụ thể, kỷ cương cụ thể, quy định cụ thể hơn nữa để đề phòng và tiêu diệt những cán bộ, Đảng viên thoái hóa biến chất trong Đảng, làm trong sạch Đảng, xứng đáng với niềm tin yêu của Nhân dân.
 
Nguyễn Tấn Mân
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN