“Tại sao cây táo lại nở hoa...”

11/10/2017 - 11:54

(LĐBD) - Trời miền Đông mấy hôm nay u ám, mưa sì sụp cả ngày. Sau những cơn bão của thiên nhiên dồn dập đổ vào mảnh đất miền Trung, lại liên tiếp nghe thông tin những cơn áp thấp gần bờ. Bão của trời cùng những câu chuyện không vui của xã hội, nhất là việc mất niềm tin trước những nhân tố một thời được xem là tiêu biểu, là hình mẫu đã làm cho nhiều người nói rằng: nâng ly cà phê buổi sáng thấy đắng hơn thường lệ.

Trời miền Đông mấy hôm nay u ám, mưa sì sụp cả ngày. Sau những cơn bão của thiên nhiên dồn dập đổ vào mảnh đất miền Trung, lại liên tiếp nghe thông tin những cơn áp thấp gần bờ. Bão của trời cùng những câu chuyện không vui của xã hội, nhất là việc mất niềm tin trước những nhân tố một thời được xem là tiêu biểu, là hình mẫu đã làm cho nhiều người nói rằng: nâng ly cà phê buổi sáng thấy đắng hơn thường lệ.

Rất may, trong không khí ảm đạm của đất trời và hình như cả trong lòng của mỗi người, xã hội vẫn còn đó muôn vàn những câu chuyện thật đẹp, đẹp như cổ tích. Một bác xe ôm quê Nghệ An vào Thủ Dầu Một đã lặng lẽ trả lại 200 triệu đồng cho người đánh mất mà không hề đòi hỏi và có bất kỳ điều kiện gì. Một người đàn ông chưa vợ, gá nghĩa với một người phụ nữ đã một lần dang dở, quyết không sinh con để nuôi 2 người con riêng tật nguyền của vợ. Một người phụ nữ ngoài 30 tuổi làm được những điều hiếm có, tự nguyện lấy một ông già góa vợ và có 8 đứa con, trong đó có nhiều người bị bệnh hiểm nghèo, khiến mọi người thán phục… Đó chỉ là 3 trong rất nhiều câu chuyện đẹp trong tuần vừa qua mà báo chí thông tin. Còn biết bao câu chuyện đẹp xung quanh mà ta chưa kịp khám phá và những người làm nên những câu chuyện đẹp đó không muốn xuất đầu lộ diện.

Người chạy xe ôm dù cuộc sống còn rất nhiều khó khăn đã quyết không lấy cái không phải của mình. Cùng lúc ấy, có biết bao khu đất vàng, bao nhiêu tài sản Nhà nước đã bị những kẻ thoái hóa, biến chất tìm đủ mọi cách để biến thành của riêng mà đó thật sự là ăn cắp, ăn cướp của dân một cách trắng trợn. Những người đàn ông và phụ nữ trong câu chuyện trên, chỉ họ, họ mới hiểu được giá trị của tình yêu, của hạnh phúc. Tháng 8 âm lịch này cũng là tròn 20 năm ngày Sư Bà Diệu Không viên tịch. Sư Bà sinh ra trong một gia tộc hiển hách với cha là quan Thượng thư, chị ruột là vợ (Ân Phi) của vua Khải Định, các anh em của Sư Bà đều là những trí thức, quan lại nổi tiếng. Bà được một ông hoàng Campuchia hỏi làm vợ nhưng từ chối để lấy một người chồng ngoài 40 tuổi bị ho lao ở giai đoạn cuối cùng, vợ chết, để lại 6 người con thơ. Bà quyết lấy ông chỉ vì thương những những người con bơ vơ của ông “vì chúng mất mẹ”. Hạnh phúc và tình yêu có tiếng nói riêng của mình mà những con người bình thường không thể hiểu nổi.

Và, bất chợt, những câu thơ của nhà thơ quá cố Lưu Quang Vũ lại ùa về:

“Nếu cuộc đời này toàn chuyện xấu xa

Tại sao cây táo lại nở hoa

Sao rãnh nước trong veo đến thế?”.

Vũ Trung Kiên

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN