“Tất cả vì học sinh thân yêu” mà vậy ư ?

11/03/2017 - 09:12

Nếu một học sinh lớp 2 chỉ vì ham chơi, rồi ngã gãy chân, có lẽ là chuyện không hiếm khi xảy ra, bởi trẻ con thường ham chơi, bất cẩn, mãi chơi quên đề phòng các mối hiểm nguy, chưa nhận thức được các nguy hiểm có thể xảy ra. Tuy nhiên, câu chuyện trên thật đáng phải suy ngẫm về đạo đức của con người, nhất là đạo đức của những người làm nhà giáo. Trong khi thực tế là tuyệt đại đa số nhà giáo luôn là những người có chuẩn mực đạo đức cao nhất, hành xử có văn hóa nhất, hết lòng vì học sinh thân yêu, tuyệt đại đa số nhà giáo rất đáng được xã hội ngưỡng mộ về đạo đức, về lối sống, xứng đáng là người thầy- người cha- người mẹ (sư phụ) của học sinh. Thế nhưng, vấn đề “lớn” của câu chuyện trên là cách hành xử của cô Hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc và cô Hiệu phó Nguyễn Thị Hương đã đi trái hoàn toàn với đạo đức nhà giáo, đi trái hoàn toàn với câu khẩu hiệu “tất cả vì học sinh thân yêu”.

Nói như trên là bởi, dù quy định của nhà trường là cấm các loại xe đi vào khuôn viên nhà trường trong giờ học, vậy mà hai cô là lãnh đạo cao nhất trường lại ngồi xe taxi đi vào trường trong giờ học. Cái tệ thứ hai là sau khi đã lỡ tông trúng học sinh gây tai nạn gãy chân thì cả hai cô không nhận lỗi mà tìm mọi cách che giấu lỗi, càng về sau càng trầm trọng. Khi sự việc mới xảy ra, các cô thông báo với phụ huynh của học sinh bị nạn là em đó tự ngã. Tệ hơn, sau khi phụ huynh của học sinh bị tai nạn- anh Trần Chí Dũng tự điều tra, tự tìm ra sự thật và gởi đơn đến báo chí và ngành chức năng kêu cứu thì hai cô giáo nêu trên vẫn không nhận lỗi, vẫn cố nói dối với phóng viên, thậm chí còn gởi đơn “kêu cứu nỗi oan” của mình là không gây ra vụ tai nạn trên. 
 
Đáng xấu hổ hơn, hai cô còn thực hiện một việc làm rất phản giáo dục, phản đạo đức làm người, đó là tổ chức khảo sát, thăm dò tập thể giáo viên- học sinh trong trường nhằm tạo ra một kết luận là hôm đó không có giáo viên- học sinh nào thấy có ô tô đi vào trường cả. Hai cô còn “chỉ đạo” cho người bảo vệ của trường nói với nhà báo là không có chiếc ô tô nào vào trường hôm đó. Lẽ ra nhà giáo phải dạy học sinh trung thực, thì đằng này hai cô lại dạy cho học sinh nói dối, gây sức ép cho các giáo viên, nhân viên khác nói dối hoặc làm ngơ với sự thật. Ngoài ra, việc làm của hai cô còn vi phạm pháp luật nghiêm trọng khi đã tạo ra bằng chứng giả để đánh lừa cơ quan điều tra. Khi không thể che giấu việc có ô tô vào trường hôm đó, hai cô vẫn tiếp tục chối tội khi thừa nhận là hôm đó cô có ngồi taxi vào trường, nhưng không biết việc xảy ra tai nạn- đổ lỗi cho tài xế taxi. 
 
Ông Nguyễn Đức Chung- Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã trao đổi với PV: “Vấn đề là đến tầm hiệu trưởng mà lại như thế. Chuyện rất nhỏ nhưng Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam 3 lần trực tiếp nhắc tôi. Anh làm quyết liệt vào, ngay ngày hôm nay anh xuống trường ra văn bản, sau cuộc họp hôm nay Văn phòng UBND TP ra văn bản. Những hiệu trưởng như thế không nên để. Cách hành xử không ổn trong một môi trường sư phạm giáo dục như vậy”.
 
Nguyễn Tấn Mân
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN