LĐLĐ Bình Dương và Bình Phước:

“Thắm tình Sông Bé yêu thương”!

31/10/2017 - 16:41

(LĐBD) - Sáng ngày 26/10, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Bình Dương đã có mặt tại LĐLĐ tỉnh Bình Phước. Những đồng nghiệp cũ gặp nhau, những kỷ niệm về một thời khó khăn nhưng nghĩa tình cách đây hơn 20 năm lại ùa về trong tâm trí họ. Những cái bắt tay thật chặt như đón những người thân lâu ngày trở về chứ không phải là khách đến liên hệ công tác.

Nghĩa tình Sông Bé!

Ông Bùi Thanh Nhân, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD (bên trái), và ông Nguyễn Hồng Trà, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước (bên phải) ký kết chương trình phối hợp​

Năm 1997, tỉnh Sông Bé chính thức chia tách thành hai tỉnh là Bình Dương và Bình Phước. Ông Đỗ Thành Lai, nay là Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Phước, khi đó là cán bộ công đoàn (CĐ) trẻ của tỉnh Sông Bé cùng 6 cán bộ CĐ nữa được điều động đi “khai phá” vùng đất mới. Sau 20 năm, đến nay dù mái tóc đã ngã sang màu bạc nhưng tình cảm dành cho Bình Dương của ông, của những cán bộ CĐ tỉnh Sông Bé khi ấy vẫn còn vẹn nguyên, tình cảm gắn bó Bình Dương- Bình Phước không thể tách rời. Hôm nay, ông Lai và các cán bộ CĐ hai tỉnh càng vui hơn khi tổ chức chương trình kết nghĩa.

Chứng kiến lễ kết nghĩa, Ông Nguyễn Tiến Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước bồi hồi chia sẻ: “20 năm qua có rất nhiều sự việc đã thay đổi nhưng nghĩa tình của Bình Dương và Bình Phước ngày càng keo sơn, gắn bó. Trong suốt thời gian qua, Bình Phước luôn nhận được sự chia sẻ của Bình Dương. Nhiều công trình quan trọng của Bình Phước đã được Bình Dương hỗ trợ kinh phí xây dựng như Trường chuyên Quang Trung, Trường Trung học phổ thông Đồng Phú và nhiều công trình khác. Những đêm nhạc “Nghĩa tình Sông Bé yêu thương” được Bình Phước tổ chức cũng đã nhận được hàng chục tỷ đồng từ nguồn tài trợ để tặng cho người nghèo”... “Các đoàn thể của hai tỉnh cũng có những tình cảm gắn bó, tương tác và hỗ trợ qua lại. Riêng đối với LĐLĐ hai tỉnh thì lễ kết nghĩa hôm nay một lần nữa khẳng định sự quyết tâm để thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, quan tâm chăm lo đời sống vật chất và tinh thần cho cán bộ CCVC, NLĐ”, ông Dũng nhấn mạnh.

Gắn bó, quyết tâm thực hiện tốt nhiệm vụ

Trải qua 20 năm xây dựng và phát triển, tỉnh Bình Phước đã đạt nhiều thành tựu đáng tự hào, đời sống nhân dân ngày càng được nâng cao. Hiện nay, Bình Phước đã có 13 KCN, trong đó có 8 KCN đang hoạt động, 2 KCN đang xây dựng hạ tầng và 3 KCN đang hoàn chỉnh thủ tục đầu tư.

Còn Bình Dương, nếu như năm 1997 mới chỉ có 6 KCN thì đến nay đã có 28 KCN và 8 cụm công nghiệp tập trung, thu hút đầu tư hiệu quả với khoảng 28.000 doanh nghiệp và trên 1 triệu lao động làm việc. Toàn tỉnh BD hiện đã có 3.202 CĐCS với gần 684.000 đoàn viên công đoàn (ĐVCĐ). CĐ tỉnh BD luôn đổi mới, sáng tạo, ngày càng hoạt động hiệu quả, góp phần chăm lo thiết thực đời sống vật chất và tinh thần cho đoàn viên, CNLĐ, xây dựng mối quan hệ lao động hài hòa ổn định và tiến bộ tại doanh nghiệp.

LĐLĐ hai tỉnh đã tập trung vào 6 nội dung phối hợp là thường xuyên trao đổi thông tin về phong trào CNVCLĐ và CĐ; Tình hình phát triển kinh tế xã hội, những sự kiện trọng đại của đất nước; Tổ chức các cuộc trao đổi, học tập kinh nghiệm lẫn nhau, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, giáo dục trong CNVCLĐ, tham gia quản lý, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của NLĐ, tổ chức các phong trào thi đua yêu nước trong CNVCLĐ; Hai bên tăng cường đoàn kết, chia sẻ, giúp đỡ lẫn nhau, tích cực tham gia các hoạt động xã hội, nhân đạo, từ thiện. LĐLĐ hai tỉnh cũng khuyến khích tạo điều kiện, các cấp CĐ hợp tác, xây dựng quan hệ trực tiếp. Định kỳ mỗi năm, hai bên luân phiên tổ chức chương trình “Thắm tình Sông Bé yêu thương”, lồng ghép các hoạt động vì lợi ích đoàn viên, NLĐ.

Những nội dung này được thực hiện trong giai đoạn 2017– 2022. Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề mới cần bổ sung, sửa đổi, Ban Thường vụ LĐLĐ hai tỉnh sẽ thảo luận và thống nhất điều chỉnh cho phù hợp với thực tiễn. Định kỳ 5 năm kể từ khi hai bên ký kết chương trình phối hợp hoạt động sẽ luân phiên tổ chức tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện và thống nhất các nội dung phối hợp mới hoặc những nội dung phát sinh cần điều chỉnh, bổ sung cho nội dung ký kết giai đoạn tiếp theo.

Nhân buổi Lễ ký kết, rất nhiều hoạt động ý nghĩa đã được diễn ra như giao lưu văn nghệ, thể dục thể thao, các hoạt động về nguồn... LĐLĐ tỉnh Bình Dương cũng đã tặng 2 căn nhà “Mái ấm Công đoàn” cho ĐV có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn tại tỉnh Bình Phước với tổng số tiền 80 triệu đồng.

H.Văn

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN