“Tháng Công nhân” ở các khu công nghiệp: Công đoàn nỗ lực để đảm bảo quyền lợi, phúc lợi cho người lao động

11/05/2017 - 03:02

 ảnh minh hoạ: NLĐ luôn mong muốn có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn

Doanh nghiệp tổ chức cho công nhân đi nghỉ dưỡng
 
Đối với nhiều CNLĐ, nhất là lao động phổ thông, thu nhập hàng tháng nhiều khi còn không đủ chi tiêu nếu không biết tằn tiện, chắt chiu, thậm chí “chạy ăn từng bữa còn toát mồ hôi”, nói gì đến chuyện đi chơi, du lịch. Do vậy, việc CĐ phối hợp với chủ DN tổ chức cho CNLĐ đi tham quan du lịch là rất thiết thực. Trong đó, Cty Yin Hwa (KCN Đồng An) là một ví dụ, việc được đi tham quan, nghỉ dưỡng của CNLĐ tại đây hàng năm luôn được Công đoàn quan tâm thực hiện thường xuyên. Anh Phạm Văn Sơn, Chủ tịch CĐCS Cty Yin Hwa cho biết: “Vừa qua, ban GĐ Cty phối hợp với CĐCS tổ chức cho gần 100 ĐVCĐ- CNLĐ đi nghỉ dưỡng tại Phú Quốc, vừa tổ chức tham quan các danh lam thắng cảnh nổi tiếng của đất nước, vừa tổ chức nhiều trò chơi, văn nghệ, gala, ăn buffet, ở khách sạn hạng “sao”...  Tổng kinh phí của chuyến đi lần này gần 400 triệu đồng, chủ yếu do doanh nghiệp đài thọ. Đây là hoạt động mà năm nào Cty cũng tổ chức nhằm tri ân CNLĐ bởi sự nỗ lực và cố gắng của họ sau những ngày làm việc vất vả. Vào những ngày lễ như Quốc khánh 2/9, Tết Âm lịch... Cty đều có hỗ trợ kinh phí để CĐ tổ chức tiệc liên hoan, bốc thăm trúng thưởng với tiêu chí “ai tham gia cũng có quà”. Từ sự quan tâm đó mà NLĐ xem “doanh nghiệp là nhà”, đa phần người lao động ở Yin Hwa đều là làm việc lâu năm, có tay nghề cao. Anh Sơn nói thêm. 
 
Những hoạt động chăm lo cho ĐVCĐ, CNLĐ như tại Cty Yin Hwa là sự cụ thể hóa chỉ đạo của CĐ các KCN Bình Dương, các CĐCS trực thuộc chăm lo thật tốt đời sống vật chất và tinh thần cho NLĐ, nhất là trong “Tháng Công nhân”, tùy theo điều kiện ở cơ sở mà tổ chức chăm lo cho NLĐ như văn hóa văn nghệ, TDTT, tham quan du lịch, hội thi...
Được biết, nhân dịp Tháng Công nhân, Tuần lễ Thanh niên Công nhân, Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động này, CĐ các KCN Bình Dương cũng vừa tổ chức chuyến tham quan du lịch tại Vũng Tàu cho gần 100 ĐVCĐ, CNLĐ bị tai nạn lao động nặng.
 
Hướng các hoạt động Công đoàn vào chiều sâu
 
Sự thành công của nhiều CĐCS trực thuộc CĐ các KCN Bình Dương là nhờ cả quá trình dài CĐ các KCN Bình Dương đã tổ chức tập huấn, bồi dưỡng, đào tạo, hướng dẫn kiến thức, kỹ năng, phương pháp hoạt động cho các CĐCS. Trong quá trình chỉ đạo hoạt động CĐ, Chủ tịch CĐ các KCN Bình Dương Lê Nho Lượng luôn chỉ đạo quyết liệt các CĐCS phải đổi mới nội dung, phương thức hoạt động. Hoạt động CĐ không thể chỉ đơn thuần là các phong trào bề nổi, mà phải thiết thực chăm lo, bảo vệ tốt quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của ĐVCĐ, CNLĐ. 
 
Ông Lượng cũng đề nghị cán bộ CĐCS tích cực tham gia các lớp tập huấn, bồi dưỡng kỹ năng, nội dung, hình thức, phương pháp hoạt động. CĐCS phải chủ động tham gia, phối hợp với NSDLĐ rà soát, nội dung thỏa ước lao động tập thể, đề xuất, thương lượng với NSDLĐ để NLĐ có “Quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn”. CĐCS cần phải tham gia giám sát việc thực hiện chế độ chính sách, pháp luật về lao động như tiền lương, tiền thưởng, các chính sách về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, chế độ thai sản... Tham gia giám sát việc cải thiện và nâng cao chất lượng bữa ăn giữa ca cho NLĐ, tổ chức thăm hỏi, tặng quà cho ĐVCĐ, CNLĐ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, NLĐ bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp...
 
N.Hoàng
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN