Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương:

“Tích cực giúp doanh nghiệp ổn định sản xuất, kinh doanh...”

29/04/2020 - 09:52

(LĐBD) - Trong bài trả lời phỏng vấn Báo Bình Dương mới đây, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương, ông Trần Thanh Liêm nhận định dịch bệnh Covid- 19 đã gây nhiều khó khăn cho kinh tế- xã hội của tỉnh. Bình Dương vừa tích cực phòng chống dịch bệnh, vừa tháo gỡ khó khăn giúp DN nhanh chóng phục hồi sản xuất. LĐBD lược đăng nội dung chính của bài phỏng vấn nói trên.

Ông Trần Thanh Liêm khẳng định Bình Dương vẫn đặt quyết tâm phấn đấu tăng trưởng kinh tế năm 2020 từ 8,6- 8,8%. Để thực hiện mục tiêu này, Bình Dương đã và đang quyết liệt triển khai các giải pháp để từng bước khắc phục khó khăn, ổn định tình hình đời sống, tận dụng triệt để mọi lợi thế sẵn có để bảo đảm tiến độ các nhiệm vụ phát triển KT-XH, duy trì tăng trưởng ổn định. Bình Dương tiếp tục thực hiện quyết liệt, các biện pháp phòng, chống Covid-19, tập trung hỗ trợ, duy trì sản xuất, kinh doanh, hạn chế suy giảm tăng trưởng kinh tế; tiếp tục cải cách các thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh để đẩy mạnh thu hút đầu tư. Đặc biệt, Tỉnh chỉ đạo ngành Công thương nghiên cứ đề ra các giải pháp cụ thể nhằm nâng cao hiệu quả xúc tiến thương mại, đa dạng hóa các thị trường xuất, nhập khẩu và tìm thị trường mới; tích cực khai thác cơ hội của các Hiệp định thương mại tự do (FTA); chuẩn bị các điều kiện cần thiết, chủ động triển khai các kế hoạch, giải pháp xuất khẩu hàng hóa sang thị trường EU sau khi Hiệp định EVFTA có hiệu lực (từ giữa năm 2020). 

 

 

Ông Trần Thanh Liêm- Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương nhận định: Sau hơn 03 tháng kể từ thời điểm dịch Covid-19 đã tác động tiêu cực đến hầu hết các lĩnh vực kinh tế, xã hội của Bình Dương, trong quý I-2020, các chỉ tiêu phát triển kinh tế của tỉnh Bình Dương tuy đạt được tăng trưởng nhưng tốc độ về cơ bản đã sụt giảm so với cùng kỳ năm 2019. ..
Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành và nhân dân đồng lòng, quyết tâm phòng, chống dịch, xác định mục tiêu kiểm soát được dịch bệnh là ưu tiên hàng đầu và là yếu tố quan trọng nhất nhằm bảo vệ sức khỏe nhân dân, ổn định xã hội, bảo đảm kịp thời các nhu yếu phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt của nhân dân. Tỉnh cũng đã nỗ lực triển khai thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Chính phủ thực hiện ngay 7 nhóm nhiệm vụ, giải pháp cụ thể, hướng tới các đối tượng là các doanh nghiệp, người lao động bị mất việc làm có hoàn cảnh khó khăn, bị ảnh hưởng, góp phần tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội. Tăng cường các biện pháp hỗ trợ, tạo điều kiện cho DN duy trì và sớm phục hồi hoạt động sản xuất, kinh doanh, tận dụng cơ hội, chuẩn bị các điều kiện nhằm đảm bảo vực dậy nền kinh tế sau khi hết dịch. Nhờ vậy, đến nay, tỉnh Bình Dương đã và đang kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh, triển khai thực hiện có hiệu quả các giải pháp ổn định xã hội, phát triển kinh tế. 

Doanh nghiệp đang nỗ lực vượt khó thời Covid -19. (Ảnh mang tính minh họa) 

Cụ thể, Bình Dương đã thực hiện các giải pháp hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19 theo tinh thần công văn số 1117/NHNN-TD ngày 24/02/2020 của Ngân hàng nhà nước Việt Nam nhằm cân đối, đáp ứng đầy đủ, kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất kinh doanh, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, rút ngắn thời gian xét duyệt hồ sơ vay vốn, nâng cao khả năng tiếp cận vốn vay; giãn nợ, miễn giảm lãi vay, giữ nguyên nhóm nợ, giảm phí... đối với khách hàng gặp khó khăn do dịch Covid 19. Các ngân hàng đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt; các chương trình miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán điện tử nhằm hỗ trợ trực tiếp cho người sử dụng dịch vụ, nhất là phí thanh toán trực tuyến đối với các dịch vụ hành chính công. UBND tỉnh cũng đã triển khai, cụ thể hóa kịp thời các biện pháp, chính sách của Trung ương, Bộ Tài chính ban hành trong việc hỗ trợ doanh nghiệp, nhất là các chính sách về miễn, giảm, giãn thuế; giảm phí, lệ phí tháo gỡ khó khăn cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19. Bảo hiểm xã hội tỉnh đã phối hợp với các ngành liên quan hướng dẫn thực hiện tạm dừng đóng bảo hiểm xã hội đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 và không tính lãi phạt chậm nộp. Liên đoàn lao động tỉnh đã hướng dẫn thời điểm đóng Công đoàn phí phù hợp, góp phần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp, tổ chức bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19.
Cục Thuế tỉnh, Cục Hải quan tỉnh đẩy nhanh việc thực hiện và cải cách, đơn giản hoá các thủ tục hành chính cho các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 như thông quan, hoàn thuế, gia hạn nộp thuế; kịp thời chấn chỉnh, xử lý nghiêm các hành vi lợi dụng chính sách kiểm soát dịch bệnh để gây khó khăn cho doanh nghiệp.…

Rà soát về thực trạng, nhu cầu nguyên vật liệu đầu vào, đề xuất các giải pháp đa dạng hóa, bảo đảm đủ nguồn cung cho hoạt động sản xuất; bảo đảm nguyên vật liệu cho sản xuất kinh doanh, phân phối, lưu thông, cung ứng hàng hóa, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; hỗ trợ tháo gỡ khó khăn cho hoạt động bán lẻ. Bình ổn thị trường hàng hóa thiết yếu năm 2020 và dự trữ hàng hóa thiết yếu ứng phó dịch COVID-19; không để xảy ra tình trạng khan hiếm hàng hóa… Tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm buôn lậu, gian lận thương mại, đầu cơ găm hàng, gây khan hiếm giả tạo, hàng giả, hàng nhái, nhất là các mặt hàng thiết yếu phòng chống dịch.
Đẩy mạnh sản xuất, chế biến hàng nông, lâm, thủy sản; có biện pháp cụ thể để giảm giá thịt lợn; tăng cường truy xuất nguồn gốc nông sản… Tỉnh cũng chỉ đạo các doanh nghiệp chủ động thực hiện các giải pháp vượt qua khó khăn, khuyến khích đổi mới, sáng tạo, nỗ lực phấn đấu cao nhất ….

BBT

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN