“Tiếp sức học đường”, Chương trình tâm huyết của Lao động Bình Dương

20/06/2017 - 06:58

(LĐBD) - Đầu năm 2017, Lao động Bình Dương bắt đầu triển khai chương trình “Tiếp sức học đường”. Những tưởng sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng lúc triển khai cho đến thực hiện, chương trình đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ của độc giả, doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân.

Trong suy nghĩ của nhiều người, khi thực hiện Chương trình “Tiếp sức học đường” sẽ gặp nhiều khó khăn, bởi trước hết, chương trình có thành công hay không là phải có nguồn quỹ, mà nguồn quỹ này Lao động Bình Dương phải huy động từ doanh nghiệp, Mạnh Thường Quân… mới có được. Nói cách khác, phải có doanh nghiệp hỗ trợ thì chương trình mới thành công.

Đại diện phòng khám Vigor Health trao ủng hộ chương trình
 
Tôi còn nhớ rất rõ, khi bắt đầu triển khai chương trình, Tổng Biên tập giao cho tôi cùng một số anh em phóng viên phải đi vận động nguồn lực từ hiện vật cho đến hiện kim. Bản thân tôi dù rất tâm đắc với chương trình này, nhưng đây là lần đầu tiên chúng tôi thực hiện với vai trò là cầu nối để doanh nghiệp cùng chung tay chăm lo cho học sinh nghèo, nên tôi khá hồi hộp và lo lắng. Những doanh nghiệp tôi nghĩ đến đầu tiên là những doanh nghiệp luôn tích cực với công tác xã hội từ thiện. Tôi liên hệ với Công ty TNHH Procter&gamble (P/G) và nói rõ về mục đích, ý nghĩa Chương trình “Tiếp sức học đường”. Ngay lập tức được công ty đồng ý. Chị Lê Thị Tuyết Mai, Giám đốc Truyền thông công ty cho biết, nhiều năm nay ngoài việc không ngừng mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh, thì công ty đặc biệt chú trọng đến hoạt động từ thiện xã hội. Khi biết về “Tiếp sức học đường” của Lao động Bình Dương chúng tôi rất ấn tượng và thấy đây là một hoạt động ý nghĩa để giúp đỡ cho các em học sinh nghèo hiếu học, chị Mai nói. Chị Mai khẳng định, với tôn chỉ hoạt động của doanh nghiệp là luôn hướng về cộng đồng, người tiêu dùng, chúng tôi sẽ đồng hành cùng Lao động Bình Dương để Chương trình ngày càng lan tỏa trong cộng đồng. Sự ủng hộ mạnh mẽ của Công ty là động lực để bản thân tôi càng có quyết tâm cao thực hiện Chương trình.
 
“Một chương trình ý nghĩa, giàu tính nhân văn thì tất yếu sẽ chạm đến trái tim của nhiều người…”, đó là nhận xét của chị Nguyễn Thị Mỹ Thương, Phó Giám đốc bộ phận Xưởng vụ Công ty TNHH Apparel Far Eastern VN. Bản thân chị Thương không chỉ thuyết phục được lãnh đạo doanh nghiệp mình ủng hộ hiện vật là sản phẩm của công ty, mà chị còn đích thân mang tập vở được chị cùng một số bạn trong công ty hỗ trợ đến tận tòa soạn để trao tận tay. Và ngay sau chuyến đi trao quà cho học sinh nghèo ở huyện Lý Sơn, tỉnh Quãng Ngãi. Công ty  TNHH Apparel Far Eastern VN đã ký cam kết đồng hành hàng năm với Lao động Bình Dương để thực hiện Chương trình Tiếp sức học đường, với số tiền tài trợ mỗi năm là 30 triệu đồng.
Ngày chúng tôi gặp lại cô Nguyễn Kim Dung, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Joon Sài Gòn, sau chuyến đi ở huyện đảo Lý Sơn, ánh mắt cô vẫn còn ánh lên niềm hạnh phúc khi cùng tham gia với đoàn công tác trao tận tay những món quà nghĩa tình cho các em học sinh đảo lý Sơn. Cô Dung nhớ lại: “Hôm nhận được thư kêu gọi của tòa soạn, tôi đã đề xuất với BCH công đoàn hỗ trợ Chương trình 10 triệu đồng. Bản thân tôi không nghĩ rằng mình sẽ cùng đi theo đoàn, nhưng sau khi nghe Chương trình đến với các em ở huyện đảo Lý Sơn thì tôi rất hứng thú, một phần vì tôi chưa bao giờ được đi đảo Lý Sơn, muốn được tận mắt chứng kiến cuộc sống của người dân trên đảo như thế nào. Vậy là tôi đăng ký cùng tham gia đi với đoàn”... Có đến đây chúng ta mới thấy được sự thiêng liêng, hào hùng như thế nào, những người dân nơi đây họ không chỉ làm ăn kinh tế mà họ còn có trách nhiệm xây dựng và giữ đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Bước chân lên tàu để vào đất liền, nhưng trong lòng tôi vẫn lưu luyến với đảo, ánh mắt của các em học sinh nơi đây luôn làm tôi nhớ mãi, cho đến bây giờ khi nhắc đến tôi vẫn thấy cay khóe ở mắt- Cô Dung nói.
 
Ngày chúng tôi đi trao thư cảm ơn cho những doanh nghiệp đã tài trợ cho Chương trình Tiếp sức học đường, thật xúc động khi ai nấy đều đồng tình ủng hộ, và hứa sẽ tiếp tục đồng hành với Chương trình trong những năm tiếp theo. Đại diện Ban giám đốc Công ty TNHH Asama VN cho rằng: Nếu Chương trình giúp đỡ cho học sinh nghèo hiếu học thì công ty chúng tôi luôn sẵn sàng tài trợ không chỉ là 10 chiếc xe đạp như năm đầu tiên, mà sẽ là nhiều hơn trong những năm tới. Hay như Công ty TNHH Gỗ Mộc Xuyên cũng bày tỏ sự tâm đắc với Chương trình. Chủ doanh nghiệp này còn hứa vào những chuyến đi trao quà sau này của chương trình, Công ty sẽ cùng đi với Tạp chí để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của “Tiếp sức học đường” và cảm nhận được sự khó khăn của nhiều em học sinh, đặc biệt là nơi vùng sâu, vùng xa, vùng biên giới, hải đảo… Và còn nhiều công ty doanh nghiệp khác đồng tình với Chương trình mà trong phạm vi bài viết này chúng tôi không thể nêu hết.
Không niềm vui nào vui hơn khi tâm huyết của mình được đền đáp một cách xứng đáng. Ngày chúng tôi đến huyện đảo Lý Sơn trao quà trực tiếp cho các em học sinh, nhìn ánh mắt vui sướng của các em nơi đây khi được nhận quà mới thấy được cuộc sống nơi tiền tiêu Tổ quốc của các em còn khó khăn đến nhường nào, món quà của mình dù rất nhỏ bé nhưng cũng đã động viên, mang lại niềm vui, niềm hành phúc cho các em. Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn Phạm Thị Hương đã phát biểu đại ý rằng, những món quà ý nghĩa từ đất liền đến với các em học sinh ở đảo vô cùng quan trọng, là động lực để các em cố gắng học tập và cùng người lớn giữ đảo.
 
15 năm là một dấu mốc cho sự cố gắng không ngừng nghỉ của tập thể cán bộ, nhân viên Lao động Bình Dương, là cột mốc để những người làm báo chúng tôi nhìn lại chặng đường đầy gian nan và thử thách đã qua. Chương trình “Tiếp sức học đường” có thể được xem như là một sản phẩm ý nghĩa chào mừng lễ kỷ niệm này, đánh dấu một bước phát triển mới của Lao động Bình Dương. Chúng tôi luôn mong nhận được sự quan tâm nhiều hơn nữa từ các Mạnh Thường Quân, các doanh nghiệp, các cấp các ngành để Chương trình ngày càng giúp được nhiều hơn những học sinh còn nhiều khó khăn, động viên các em học giỏi mai này giúp ích cho đời. 
 
Thanh Thảo
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN