“Tôi kỳ vọng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII sẽ thực sự là Đại hội của sự đổi mới”

24/09/2018 - 09:56

(LĐBD) - Trước thềm Đại hội XII Công đoàn Việt Nam, bà Trương Thị Bích Hạnh- Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương (ảnh) đã có bài phát biểu. Lao động Bình Dương xin giới thiệu cùng bạn đọc.

 
Đại hội XII Công đoàn Việt Nam diễn ra trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 có tác động sâu sắc đến đời sống thế giới, mở ra nhiều cơ hội nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức đối với các quốc gia. Đây là thời kỳ Việt Nam thực hiện đầy đủ các cam kết trong cộng đồng ASEAN và WTO, tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới, đặc biệt là Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), sẽ có tác động trực tiếp đến Công đoàn Việt Nam. 
Từ thực tiễn hoạt động công đoàn tại Bình Dương cho thấy, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả, tuy nhiên hoạt động công đoàn ở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước vẫn còn gặp không ít khó khăn. Cụ thể như chất lượng công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp không đồng đều, một số CĐCS hoạt động còn yếu, chưa thật sự là chỗ dựa tin cậy, chưa bảo vệ có hiệu quả quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ. Tình trạng ngừng việc tập thể, đình công không đúng quy định pháp luật vẫn còn xảy ra ở doanh nghiệp có công đoàn cơ sở... Đây là những tồn tại, hạn chế đã và đang đặt ra cho công đoàn tỉnh Bình Dương nói riêng, công đoàn Việt Nam nói chung.
Bên cạnh những thời cơ, thuận lợi và bài học kinh nghiệm đã có, tổ chức Công đoàn cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thách thức, đòi hỏi phải đổi mới cả về nội dung và phương thức hoạt động. Tôi kỳ vọng Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XII sẽ thực sự là Đại hội của sự “Đổi mới”. Đại hội sẽ thảo luận, đưa ra những giải pháp trong việc đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, chăm lo thiết thực đời sống đoàn viên và NLĐ, tham gia có hiệu quả việc xây dựng chính sách, pháp luật liên quan đến lao động và Công đoàn, nhất là hoàn thiện các quy định về thương lượng tập thể,  giải quyết tranh chấp lao động và đình công. Đại hội cũng sẽ đề ra được các giải pháp để thực hiện tốt công tác thương lượng, ký kết và thực hiện có hiệu quả thỏa ước lao động tập thể tại doanh nghiệp... Qua đó sẽ góp phần chăm lo, bảo vệ tốt hơn quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ, tạo được niềm tin vững chắc của người lao động đối với tổ chức Công đoàn Việt Nam.
Tôi cũng tin tưởng rằng, Đại hội lần này sẽ đánh dấu một bước tiến mới để các cấp công đoàn chủ động đổi mới nội dung, phương thức hoạt động công đoàn, xây dựng tổ chức công đoàn lớn mạnh, mang lại nhiều lợi ích cho đoàn viên, thể hiện rõ nét nhiệm vụ đại diện bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên công đoàn, người lao động.
BBT
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN