“Tương thân, tương ái” Nét đẹp nhân văn của công đoàn

05/02/2015 - 02:27

Trong căn phòng trọ của mình, chị Lê Thị Lan, công nhân Công ty TNHH Apparel Far Eastern VN đang cùng chồng và con trai dọn dẹp phòng để chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc, khác với thời điểm cách đây vài tháng, vợ chồng anh chị như chết lặng ở bệnh viện khi bác sĩ chuyên khoa Bệnh viện Nhi đồng xác định bé Phong (đứa con trai thứ 2) bị mắc chứng bệnh nan y: teo đường mật bẩm sinh phải phẫu thuật. Vợ chồng anh chị tiếp tục đưa bé đi xét nghiệm cũng cho kết quả tương tự và phát hiện bé bị xơ gan, nhiễm trùng, viêm phổi...Dù phải vay mượn tiền để bé được phẫu thuật cắt bỏ túi mật, nối ruột non lên ống dẫn mật, mới 6 tháng tuổi nhưng em đã trải qua hơn 3 tháng điều trị tại bệnh viện, nhưng gia đình anh chị vẫn không đủ tiền để phẫu thuật cho cháu. Biết được hoàn cảnh đáng thương của chị, đại diện Ban giám đốc và Ban chấp hành công đoàn công ty đã đến tận phòng trọ của chị Lan để thăm hỏi, động viên và trao số tiền mà cán bộ, CNLĐ trong công ty ủng hộ để giúp đỡ cháu Châu Lê Hải Phong phẫu thuật. Mặc dù phía trước còn nhiều khó khăn, khi bé Phong phải được tiến hành phẫu thuật ghép gan với chi phí lên đến 600 triệu đồng, nhưng gia đình anh chị vẫn luôn lạc quan và hy vọng vào sự giúp đỡ của các Mạnh Thường Quân và Công ty Far Eastern hứa sẽ vận động anh chị em CNLĐ tiếp tục ủng hộ để nuôi hy vọng sống cho bé Phong.
Hay mới đây, Công đoàn các khu công nghiệp Bình Dương vừa tổ chức đoàn đến thăm hỏi và trao số tiền 4 triệu đồng từ Quỹ tương thân tương ái cho anh Trần Văn Dương, đoàn viên CĐCS Công ty TNHH Uni- President (KCN Sóng Thần 2). Anh Dương phát hiện bị bệnh ung thư gan vào cuối năm 2012, hiện đã chuyển sang giai đoạn cuối, biến chứng qua viêm thận, nhìn hoàn cảnh đáng thương của anh khiến ai chứng kiến cũng cảm thấy đau lòng, với số tiền trích từ Quỹ tương thân tương ái của Công đoàn các KCN tỉnh đã giúp gia đình anh giảm bớt phần nào khó khăn. Ngoài ra, CĐCS và Công ty TNHH Uni- President cũng đã quyên góp, ủng hộ cho anh Dương được gần 30 triệu đồng để lo tiền thuốc men và điều trị. Mặc dù anh Dương đã nghỉ làm việc hơn 1 năm nay nhưng công ty vẫn duy trì việc đóng bảo hiểm xã hội, đồng thời hỗ trợ phần nào tiền khám và chữa bệnh hàng tháng cho anh.
Ông Đặng Quang Duẫn, Chủ tịch CĐCS Công ty TNHH Apparel Far Eastern VN cho biết: “Hoạt động tương thân tương ái luôn được Ban chấp hành đề ra trong chương trình hành động của mình. Với mục đích quan tâm sâu sát hơn về vật chất, tinh thần đối với các ĐVCĐ khi gặp khó khăn đột xuất. Từ đó giúp cho ĐVCĐ gắn bó và ngày càng tin tưởng vào tổ chức công đoàn. Trên tinh thần đó, toàn thể lãnh đạo, cán bộ, nhân viên, NLĐ công ty luôn ý thức sâu sắc và xem đây là việc làm thiết thực, ý nghĩa và đồng lòng đồng sức thực hiện trên tinh thần trách nhiệm đối với xã hội, hướng về cộng đồng, phát huy truyền thống tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách…Hiện tại, BCH Công đoàn cùng Ban giám đốc, cũng như NLĐ công ty đang làm rất tốt công tác này, nhằm giúp đỡ những trường hợp đoàn viên, CNLĐ gặp hoàn cảnh khó khăn đột xuất như: Tai nạn, bệnh hiểm nghèo, cũng như khuyến khích, động viên các cháu là con CNLĐ vượt khó, học giỏi.
Quỹ “tương thân tương ái” đã được Công đoàn VSIP phát động 4 năm nay và được các CĐCS đánh giá cao bởi tính công khai, minh bạch. Bà Đặng Thị Kim Chi, Chủ tịch Công đoàn VSIP cho biết, sau 4 năm hoạt động, nguồn quỹ này đã dùng để chi cho ĐVCĐ, CNLĐ bị tai nạn lao động nặng, bệnh hiểm nghèo, khó khăn trong cuộc sống…nhằm động viên, chia sẻ phần nào khó khăn của họ trong cuộc sống. Trong năm 2014, Quỹ tương thân, tương ái của Công đoàn VSIP đã giúp đỡ cho 55 trường hợp, với số tiền gần 60 triệu đồng.
Trong mỗi con người đều sẵn có trái tim nhân ái, hoạt động tương thân, tương ái chỉ như một kênh tuyên truyền sâu rộng hơn, qua đó kết nối tấm lòng, có thêm nhiều người có hoàn cảnh kém may mắn, khó khăn trong cuộc sống được cộng đồng chia sẻ hơn, từ đó, họ có thêm niềm tin trong cuộc sống. Mùa xuân đang đến rất gần. Trong không khí náo nức, tưng bừng chào đón một mùa xuân mới, những giai điệu ngọt ngào, sâu lắng “Sống trong đời sống cần có một tấm lòng” lại cất lên như một thông điệp về sự chia sẻ, kết nối, qua đó, nhân lên hơn nữa sức mạnh của tình yêu thương.
Tất cả vì một đất nước hài hòa, thân thiện, an bình và trên hết vẫn là vì cuộc sống của nhân dân, nhất là những người nghèo, những người có hoàn cảnh khó khăn để sự ấm áp của mùa xuân vẫn còn mãi trong họ. Cùng với những tấm lòng sẻ chia của xã hội, các cấp công đoàn trong tỉnh cũng thể hiện tinh thần tương thân tương ái, động viên nhau cùng vượt khó. Đó cũng là một nét đẹp truyền thống mang tính văn hóa cộng đồng.

Phương Thảo
 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN