“Vạ vật” rút tiền ở cây ATM

29/11/2019 - 11:01

(LĐBD) - Đến hẹn lại lên, cứ vào thời điểm nhận lương, các máy ATM rút tiền ở trên địa bàn tỉnh Bình Dương lại quá tải, người dân, công nhân cần tiền “vạ vật” xếp hàng dài “rồng rắn” chờ rút tiền.

Cảnh công nhân xếp hàng rút tiền vào các  kỳ lương không hề xa lạ (ảnh X.T)

“Kiếm tiền đã khổ, rút tiền còn khổ hơn”

Nhiều tháng nay, chứng kiến cảnh công nhân xếp hàng dài rút tiền không còn gì xa lạ. Cách đây ít ngày, có dịp ra cây ATM để rút tiền chúng tôi mới được nghe những câu chuyện dở khóc dở cười khi cùng “hòa mình” vào không gian ấy. Ở khu vực trung tâm, tình trạng các máy ATM ngưng nghỉ, nghẽn mạng diễn ra khá phổ biến. Khảo sát một vòng tại Thủ Dầu Một, Dĩ An, Thuận An các cây ATM luôn trong tình trạng quá tải vào các kỳ lương. Chiều 9/11, theo ghi nhận của phóng viên, tại máy ATM của Agribank trên đường Phú Lợi (Thủ Dầu Một), rất nhiều người không thể rút tiền vì máy luôn trong tình trạng hết tiền. Anh Đ.X.A cho biết, trước đó anh đã đi qua một ATM khác của Agribank (đường Đại lộ Bình Dương) cũng không rút được, đến chi nhánh này máy cũng trong tình trạng tương tự. Tranh thủ giờ nghỉ trưa, lượng công nhân ra rút tiền tại ba trụ ATM trước cổng Công ty Chutex (KCN Sóng Thần) mặc dù chưa nhiều nhưng cũng khiến một máy ATM “tê liệt”. Nhiều công nhân của Cty Chutex cũng phải xếp hàng dài để chờ rút tiền. Như một thông lệ, cứ đến kỳ lương là tái diễn cảnh dòng người xếp hàng chờ rút tiền tại các máy rút tiền tự động (ATM). “Làm ra tiền đã khổ, đi rút tiền còn khổ hơn, hết giờ chưa đến lượt” là lời của một công nhân vô cùng bức xúc. Chị N, một công nhân ngao ngán: “Cả tháng làm việc chờ đến kỳ lương để lấy tiền đóng học cho con và chi tiêu trong gia đình nhưng lần nào cũng vậy, người thì đông chen lấn nhau, máy ATM thì chỉ có vài ba chiếc, đã vậy lại còn xảy ra tình trạng máy bị lỗi không nhận thẻ, đi rút tiền mà còn mệt mỏi hơn đi làm”.

 Dở khóc, dở cười vì máy hết tiền

Tại điểm rút tiền ATM trước cổng Ngân hàng Vietcombank Bình Dương, vào kỳ lương, chúng tôi ghi nhận khá nhiều người tỏ vẻ chán nản ra về vì không rút được tiền. Chị Thuyết, công nhân một công ty da giày cho biết: “Có đến 6 trụ ATM nhưng chỉ có 2 cây rút được tiền, những cây còn lại không có tiền nên chỉ dành cho những người muốn đổi mã pin và vấn tin tài khoản… Ai muốn rút tiền vẫn phải qua bên này xếp hàng. Nhiều người chán nản quá, vì không đủ kiên nhẫn nên đã bỏ về”. L.N.A, ngụ tại Thủ Dầu Một cho biết, vào chiều qua anh cần rút tiền đột xuất, anh ghé nhiều máy ATM của Agribank, Vietcombank trên các tuyến đường ở Thủ Dầu Một nhưng nơi thì thông báo ngưng hoạt động, nơi báo hết tiền. Vì cần tiền vào cuối tuần nên các ngân hàng đóng cửa. Chị Nguyễn Thị Lành chia sẻ. “Lúc đến xếp hàng, tôi được xếp ở vị trí thứ 10, ngay sau đó 1 lúc, tầm khoảng 10 người nữa đã xếp hàng ngay sau lưng tôi. Nghĩ bụng “chờ 1 lúc kiểu gì cũng rút được” ai ngờ tới lượt thì máy hết tiền”, chị Lành ngao ngán. Nhiều câu chuyện “bi hài” xung quanh chuyện rút tiền vẫn xảy ra. Điển hình như chuyện một nam thanh niên chen ngang, không chờ xếp hàng đã khiến nhiều người bức xúc gây cãi cọ “Em ơi, phải xếp hàng, mọi người cũng đang xếp hàng chờ tới lượt. Em thanh niên ai lại làm thế, chị còn cháu nhỏ đứng cũng lâu rồi mới đến lượt, em đi xuống sau xếp hàng đi”. Hay chuyện chị A. rút quá nhiều tiền, tương đương nhiều lần trong đợt xếp hàng tại cây ATM cũng khiến nhiều người tỏ ra không vui. Những người xếp hàng phía sau thì ý kiến: “Chị rút nhiều vậy sao không vào ngân hàng mà rút”, người kia thanh minh rằng “hôm nay là chủ nhật”… Chị Trần Thị Ngân, một công nhân đang chờ tới lượt cho biết, dù đang làm việc nhưng chị tranh thủ xin được ra ngoài rút tiền vì sợ tan tầm đông, chờ không biết đến bao giờ. Có người còn nhận nhiệm vụ “rút hộ” cho nhiều công nhân khác vì bận tăng ca. Đa số họ đều rút hết số dư trong tài khoản vì “không có thời gian đi rút tiền nhiều lần. “Còn dùng thẻ thanh toán thì hiếm lắm. Bọn em toàn mua sắm ngoài chợ, phải dùng tiền mặt”, chị Ngân cho biết thêm.

Rất mong ngân hàng, các chủ doanh nghiệp nghĩ ra cách gì để chấm dứt nỗi khổ trên, cũng là một việc thiết thực chăm lo đời sống công nhân.

Huỳnh Thủy

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN