“Vì cuộc đời là những chuyến đi!”

20/06/2017 - 08:47

 

 
Tác giả phỏng vấn ông Huỳnh Uy Dũng- Tổng Giám đốc Cty Cổ phần Đại Nam
 
Từ lúc bước chân vào nghề báo, những chuyến đi đã cho tôi những trải nghiệm mới mẻ, giúp tôi lớn lên và chai sạn hơn giữa dòng đời xô bồ. Tôi yêu nghề như chính hơi thở của mình vậy đó, nếu ai đó hỏi tôi rằng, được chọn lại nghề thì tôi vẫn chọn làm báo. Còn nhớ, cách đây hơn 6 năm, lúc bước chân vào nghề tôi còn rất lớ ngớ không hiểu gì, có thời gian tôi đã nản chí và muốn buông xuôi từ bỏ để chạy về bên ba mẹ. Nhưng được sự động viên của đồng nghiệp đi trước, tôi dần tự tin hơn, góc máy chụp đa dạng hơn, không còn là một cô bé rụt rè đứng từ xa mà zoom máy chụp để kết quả thường là không có được tấm hình nào ra hồn. Nhắc lại kỷ niệm này tôi vẫn không thể nào quên được ngày đồng chí trưởng phòng phân công tôi đưa tin hội nghị có lãnh đạo tỉnh tham dự, thấy các anh chị phóng viên báo đài khác đi đi lại lại, rồi chạy lên cả sân khấu để chụp hình khiến tôi rất ngưỡng mộ, nhưng bản thân lại không làm được điều này. Sau đó tôi tự suy nghĩ liệu đây có phải là sự sợ hãi hay do bản thân mình thiếu tự tin. Một ngày nọ, cũng tham dự sự kiện có lãnh đạo tỉnh, tôi cả gan chạy lên sân khấu chụp cận cảnh chủ tịch UBND đang trao bằng khen, tấm hình mà tôi cho là thành công nhất của mình tại thời điểm đó. Cũng từ đó, tôi mạnh dạn hơn rất nhiều và đã dần tự làm chủ được công việc của mình.
 
Tôi vốn sinh ra trên mảnh đất miền Trung, rét thì cắt da cắt thịt, nắng thì thở không nổi, có lẽ vì vậy mà con người tôi cũng khá thô kệch và rắn rỏi. Một mình lang bạt ở đất khách quê người, tôi tự nhủ mình phải cố gắng gấp 2, gấp 3 lần so với người ta. Thời gian đầu, tôi gặp khó khăn trăm bề, những lúc đó tôi chỉ muốn được ở bên gia đình, được ôm mẹ để trút bầu tâm sự. Đó thực sự là giai đoạn khó khăn nhất của tôi. 
Một người bạn hỏi tôi rằng, nghề báo chắc vinh quang lắm phải không? tôi trả lời nhanh, vinh quang thì nhiều nhưng tủi hờn cũng không kém, tôi kể cho nó nghe câu chuyện của mình cách đây 4 năm, khi đó tỉnh Bình Dương xảy ra sự cố do một số phần tử xấu xúi giục, kích động công nhân biểu tình, đập phá doanh nghiệp để phản đối Trung Quốc đặt Giàn khoan Hải Dương 981 tại thềm lục địa của chúng ta. Là một phóng viên, tôi cũng đi tìm hiểu sự việc, khi tôi và đồng nghiệp của mình đang tác nghiệp thì có một nhóm thanh niên chạy tới đe dọa, đòi đập xe và đập máy chụp hình của chúng tôi, không tỏ ra run sợ, tôi đã giải thích cho họ rằng mình là phóng viên đang đi tác nghiệp và đưa các giấy tờ chứng minh cho họ thấy. Sau khi nghe chúng tôi nói chuyện, đám người đó xin lỗi vì đã hiểu nhầm. Sự việc lần đó là bài học kinh nghiệm để tôi hành nghề cẩn trọng hơn.
Đặc trưng tờ báo của tôi đang làm là đại diện cho tiếng nói của CNVCLĐ tỉnh Bình Dương, tuân thủ tôn chỉ, mục đích hoạt động, tôi bám sát đời sống của người lao động, đặc biệt là những công nhân lao động. Thời gian đầu vào Bình Dương tôi đã gần như cùng ăn, cùng ở với công nhân nên tôi hiểu khá rõ cuộc sống của họ, những khó khăn, thiếu thốn của một người xa quê. Chính vì thế, trong những bài viết của tôi đều mang hơi thở, tiếng nói của họ rất cụ thể, sát sườn. 
Tôi còn nhớ, những tác phẩm đạt giải báo chí chất lượng cao hay giải Nguyễn Văn Tiết của tôi đều gắn với đề tài về người công nhân xa quê. Trong đó, tôi rất tâm đắc với tác phẩm “Hậu quả đắng sau những cuộc tình chớp nhoáng” của mình, là tác phẩm giúp tôi đạt cả hai giải Báo chí chất lượng cao và giải Nguyễn Văn Tiết. Đó là tác phẩm tôi kể về một người bạn cùng quê với tôi, cô ấy chỉ mới học hết lớp 9, rồi theo bạn bè vào Nam làm ăn, để rồi bị một gã sở khanh lừa dối mất hết tất cả. Tôi muốn viết câu chuyện của cô ấy để làm hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều nữ công nhân khác.
 
 
 
... trong chuyến tác nghiệp tại đảo Lý Sơn
 
Một kỷ niệm mà chắc có thể tôi sẽ không bao giờ quên được trong nghiệp báo của mình là chuyến đi huyện đảo Lý Sơn trao quà cho học sinh nghèo hiếu học mới đây. Hào hứng, phấn khởi vì đây là chuyến tác nghiệp xa nhất, cũng là chuyến tác nghiệp trên đảo tiền tiêu của Tổ quốc. Tôi hạnh phúc khi nhìn thấy cuộc sống của người dân nơi đây không quá khó khăn như trong suy nghĩ của mình, tôi càng hạnh phúc hơn khi mình đã góp một phần nhỏ bé công sức để đem đến niềm vui cho các em học sinh nơi đây và cảm phục hơn ý chí của con người nơi đây. Chuyến đi Lý Sơn giúp tôi thêm yêu quê hương, biển đảo nhiều hơn.
Mỗi người có quyền chọn cho mình một nghề lương thiện để đam mê, theo đuổi và nghề nào cũng có cái khó, cái hay của nó. Dù kinh nghiệm chưa nhiều nhưng tôi mạo muội nói rằng, làm báo không khó, nhưng không dễ nếu chúng ta không nhạy cảm với cuộc sống. Đề tài viết báo thì vô vàn nhưng nếu ta không biết phát hiện, không biết khai thác và đau lòng nhất là ta không quan tâm, không bức xúc với cuộc sống thì e rằng làm báo là quá khó. Có những cái thuộc về năng khiếu, tài năng, nhưng quan trọng nhất vẫn là ở thái độ làm việc của chúng ta. 
 
Thảo Nguyên
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN