Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

“Việt Nam nỗ lực hoàn thiện để tiếp tục là đối tác kinh doanh tin cậy”

08/11/2017 - 13:51

Việt Nam vẫn đang nỗ lực hoàn thiện mình để tiếp tục là đối tác kinh doanh tin cậy, đầy triển vọng trong cộng đồng doanh nghiệp quốc tế và của các quốc gia - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam - hoạt động quan trọng trong Tuần lễ Cấp cao APEC, ngày 7.11.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam ngày 7.11. Ảnh: TTXVN

Những con số “biết nói”

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc lấy dẫn chứng của AmCham Singapore tháng 9.2017 cho biết, có 56% doanh nghiệp được khảo sát đã coi Việt Nam là đối tác thương mại tốt nhất. Báo cáo của Ngân hàng Thế giới chỉ ra rằng, việc thực hiện các cải tổ kinh tế sâu rộng của Việt Nam trong 30 năm qua đã được chuyển hóa thành tốc độ tăng GDP cao, đạt bình quân gần 7%/năm, năm 2017 dự kiến GDP tăng 6,7% và phấn đấu trong 2016-2020 tăng 6,5-7%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 của Việt Nam tăng lên khoảng 2.300 USD (tính theo PPP là khoảng 6.800 USD).

Thu nhập tăng nhanh khiến ngày càng có nhiều người Việt Nam thuộc tầng lớp trung lưu, từ đó làm thay đổi cấu trúc tiêu dùng của nền kinh tế, mở ra các cơ hội cho nhà đầu tư biết nắm lấy cơ hội, đón đầu xu thế thay đổi đó. Thu nhập tăng đã làm cho Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn hơn đối với các nhà sản xuất hàng tiêu dùng, đặc biệt là các nhãn hàng nổi tiếng nước ngoài.

Thủ tướng lấy ví dụ, các sản phẩm điện thoại thông minh của Apple, Samsung, LG và Sony rất được người Việt Nam ưa chuộng, bên cạnh đó, những thương hiệu như Huawei và Oppo (của Trung Quốc) vốn có mẫu mã và nhiều tính năng không thua kém cũng được giới trẻ lựa chọn.

Việt Nam đã cho thấy sự năng động của mình thông qua việc tích cực, chủ động hội nhập quốc tế và ủng hộ mạnh mẽ tự do thương mại toàn cầu. Việt Nam đã ký kết, tham gia 12 hiệp định thương mại tự do (FTA) và đang đàm phán 4 FTA mới, trong đó có 18 đối tác thuộc các nền kinh tế APEC.

Nhờ những nỗ lực nói trên, Diễn đàn Kinh tế Thế giới xếp hạng năng lực cạnh tranh 2017-2018 của Việt Nam tăng 20 bậc trong 5 năm qua, đứng thứ 55/137 nước.

Theo Ngân hàng Thế giới công bố hôm 31.10.2017, xếp hạng 2018 về môi trường kinh doanhcủa Việt Nam là 68/190 quốc gia, tăng 14 bậc so với năm trước.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị Thượng đỉnh Kinh doanh Việt Nam ngày 7.11. Ảnh: SƠN TÙNG

Nỗ lực hoàn thiện mình

“Những kết quả mà Việt Nam đã đạt được cho đến nay chính là nguồn động lực quan trọng để Việt Nam tự tin, vững bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới. Chúng tôi quyết tâm xây dựng Chính phủ kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ người dân, doanh nghiệp; đẩy mạnh hội nhập quốc tế; tiếp tục thực hiện mục tiêu duy trì ổn định vĩ mô vững chắc, cải cách thể chế, chính sách pháp luật, phát triển bền vững, chú trọng tạo việc làm và cải thiện thu nhập cho người dân” - Thủ tướng khẳng định.

Để đạt được những mục tiêu nói trên, Thủ tướng nhấn mạnh vào việc cải thiện chất lượng thể chế, chính sách pháp luật, thúc đẩy pháp quyền, khuyến khích phát triển kinh tế tư nhân, nâng cao năng lực quản trị nhà nước, ổn định kinh tế vĩ mô theo hướng tăng trưởng bền vững.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề cao tầm quan trọng của phát triển nền kinh tế khởi nghiệp, sáng tạo thông qua các cam kết hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi để vun đắp, hiện thực hóa các ý tưởng khởi nghiệp.

Ngoài ra, việc thực hiện cải cách thuế theo hướng gia tăng cạnh tranh cho nền kinh tế, hướng đến các chuẩn mực minh bạch, công bằng và hiệu quả theo tiêu chuẩn cao của OECD cũng là một trong những ưu tiên. Hiện tại thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp của Việt Nam chỉ 20% và dự kiến sẽ giảm còn 15-17% theo lộ trình cải cách thuế sắp tới để hỗ trợ cộng đồng doanh nghiệp.

Ông Philipp Rosler, Giám đốc Điều hành, Diễn đàn Kinh tế Thế giới: “Việt Nam thể hiện được năng lực cạnh tranh với môi trường đầu tư tuyệt vời như ghi nhận qua các báo cáo của WB hay WEF. Tài sản lớn nhất của Việt Nam không phải dầu khí, công nghệ, cơ sở hạ tầng mà chính là người dân. Và ở đây, tôi xin nói với ngài Thủ tướng, đó là giới trẻ. Khu vực tư nhân cần phối hợp với khu vực công để nâng cao năng lực cạnh tranh và đây là thông điệp của Việt Nam ngày hôm nay”.

Bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới khu vực Đông Á và Thái Bình Dương: “Việt Nam là một câu chuyện thành công trong phát triển, những thành công đạt được của Việt Nam dẫn đến những tham vọng cao trong tương lai. Nhưng thành công không thể được coi là sự hiển nhiên, mặc định. Để đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững và bao trùm thì phải có những hành động táo bạo. Việt Nam nên chú ý phát triển hợp tác công-tư, chú trọng vào mô hình tăng trưởng theo năng suất, đầu tư vào con người, cơ chế chính sách, cơ sở hạ tầng, đáp ứng nhu cầu nền kinh tế công nghiệp hiện đại và ngày càng dựa trên tri thức”.

NGỌC VÂN/BÁO LAO ĐỘNG

 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN