LĐLĐ TX Thuận An:

10 năm không ngừng phấn đấu

19/11/2017 - 17:46

(LĐBD) - Ông Lê Văn Hiếu, Chủ tịch LĐLĐ TX Thuận An cho biết, qua 10 năm thực hiện Nghị quyết 20- NQ/TW, với sự nỗ lực, phấn đấu của hệ thống chính trị, của toàn xã hội, cùng với sự nỗ lực vươn lên của bản thân mỗi người công nhân, sự tham gia đóng góp tích cực của người sử dụng lao động, việc chăm lo xây dựng giai cấp công nhân trên địa bàn thị xã Thuận An không ngừng lớn mạnh, đã có những bước phát triển mới cả về chất và lượng; gắn với xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng và tổ chức, góp phần xây dựng giai cấp công nhân, tổ chức CĐ vững mạnh

Ông Lê Văn Hiếu tặng quà cho ĐV và CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn.
 
 
Nâng cao kiến thức cho CNVCLĐ
Thực hiện Nghị quyết 20, LĐLĐ TX Thuận An đã bám sát chỉ đạo của LĐLĐ tỉnh Bình Dương và Thị uỷ Thuận An, chủ động, hướng dẫn các cấp CĐ Thị xã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức chính trị cho CNVCLĐ. Ông Lê Văn Hiếu cho biết: Công tác tuyên truyền giáo dục là một trong những nhiệm vụ quan trọng luôn được các cấp CĐ TX chú trọng và thực hiện thường xuyên nhằm tác động tích cực đến nhận thức, nâng cao kiến thức cho CNVCLĐ, giúp CNVCLĐ khắc phục những hạn chế, nâng cao trình độ, năng lực. LĐLĐ TX Thuận An cũng chú trọng tuyên truyền phổ biến các kiến thức pháp luật mà người lao động (NLĐ) đang cần như Luật Công đoàn, luật Lao động, Luật BHXH, Luật BHYT... Với tổng số 12.034 cuộc, có hơn 3 ngàn lượt CNVCLĐ tham dự. Cấp phát hơn 84.656 tài liệu bướm, sổ tay nghiệp vụ cho cán bộ CĐ, CNVCLĐ, cấp phát Tạp chí Lao động Bình Dương cho 150 CĐCS. LĐLĐ thị xã đã giới thiệu 850 ĐV tham gia các lớp tin học, ngoại ngữ và 50 ĐV tham gia các lớp trung cấp do Trường Trung cấp Nghiệp vụ công đoàn mở miễn phí. BCH các CĐCS tham mưu lãnh đạo cơ quan đơn vị để triển khai tốt các chế độ chính sách của nhà nước đối với việc CNVCLĐ tự học tập.
 
Chăm lo đời sống của NLĐ
Mặt khác, các cấp CĐ thị xã thường xuyên kiểm tra, giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật liên quan đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của CNVCLĐ, trong 10 năm qua đã phối hợp các ngành chức năng kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật tại 219 doanh nghiệp, giải quyết quyền lợi cho gần 19 ngàn lượt ĐV- NLĐ. Đồng thời kiến nghị các doanh nghiệp thực hiện đúng các quy định của pháp luật liên quan quyền lợi của NLĐ.
Các cấp CĐ Thị xã đã triển khai tổ chức nhiều hoạt động thiết thực, cụ thể và mang lại hiệu quả cao cho ĐV và NLĐ. Đơn cử, hàng năm LĐLĐ thị xã phối hợp với chính quyền, các ngành và đoàn thể đã tổ chức 50 đợt hoạt động VHVN-TDTT đa dạng như ca hát, thể thao thu hút 18.995 lượt CNVCLĐ tham gia. Riêng các CĐCS đã tổ chức 3.316 đợt hoạt động VHVN-TDTT, thu hút trên 293.500 CNLĐ tham gia. 
Để hỗ trợ đời sống cho ĐV- NLĐ còn khó khăn, LĐLĐ thị xã đã trao tặng 7.715 phần quà với tổng trị giá trên 3,7 tỷ đồng cho các gia đình chính sách, CNLĐ nghèo, đời sống khó khăn; hỗ trợ vé xe cho 549 CNLĐ, ĐVCĐ đặc biệt khó khăn về quê đón Tết với tổng trị giá trên 647 triệu đồng. Trao tặng 1.034 suất học bổng cho con CNVCLĐ có hoàn cảnh khó khăn, học giỏi trị giá trên 1 tỷ đồng... Mặt khác các CĐCS đã phối hợp với Quỹ CEP, chương trình vay vốn quốc gia giải quyết việc làm, hỗ trợ 739 lượt ĐV vay vốn trên 7 tỷ đồng để làm kinh tế gia đình. Trong đó, CĐCS khối ngoài quốc doanh đã cho 2.608 lượt vay vốn không tính lãi với tổng số tiền xoay vòng 2 tỷ 600 triệu đồng...
Tính đến quý III/2017, toàn thị xã Thuận An đã có 437 CĐCS với 60.035 ĐV/ 65.031 CNVCLĐ. Chất lượng đội ngũ CNVCLĐ được nâng lên nhiều mặt, đại bộ phận có tác phong công nghiệp, kỷ luật lao động, có tay nghề cao và khả năng tiếp cận khoa học, sử dụng công nghệ hiện đại.
Quỳnh Thanh
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN