10 ngày trong vai đội Hải quân

11/11/2014 - 10:38

Hành trang đầu đời
Sân cảng vụ Lữ đoàn 171 Vùng 2 Hải quân (Vũng Tàu) rộn rã tiếng nói cười của 92 học sinh, sinh viên lứa tuổi từ 14- 22 từ các trường cao đẳng, PTTH của mọi miền Tổ quốc. Các em đăng ký tự nguyện qua mạng Internet về đây để được huấn luyện, rèn luyện kỹ năng sống. Có nhiều em đến từ Hà Nội, Bình Dương, Long An, Cần Thơ, Đồng Nai đều có chung niềm kiêu hãnh được làm chú bộ đội và lần đầu tiên khoác trên mình chiếc áo yếm hải quân. Đây là chương trình huấn luyện do Nhà Văn hóa thanh niên, Thành đoàn TP.HCM và Lữ đoàn 171 Bộ Tư lệnh Vùng 2 phối hợp tổ chức.
Với chủ đề huấn luyện “Thanh niên Việt Nam- biển đảo Việt Nam”, dưới sự hướng dẫn của cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 171, các em học sinh, sinh viên được thực hiện 11 chế độ trong ngày, 3 chế độ trong tuần, “cùng ăn, cùng ở, cùng sinh hoạt học tập” với các anh bộ đội theo 7 nội dung huấn luyện chính: Chân dung người lính, hành quân xa, rèn bản lĩnh, tự tin năng động, hành trình biển, nhật ký trưởng thành, chia sẻ yêu thương.
Công việc của 92 “chiến sĩ hải quân nhí” bắt đầu từ 5 giờ 30 phút sáng, tập thể dục, sắp đặt nội vụ vệ sinh, ăn sáng, kiểm tra lễ tiết tác phong, học tập huấn luyện, ăn nghỉ trưa, làm việc chiều, thể dục thể thao, tăng gia, sinh hoạt văn hóa văn nghệ…
Bài học đầu tiên của các “chiến sĩ nhí” là cách gấp chăn màn sau ngủ dậy, cách sắp đặt nội vụ vệ sinh. Ngày thứ 2, trong quân phục chỉnh tề các bạn được “sánh vai” với cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 171 nghiêm trang chào cờ Tổ quốc. Ban ngày huấn luyện điều lệnh đội ngũ, tập bơi, tập võ thể dục, tăng gia sản xuất, học 5 phương pháp cấp cứu tại chỗ, học kỹ năng cách nhận biết tội phạm và cách phòng chống ma túy, tối đến sinh hoạt văn hóa văn nghệ, vui lửa trại, chơi trò chơi vận động, xem phim về “Chiến sĩ hải quân vững vàng nơi đầu sóng”.
Chia sẻ yêu thương từ trái tim mình
Anh Nguyễn Đàm Hoàng Khương, trại trưởng- người có thâm niên 3 năm liên tục tổ chức huấn luyện hè quân sự cho các học sinh, sinh viên chia sẻ: Các em đa phần là học sinh, sinh viên đến từ TP.HCM, Hà Nội và các thành phố, có cuộc sống khá giả đầy đủ vật chất. Nhiều em chưa từng đi bộ đến 1 km, vậy mà nay phải hành quân hơn 5 km đi học bơi, chân em nào cũng mỏi rã rời, nhưng niềm vui thì không kể xiết. Có em chưa bao giờ phải gấp chăn màn, thậm chí ăn cơm còn được bố mẹ dỗ dành mới chịu ăn, thì đến đây các em đã tự giác. Bên cạnh việc rèn luyện kỹ năng sống tự lập tự giác, sức khỏe, tính chủ động, các em được huấn luyện cách chia sẻ yêu thương, tức là sẻ chia, thấu hiểu những khó khăn gian khổ cuộc sống đời thường của các chiến sĩ hải quân. Đây chính là điều thắp ngọn lửa tình yêu Tổ quốc, yêu biển, đảo trong trái tim các em. Có nhiều em ở nhà ngoài giờ học chỉ “chát chít” hoặc ngồi trong phòng xem ti vi, thậm chí còn ích kỷ, vô cảm, thiếu sự quan tâm với cuộc sống xung quanh mình, thì đến đây các em đã mở tấm lòng, chia sẻ những suy nghĩ của mình với bạn bè và chúng tôi. Có thể nói đây là chương trình huấn luyện đặc biệt tương đối toàn diện và rất bổ ích.
Sinh viên năm nhất Quang Kiệt, trường Cao đẳng Kinh tế TP.HCM chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên sống xa gia đình. Được cùng ăn, cùng ở, cùng học tập với các anh bộ đội, em rất vui, tuy nhiên cũng rất mệt, nhưng sẽ quen dần. Điều quan trọng là sau đợt huấn luyện này, sinh viên chúng em biết tự chăm sóc mình, có thêm kỹ năng sống ngoài xã hội. Đây là những ngày hè thực sự có ý nghĩa đối với bọn em”. Bạn Nguyễn Ngọc Anh cho biết: “Là con một được ba mẹ cưng chiều nhiều, những ngày mang trên mình quân phục bộ đội hải quân, em thấy mình trưởng thành lên rất nhiều. Em thực sự khâm phục các chú bộ đội hải quân, chắc chắn lớn lên em sẽ đi bộ đội”.
Đêm trước này chia tay, tại Hội trường Lữ đoàn 171, 80 chiến sĩ được nhận giấy chứng nhận hoàn thành nhiệm vụ huấn luyện kỳ hè quân sự, 12 chiến sĩ được công nhận hoàn thành xuất sắc. Giữa sân, dưới ánh đèn cao áp, các em ngồi quanh cô giáo quản trại Đặng Thị Kim Ly nghe kể chuyện tình yêu biển đảo. Nhiều em đã khóc khi nghe kể chuyện về 9 chiến sĩ nhà giàn DK1 đã hy sinh giữa sóng cuồng bão giật để bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.
Thêm yêu biển đảo Tổ quốc
Trong chương trình huấn luyện quân sự có nội dung “Nhật ký trưởng thành”. Đây là những lời tâm sự từ trái tim các em sau 8 ngày được trải nghiệm thực tiễn. Phần nhiều các em chưa bao giờ viết thư cho bố mẹ hoặc người thân mà chỉ viết Blog cho bạn bè. Nay các em đã “trải lòng mình” bằng những lời tâm sự thật nhất.
Em Nguyễn Thị Mai Anh, sinh viên trường Trung học Du lịch TP.HCM viết: “Bố mẹ ơi, con thấy mình lớn lên và trưởng thành rất nhiều. Những bài con học được từ những người lính là tinh thần kiên cường nơi đầu sóng ngọn gió, chấp nhận hy sinh và chịu đựng gian khổ. Qua những ngày huấn luyện ở đây, được các anh bộ đội Hải quân hướng dẫn, con thực sự thấy mình yêu biển đảo, yêu Tổ quốc mình hơn. Bây giờ con mới hiểu “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà ta hãy hỏi đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay”. Đó không phải là khẩu hiệu, mà là hành động để chúng con đi tới”.
Trong hội trại này,  92 “chiến sĩ nhí” đã quyên góp được gần 10 triệu đồng để tặng cho các bạn tàn tật ở làng Bảo trợ thanh thiếu niên quận Thủ Đức, TP.HCM và làm lễ chia tay với các chiến sĩ hải quân Lữ đoàn 171 trở về với gia đình.
Chắc chắn những bài học quân sự được trang bị, những trò được vui chơi, được các anh bộ đội Hải quân Lữ đoàn 171 huấn luyện thực sự bổ ích. Thời gian huấn luyện không nhiều, những bài học quân sự chỉ là “phác thảo”, nhưng trong tim mỗi em lưu giữ mãi hình ảnh về bộ đội hải quân, về chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Mai Thắng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN