196 công nhân thắng kiện doanh nghiệp nợ 14 tỉ đồng tiền lương, BHXH

19/11/2019 - 12:42

Đây là vụ án tranh chấp lao động đòi nợ tiền lương, BHXH do cán bộ Công đoàn hỗ trợ pháp lý và nhận uỷ quyền có số lượng trường hợp tham gia lớn nhất từ trước đến nay.

Ngày 15-11, TAND quận Liên Chiểu (TP Đà Nẵng) đã mở phiên sơ thẩm, xét xử  vụ án lao động tranh chấp tiền lương và bảo hiểm xã hội của 196 công nhân đối với Công ty TNHH MTV TBO Vina.

Liên đoàn Lao động TP đại diện cho công nhân lao động tranh luận tại tòa

Được biết, Công ty TNHH MTV TBO Vina là doanh nghiệp vốn FDI (Hàn Quốc), bắt đầu sản xuất hàng may mặc từ tháng 8-2014 tại lô N, đường số 6, khu công nghiệp Hòa Khánh (quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng).

Ngày 23-7-2018, hàng trăm công nhân (CN) Công ty TNHH MTV TBO Vina đã tập trung trước cổng công ty để đòi lương và Bảo hiểm xã hội. Theo phản ánh, công ty nợ 55% tiền lương tháng 6 và 100% tiền lương tháng 7-2018.

Đáng nói, từ tháng 9-2016, công ty cũng không đóng BHXH cho gần 500 CN, trong khi hàng tháng công ty vẫn trừ tiền bảo hiểm của người làm công (10,5% trên số tiền lương). Đến nay, ông Kim Sang Bong (quốc tịch Hàn Quốc), người đại diện hợp pháp của Công ty TNHH MTV TBO Vina đã rời khỏi nơi làm việc.

Trước số nợ hơn 14 tỉ đồng tiền lương, BHXH của công ty, LĐLĐTP Đà Nẵng đã chỉ đạo Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp phối hợp các cơ quan chức năng để tư vấn, hỗ trợ CN hoàn thiện thủ tục pháp lý khởi kiện doanh nghiệp.

Công ty TNHH MTV TBO Vina nợ lương, bảo hiểm xã hội của hàng trăm công nhân lao động

Đại diện LĐLĐ TP Đà Nẵng cho biết có 196 hồ sơ vụ án đã uỷ quyền cho ông Phạm Thanh Hiền - chuyên viên Ban Chính sách - Pháp luật LĐLĐ TP (72 hồ sơ) và bà Lê Thị Ngọc Oanh - Phó Chủ tịch Công đoàn Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp Đà Nẵng (124 hồ sơ) đại diện CN  khởi kiện Công ty TNHH MTV TBO VINA đòi nợ lương, BHXH.

Sáng 15-11, HĐXX TAND quận Liên Chiểu đã chấp thuận toàn bộ đơn khởi kiện của người lao động, ra phán quyết buộc Công ty TNHH MTV TBO Vina phải trả tiền lương còn nợ của tháng 6 và tháng 7-2018 cho CN; buộc công ty phải  trả số nợ BHXH cho cơ quan BHXH TP, đồng thời CN có quyền liên hệ nhận lại sổ BHXH và các quyền lợi liên quan.

Q. Luật - theo NLĐ

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN