2.000 ĐVCĐ sẽ được hỗ trợ 80% tiền vé xe về quê đón tết

25/10/2015 - 10:24


Chủ tịch LĐLĐ tỉnh BD Lê Thành Nhơn cùng lãnh đạo tỉnh
tiễn công nhân về quê đón tết Ất Mùi 2015. Ảnh TL

 

Theo đó, LĐLĐ tỉnh Bình Dương sẽ hỗ trợ 80% tiền vé cho 2.000 ĐVCĐ (1.500 ĐVCĐ có hộ khẩu thường trú từ Phú Yên ra Hà Nội và 500 ĐVCĐ có hộ khẩu các tỉnh Trà Vinh, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Kiên Giang) thuộc một trong các trường hợp sau: Đạt danh hiệu đoàn viên công đoàn xuất sắc, có thời gian làm việc tại doanh nghiệp từ đủ 3 năm trở lên, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, gia đình bị thiệt hại nặng do thiên tai, bão lũ; Bản thân bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông do yếu tố khách quan, mất sức lao động từ 31% trở lên, có hoàn cảnh gia đình khó khăn; Bản thân thường xuyên bị ốm đau hoặc có con thường xuyên bị ốm đau, điều trị dài ngày; Có nhiều cống hiến, sáng kiến, cải tiến kỹ thuật trong lao động sản xuất, hoạt động công đoàn tại đơn vị, doanh nghiệp; Có thành tích trong các phong trào thi đua, được khen thưởng từ cấp công đoàn cấp trên cơ sở trở lên; Có hoàn cảnh khó khăn, từ 5 năm trở lên chưa về quê đón tết.
Các CĐCS trực thuộc LĐLĐ tỉnh căn cứ vào số lượng đối tượng được LĐLĐ tỉnh phân bổ cho công đoàn cơ sở để xét chọn đối tượng theo một trong các tiêu chí quy định và kinh phí do Liên đoàn Lao động tỉnh chi trả. Đối với LĐLĐ huyện, thị xã, thành phố, Công đoàn ngành và tương đương được chi ngân sách theo số lượng đối tượng phân bổ để chỉ đạo việc xét chọn đối tượng theo một trong các tiêu chí quy định trên.
Dự kiến Lễ xuất phát sẽ diễn ra vào lúc 06 giờ 30 phút sáng ngày 05/02/2016 dương lịch (nhằm ngày thứ Sáu 27/12/2015 âm lịch).
Chương trình “Chuyến xe Xuân nghĩa tình” đưa ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn về quê đón tết Nguyên đán đã được Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương tổ chức từ nhiều năm nay. Tính đến nay, LĐLĐ tỉnh đã tặng gần 5.000 vé cho hàng ngàn lượt ĐVCĐ có hoàn cảnh khó khăn được về quê đón tết. Chương trình này cũng nhận được sự hưởng ứng và quan tâm của các cấp công đoàn, người sử dụng lao động trong việc tổ chức thuê xe, hỗ trợ một phần tiền vé hoặc tài trợ vé cho người lao động về quê đón tết với trung bình hàng năm khoảng 20.000 người. Năm 2015, tình hình sản xuất kinh doanh của đa số doanh nghiệp ổn định nhưng vẫn còn không ít khó khăn đã ảnh hưởng đến việc làm, thu nhập, đời sống của người lao động. Bên cạnh đó, những thiệt hại vì thiên tai, bão lũ ở các tỉnh phía Bắc vừa qua cũng đã làm cho cuộc sống của người lao động và gia đình họ gặp rất nhiều khó khăn. Đây thực sự là chương trình ý nghĩa, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của các cấp công đoàn đối với ĐVCĐ, CNLĐ trong tỉnh.
Cùng với hoạt động này, Ban Thường vụ Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương cũng đề nghị công đoàn các cấp đề xuất, kiến nghị chính quyền và người sử dụng lao động hỗ trợ thêm kinh phí, mua vé tàu, xe, tổ chức hoặc phối hợp tổ chức xe đưa, đón đoàn viên, người lao động về quê đón tết nhằm động viên ĐVCĐ, người lao động an tâm, gắn bó với doanh nghiệp, góp phần tạo mối quan hệ lao động hài hòa, ổn định. 

Nguyễn Hoàng

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN