200 CNLĐ Cty Hài Mỹ tham gia buổi tư vấn về dinh dưỡng

05/09/2016 - 03:44

 

Mặc dù đã xuống ca nhưng LĐ nữ vẫn đến nghe bác sĩ tư vấn

 
LĐ nữ thiếu kiến thức và điều kiện về dinh dưỡng 
 
Theo Bác sĩ Võ Nguyên Diễm Thy, Phó GĐ Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh BD, việc LĐ nữ chưa quan tâm đến chế độ dinh dưỡng, nhất là trong thai kỳ còn khá phổ biến.“Đa số LĐ nữ lúc mang thai ít đi kiểm tra thai kỳ, thiếu hiểu biết về dinh dưỡng, thiếu dinh dưỡng... là nguyên nhân chính dẫn đến việc em bé khi sinh ra bị suy dinh dưỡng. Bác sĩ Thy lý giải vấn đề này: một phần là do LĐ nữ không có thời gian đi khám thai, phần nữa là họ gặp khó khăn về kinh tế dành cho chăm sóc y tế và bổ sung dinh dưỡng. Có người cũng biết là nên ăn đầy đủ khi mang thai, nên ăn thịt, cá, trái cây, uống sữa... nhưng túi tiền không cho phép.
 
Thiếu cả thời gian để chăm con
 
Bác sĩ Diễm Thy tư vấn: Trước khi mang thai, chị em cần khám sức khỏe tổng quát, chích ngừa đầy đủ và bổ sung axit Folic. Còn trong thời gian mang thai, các cột mốc khám thai quan trọng phải nhớ là khi thai 7 tuần, 12 tuần, 22 tuần và 32 tuần tuổi. Thời kỳ trẻ còn trong bào thai, dinh dưỡng của trẻ hoàn toàn phụ thuộc vào dinh dưỡng của người mẹ, dinh dưỡng của mẹ sẽ theo máu qua nhau thai đến cho con. Vì vậy, khi có thai, người mẹ vừa ăn cho mình, vừa ăn cho con. Lúc này người mẹ không chỉ phải ăn đủ số lượng, mà phải ăn đủ chất mới bảo đảm sự phát triển của  bào thai. Chị em cần ăn nhiều hơn bình thường và đầy đủ 4 nhóm thức ăn, không cữ một loại thức ăn nào. Đặc biệt bà mẹ mang thai cần chú ý ăn sữa, thịt, cá, tôm, cua, trứng và các loại đậu. Một ngày ít nhất  là 300 ml sữa, nếu không uống sữa được thì nên ăn yaourt hay tôm cả vỏ và cua đồng để bổ sung canxi cho bé”. Đối với giai đoạn từ sơ sinh cho đến 2 tuổi, người mẹ cần phải dành nhiều thời gian hơn cho con, bởi đây là giai đoạn rất quan trọng về sự phát triển chiều cao, cân nặng, ngôn ngữ, tính cách trẻ sau này. Nếu một đứa trẻ không được chăm sóc tốt, không có chế độ dinh dưỡng hợp lý sẽ dễ suy dinh dưỡng, dễ bị mắc các bệnh tim mạch, chậm phát triển trí nhớ, béo phì... 
 
LĐ nữ rất ham hiểu biết về chăm sóc sức khỏe
 
Chị Hồ Thị Nguyệt cho biết, dù đã xuống ca nhưng khi nghe có Bác sĩ đến tư vấn về chế độ dinh dưỡng thì nhiều chị em vẫn nán lại để được nghe. “Buổi nói chuyện rất có ích cho chị em chúng tôi, bởi trước đây từ lúc mang thai cho đến nuôi con thì chúng tôi cũng chỉ nghĩ sao làm vậy, ăn gì cũng qua bữa chứ đâu có biết chế độ dinh dưỡng ra sao là hợp lý. Buổi nói chuyện này giúp chị em chúng tôi thêm nhiều kinh nghiệm quý giá”.
 
Trao đổi với chúng tôi, bà Nguyễn Hoàng Bảo Trân, Trưởng Ban Nữ công LĐLĐ tỉnh BD cho biết: Việc tuyên truyền cho LĐ nữ về sức khỏe sinh sản, chế độ dinh dưỡng…thuộc kế hoạch hàng năm của LĐLĐ tỉnh BD. “Năm nào chúng tôi cũng phối hợp với các đơn vị chuyên môn để đến tận DN tuyên truyền và được chị em hết sức quan tâm”. Tuy nhiên, đáng buồn là “Việc đi đến các DN để tư vấn cho LĐ nữ vẫn còn gặp nhiều hạn chế do một số chủ DN chưa tạo điều kiện, phần lớn là sợ mất công LĐ”. 
 
Thiết nghĩ, các DN cần quan tâm hơn nữa đến sức khỏe LĐ nữ, nhất là các chị em có thai. Tạo điều kiện để NLĐ được chăm sóc sức khỏe cũng là cách làm cho nhân lực của DN mạnh hơn, gắn bó với DN và cống hiến cho DN tốt hơn.
 
Thảo Nguyên
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN