500 tỉ USD và còn hơn thế nữa

30/12/2019 - 10:28

Việt Nam vẫn tiếp tục duy trì được đà tăng trưởng xuất nhập khẩu ở mức cao, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 vượt mốc 500 tỉ USD, đặc biệt mức xuất siêu kỷ lục 10 tỉ USD, năm 2019 kết thúc với những con số rất ấn tượng.

Những chủ trương, cơ chế, chính sách tích cực đã có độ thấm, trong đó quan trọng nhất là cắt giảm điều kiện kinh doanh và thủ tục kiểm tra chuyên ngành. Bộ Công Thương ban hành nghị định đầu tiên của Chính phủ về cắt giảm điều kiện kinh doanh.

Doanh nghiệp được tháo gỡ những điều kiện vô lối, thì sẽ tiết kiệm được thời gian, tận dụng được các cơ hội, giảm bớt được các loại chi phí bôi trơn. Một khi doanh nghiệp được tiết kiệm thời gian và nguồn lực tài chính, thì sẽ đầu tư có chiều sâu trong sản xuất kinh doanh, làm ra được những sản phẩm chất lượng cao có thể tham gia được thị trường các nước.  

Và rõ ràng, để có con số 500 tỉ USD xuất nhập khẩu, thì chính nó đã giải quyết việc làm, nuôi sống hàng vạn người lao động. Và không chỉ giải quyết việc làm, mà môi trường sản xuất các sản phẩm công nghiệp, nông nghiệp chất lượng cao thu hút được lao động kỹ thuật, nâng dần chất lượng và năng suất của lao động Việt Nam.

Tăng kim ngạch xuất khẩu, không chỉ là giúp cân bằng cán cân thương mại, giúp ổn định kinh tế vĩ mô, mà trong số tiền bán hàng hóa mang về, có đồng tiền từ nông sản, hàng hóa, nguyên liệu trong nước. Tiêu thụ được hàng hóa, sản phẩm chế biến nội địa là một bước tiến rất quan trọng, tạo đà cho những năm sau, Việt Nam sẽ tiếp tục xuất khẩu nhiều hàng hóa chất lượng, thuyết phục được người tiêu dùng khắp nơi trên thế giới. Chúng ta có niềm tin về điều này, vì năm 2019 đã chứng minh như vậy.

Tuy nhiên, để hàng hóa Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi sản xuất và cung ứng toàn cầu thì không thể để cho doanh nghiệp “đơn đao phó hội”, mà cần phải có sự hỗ trợ tích cực của các bộ ngành của Chính phủ, trong đó Bộ Công Thương là chủ công.

Đối nội, Bộ Công Thương tiếp tục rà soát, cắt giảm các điều kiện kinh doanh như đã cam kết, cho đến khi không còn bất cứ điều kiện vô lối nào, tiếp tục cải cách hành chính để doanh nghiệp được hỗ trợ tối đa về thủ tục, thông suốt về quy trình và tiếp cận được một không gian hành chính mạnh bạch, một hệ thống chỉ có phục vụ và không có hành hạ, nhũng nhiễu.

Về đối ngoại, doanh nghiệp cần hỗ trợ để xúc tiến thương mại, khai thác hiệu quả các lợi thế từ các Hiệp định tự do thương mại. Tham gia các sân chơi này, chúng ta không thể ngồi làm khán giả xem các đội bạn tranh tài.

LÊ THANH PHONG

https://laodong.vn/su-kien-binh-luan/500-ti-usd-va-con-hon-the-nua-775042.ldo

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN