Ấn tượng mùa lễ hội trái cây

24/07/2015 - 02:46


Lễ khai mạc lễ hội để lại ấn tượng cho du khách
 

Lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín” diễn ra với một loạt các hoạt động như giải vô địch đua xuồng ba lá mở rộng, thu hút sự tham gia của 22 cặp vận động viên đến từ TP. Thủ Dầu Một và các xã, phường của TX. Thuận An; Liên hoan đờn ca tài tử với chủ đề “Ngọt ngào hương sắc Bình Dương”, tại liên hoan các nghệ sĩ đã mang đến các chương trình biểu diễn đặc sắc và ý nghĩa, với những làn điệu, ca từ mượt mà mang âm hưởng đặc trưng của người dân Nam bộ. Tuy nhiên, ấn tượng nhất phải kể đến là đêm khai mạc lễ hội. Cách dựng sân khấu trên rạch Vàm Búng, lấy hiệu ứng ánh sáng từ mặt nước đã tạo nên bức tranh miền sông nước đầy màu sắc thông qua phần biểu diễn hoạt cảnh 5 chương gồm: “Đất lành hội tụ”, “Hương sắc Lái Thiêu”, “Một khúc tình quê”, “Măng cụt - Giáng châu tứ”, “Lái Thiêu mùa hẹn” khiến cho người xem được mãn nhãn và thích thú.
Ngoài các chương trình nghệ thuật đặc sắc nói trên, thì du khách khi đến với Lễ hội “Lái Thiêu mùa trái chín” còn được thưởng thức “Hương sắc Bình Dương” với những loại trái cây đặc sản nổi tiếng của vùng như măng cụt, chôm chôm, sầu riêng; cùng một số món ăn được chế biến từ trái cây như: Gỏi măng cụt, gà nướng sầu riêng… Lễ hội còn có Hội chợ trái cây và giống cây trồng; Hội chợ Thương mại - Du lịch; Triển lãm ảnh đẹp du lịch Bình Dương; Trưng bày các tác phẩm tạo hình nghệ thuật từ hoa, quả…
Có thể nói, lễ hội là một sản phẩm du lịch mang nét riêng Bình Dương, góp phần đưa hình ảnh đất và người nơi đây trở nên thân thuộc với du khách trong và ngoài nước. Đây cũng là tiền đề để TX.Thuận An đẩy mạnh việc phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với hoạt động kinh doanh du lịch sinh thái vườn, góp phần phát triển loại hình du lịch sinh thái vườn của tỉnh trong thời gian tới.
Phải nói rằng, trong những ngày diễn ra lễ hội, đã có khá nhiều khách từ trong và ngoài tỉnh đến tham quan, mua sắm và vui chơi. Khi ra về không ít người đã không quên mua cho mình các loại trái cây đặc sản về làm quà. Tôi cùng với một nhóm bạn từ thành phố biển Vũng Tàu lên chơi có dịp được thưởng thức những loại trái cây mà vốn lâu nay chúng tôi đều ưa thích, một người bạn của tôi đã chia sẻ: “Ấn tượng với tôi nhất có lẽ là vườn cây ăn trái Lái Thiêu, trong đó có Măng Cụt, loại trái cây mà tôi thích ăn nhất. Vừa được thưởng thức trái cây ngon, an toàn lại còn được vui chơi với bạn bè. Đây có lẽ là kỷ niệm đáng nhớ nhất của tôi khi đến Bình Dương”.
Các nhà vườn ở Thuận An cũng cảm thấy ấm lòng hơn khi được du khách tới tham quan và đánh giá cao chất lượng trái cây nơi đây, cô Đỗ Thị Tuyết, thành viên Hội Nông dân phường Hưng Định cho biết: “Các sản phẩm bày bán tại ngày hội đều được du khách ưng ý. Vì xác định đây là thương hiệu của vùng đất Lái Thiêu nên tôi chọn lựa trái cây rất kỹ lưỡng để bày bán. Vì thế, du khách hoàn toàn có thể yên tâm về mẫu mã và chất lượng”.
Làm sao để thu hút nhiều hơn nữa du khách đến tham quan, mua sắm  tại lễ hội, cũng như để phát triển thế mạnh của trái cây Lái Thiêu. Đảng bộ TX.Thuận An đã ban hành chương trình hành động “Đầu tư hệ thống cơ sở hạ tầng gắn với cải tạo, nâng cao chất lượng, hiệu quả vườn cây ăn trái đặc sản để phát triển du lịch các xã, phường ven sông Sài Gòn giai đoạn 2011-2015”. UBND tỉnh cũng đã phê duyệt “Quy hoạch phát triển du lịch Bình Dương đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030 nhằm định hướng du lịch sinh thái”…Đây được coi là hướng đi đúng đắn và được người dân đồng thuận cao.

T.Thảo

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN