Ai sẽ được quyền nuôi dưỡng bé Ngân?

26/09/2014 - 03:31

 

Trong khi bà ngoại của bé Ngân cũng giành quyền nuôi cháu. Còn người trực tiếp giải cứu bé Ngân, chị Trần Thị Huế Nhàn trực tiếp chăm sóc bé suốt mấy ngày nay ở bệnh viện. Bé Ngân có nhiều lúc gọi chị Nhàn là mẹ và hai người ân cần như mẹ con. Chị Nhàn cũng ngỏ lời muốn được nhận bé Ngân làm con nuôi. Rồi cha ruột cháu cũng đã xuất hiện và cũng muốn được quyền nuôi con.

Sự việc càng thêm phức tạp, phía Sở Tư pháp tỉnh Bình Dương cũng đã cử cán bộ Trung tâm hỗ trợ pháp lý nhà nước đến hỗ trợ pháp lý giúp bé Ngân xác định cha đẻ của mình và trợ giúp pháp lý để sớm đưa vụ bạo hành trẻ em nghiêm trọng này ra xét xử. Theo ông Nguyễn Trọng Tùng, Phó Giám đốc Trung tâm trợ giúp pháp lý nhà nước (thuộc Sở Tư pháp Bình Dương), người trực tiếp hỗ trợ bé Ngân cho biết đối với trường hợp bé Ngân bị bạo hành ở mức độ nghiêm trọng, trong khi bé có người thân, đặc biệt cha ruột nhưng căn cứ pháp lý chưa rõ ràng. Do đó, Ngân cần được hỗ trợ pháp lý cần thiết để làm rõ cha ruột; qua đó xác định người được quyền nuôi dưỡng bé Ngân sau này. Hiện bé Ngân cũng đang dần hồi phục, cháu đã có thể ăn uống trở lại.

Được biết, cùng ngày 16/9, Cơ quan CSĐT Công an TX.Dĩ An cũng đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Thị Thùy Trang (26 tuổi, ngụ Vĩnh Long) và Đỗ Trọng Minh (27 tuổi, ngụ Đồng Nai) về hành vi cố ý gây thương tích. Hiện cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục xác minh nhân thân, quan hệ của cháu Ngân đối với Trang, Minh và anh Trần Văn Tố (tên gọi khác là Thành, 31 tuổi, ngụ Sóc Trăng, người nhận là cha ruột cháu bé). Trong những ngày qua bé Ngân nhập viện với tên Đỗ Thị Kim Ngân, Trang và Minh khai nhận với Cơ quan điều tra, bé Ngân chính là con ruột của mình. Nhưng đến trưa ngày 15/9,  anh Trần Văn Tố (32 tuổi, quê Sóc Trăng) hiện đang làm công nhân (tại huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai) đến Khoa ngoại thần kinh- Bệnh viện Đa khoa Bình Dương nhận bé Ngân là con ruột. Anh đã trình ra hộ khẩu photo công chứng, trong hộ khẩu bé Ngân có tên đầy đủ Trần Thị Kim Ngân, sinh ngày 01/02/2011 (quê quán Bình Quới, Ngã Năm, tỉnh Sóc Trăng). Sự xuất hiện của anh Tố đẩy tình tiết vụ việc cần được xác định làm rõ người thân của bé Ngân về thủ tục pháp lý.

Trao đổi với phóng viên Lao động Bình Dương, Luật sư Nguyễn Doãn Hải- Giám đốc Công ty Luật Hợp Danh Nam Việt Luật, thuộc Đoàn Luật sư TP.HCM cho biết: “Trường hợp của bé Ngân, tình trạng thương tích của cháu được các bác sĩ chẩn đoán là chấn thương sọ não và chưa có kết quả giám định thương tích, nhưng vẫn hoàn toàn có thể khởi tố. Bởi lẽ, phạm tội đối với trẻ em thì không cần xét là thương tật trên 11% mới khởi tố. Theo đó, hình phạt dành cho đôi vợ chồng hờ bạo hành này, căn cứ theo Điều 104 Bộ luật Hình sự. Mức án cao nhất mà mẹ đẻ và cha hờ này có thể đối mặt sẽ là chung thân, phụ thuộc theo các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ và kết quả giám định thương tích của Ngân mà cơ quan chức năng sẽ quyết định.

Còn đối với quyền nuôi con, nếu chứng minh được anh Trần Văn Tố chính là cha đẻ của cháu Ngân thì quyền nuôi con trong trường hợp này anh Tố sẽ được ưu tiên xem xét căn cứ theo Điều 42 Luật Hôn nhân và gia đình. Tuy nhiên việc giao cháu bé cho ai thì phía các cơ quan chức năng cũng nên xem xét cân nhắc!”.

Chiều tối ngày 15/09, đại diện Liên đoàn Lao động tỉnh Bình Dương, bà Trương Thị Bích Hạnh, Phó Chủ tịch Liên đoàn cùng đại diện Liên đoàn Lao động TX. Dĩ An cũng đã đến thăm và tặng quà cháu Ngân, khi cháu vẫn đang được chăm sóc tại bệnh viện. Ðược biết, số tiền các nhà hảo tâm đã giúp đỡ cho cháu tính đến chiều ngày 16/09 đã được trên 100 triệu đồng. Số tiền này hiện đang được cơ quan chức năng TX.Dĩ An cử người đại diện theo dõi ghi vào sổ tiếp nhận và quản lý...

 ĐỨC ANH

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN