Ám ảnh

15/09/2014 - 09:41

Ðó là ba vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trong dịp lễ mừng Quốc khánh 2/9, khiến Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Chủ tịch Ủy Ban an toàn giao thông quốc gia yêu cầu Bộ Công an, Bộ Giao thông vận tải điều tra, xử lý và tích cực khắc phục hậu quả. Thực tế thì tài xế làm chết Trung tướng Nguyễn Xuân Tư đã bị bắt. Nhưng dù tài xế có bị bắt, bị đi tù, các nạn nhân có được bồi thường đi nữa, nhưng nỗi đau đớn tột cùng vì mất người thân của các gia đình nạn nhân làm sao có thể nguôi ngoai, làm sao có thể bù đắp?

Ngày nay chúng ta được sống trong tự do, hòa bình không còn nơm nớp lo sợ chết chóc bởi đạn bom, nhưng trên thực tế cái chết do chính bản thân tự gây ra hoặc do người khác gây ra đôi khi còn nhiều hơn, nặng nề hơn do chết vì bom đạn. Không chấp hành luật giao thông: chết, nhưng cũng có không ít trường hợp đi đúng đường, dừng đúng chỗ, thậm chí đi bộ qua cầu cũng chết. Ðiều đó cho thấy ý thức của người tham gia giao thông, của người kiểm định chất lượng phương tiện, rồi đường xá, biển báo… không đảm bảo là những nguyên nhân dẫn đến vô số các vụ tai nạn thương tâm, mỗi năm lấy đi mạng sống của hơn chục ngàn người, chưa kể hàng chục ngàn người bị thương tật, tàn phế, biết bao phương tiện bị hư hỏng, tiêu tan. Thiệt hại cho xã hội không sao “thống kê” hết.

Còn xe cộ, còn lưu thông, đương nhiên còn tai nạn. Nhưng chúng sẽ giảm đi nếu con người thật sự biết quý trọng chính mạng sống của bản thân và của đồng loại mà chấp hành nghiêm luật giao thông, cũng như đề cao trách nhiệm trong xây dựng cầu đường, kiểm định chất lượng phương tiện, đào tạo cấp phép lái xe, đồng thời xử lý nghiêm người gây ra tai nạn…

Không chấp hành luật giao thông: chết, đi đúng đường, dừng đúng chỗ, kể cả đi bộ, qua cầu, thậm chí cả gia đình đang ngủ say… cũng chết!

Là người bình thường mà không nơm nớp lo sợ, ám ảnh đêm ngày, mới là chuyện lạ?!

TỔNG BIÊN TẬP
LÊ VIỆT QUÂN

 

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN