Ấm áp những chuyến xe “Xuân nghĩa tình”!

04/02/2015 - 03:01


Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Trương Thị Bích Hạnh dặn dò công nhân trước khi lên xe về quê

Chuyến xe “Xuân nghĩa tình” đã được LĐLĐ tỉnh Bình Dương triển khai đến nay là năm thứ 5. Đây là hoạt động luôn nhận được sự quan tâm của NLĐ và người sử dụng lao động. Cũng từ hoạt động này đã có rất nhiều doanh nghiệp hưởng ứng như: Công ty TNHH MTV May mặc Bình Dương (Công ty 3-2), Công ty Cổ phần Đại Thiên Lộc, Công ty Cổ phần giày Thái Bình…Những doanh nghiệp này đã chủ động hỗ trợ vé xe, đưa rước CNLĐ về quê đón Tết. Chính sự quan tâm, động viên kịp thời vào dịp Tết đến xuân về của các cấp công đoàn, cũng như chủ doanh nghiệp đã giúp NLĐ phần nào cảm thấy ấm lòng và tin tưởng để gắn bó lâu dài với mảnh đất Bình Dương.
Chiều 26 Tết, trong không khí phấn khởi của một mùa xuân mới đang về, tâm trạng háo hức khi sắp sửa được đoàn tụ với gia đình, công nhân Hà Thị Hoa cùng với anh chị em đồng nghiệp trong Công ty TNHH Yazaki EDS VN đang sắp xếp lại đồ đạc để xe chuẩn bị chuyển bánh. Đã 2 năm không về quê sum họp với gia đình vào dịp Tết cổ truyền của dân tộc, nên lần này về chị Hoa đã mua sắm rất nhiều đồ để tặng những người thân trong gia đình. Cầm trên tay  bức tranh do tự mình thêu, chị Hoa cho biết: “Ở quê mình không có những loại tranh thêu đẹp như thế này nên mình đem từ trong này về để treo giữa nhà cho đẹp, tranh thủ thời gian rảnh rỗi mình đã tự thêu vừa đỡ tốn tiền, mặt khác mỗi lần cầm kim thêu trong lòng lại cảm thấy rất phấn khởi và nôn nao chờ đến ngày được về với gia đình”.
Những nụ cười hạnh phúc xen lẫn cảm xúc háo hức là tâm trạng chung của công nhân Công ty Yazaki khi nhận được tấm vé xe miễn phí mà công ty trao tặng. Công nhân Nguyễn Thị Thanh ở xã miền núi nghèo tỉnh Hà Tĩnh tâm sự: “Hai cái tết xa nhà, đêm giao thừa dãy trọ buồn thiu, nhớ nhà, nhớ quê đến ứa nước mắt. Năm nay nhận được vé, mình vui và hạnh phúc lắm khi sắp được gặp ba mẹ rồi”.
Năm nay, Công ty Yazaki sẽ hỗ trợ hơn 200 vé xe cho công nhân ở các tỉnh miền Bắc và miền Trung về quê miễn phí, để có được những chuyến xe nghĩa tình, những cán bộ công đoàn nơi đây đã âm thầm chuẩn bị trước đó cả tháng trời. Từ chỗ điều phối xe, sắp xếp chỗ ngồi, cho đến tặng quà cho công nhân mới thấy hết sự nỗ lực, tấm lòng của cán bộ công đoàn dành cho CNLĐ nơi đây. Như trường hợp của bạn công nhân quê Nghệ An, đến giờ xe chạy vẫn chưa thấy đến, gọi điện thoại liên tục thì bạn này trả lời là “ngủ quên”, vậy là công đoàn phải cử người đến đón bạn công nhân đó đến công ty để kịp giờ xe chạy.
Chuẩn bị Tết đến, NLĐ ngoài tỉnh luôn đếm ngược từng ngày để mong sớm được trở về sum họp cùng với gia đình. Thế nhưng Tết này, không phải ai cũng có đủ điều kiện để về quê khi cuộc sống nơi “đất khách” còn lắm lo toan. Những tấm vé xe miễn phí đã mang lại cho họ niềm hạnh phúc, sự ấm áp khi một mùa xuân mới sắp đến. Từ sáng sớm, đoạn đường dẫn vào KCN Đồng An không khí rộn ràng tiếng cười nói của những công nhân được về quê đón Tết cùng gia đình. Mọi người đều chung tâm trạng phấn khởi, vui mừng và náo nức. Công nhân Nguyễn Thanh Hải (quê Thái Bình), làm việc tại KCN VSIP I vui vẻ chia sẻ, với người xa quê ai cũng mong muốn được sum họp bên gia đình vào thời khắc giao thừa, nhưng không phải ai cũng có điều kiện về quê. Năm nay, được nhận tấm vé nghĩa tình về sum họp cùng gia đình, mình cảm thấy ấm lòng trước sự quan tâm sâu sắc của các cấp công đoàn trong tỉnh đối với lao động xa quê.
Cùng chung tâm trạng vui mừng, phấn khởi, chị Nguyễn Thị Hồng (quê Hà Nội), làm việc tại KCN Sóng Thần cho biết, niềm hạnh phúc lớn của mỗi người là được đoàn tụ bên gia đình mỗi dịp Tết đến xuân về, nhưng chi phí cho vé xe về quê trong dịp Tết đối với mỗi công nhân là một khoản tiền khá lớn nên thực hiện được mong ước đó không phải dễ.
Nhận tấm vé nghĩa tình đã giảm bớt một phần gánh nặng đối với những công nhân có hoàn cảnh như anh Hải hay chị Hồng. Được sự quan tâm của doanh nghiệp, các cấp công đoàn, họ cảm thấy yên tâm hơn để phấn đấu trong công việc, cống hiến cho công ty nhiều hơn nữa. Phó Chủ tịch LĐLĐ tỉnh Bình Dương Bùi Thanh Nhân cho rằng, chương trình “Tấm vé nghĩa tình” có ý nghĩa nhân văn rất lớn, thể hiện sự quan tâm, chăm lo thiết thực của các cấp công đoàn đối với công nhân, đáp ứng nhu cầu thiết thực của những công nhân xa quê được đoàn tụ với gia đình vào dịp Tết đến xuân về. Chính vì thế, đây không chỉ là hoạt động riêng của tổ chức công đoàn nữa mà đã trở thành hoạt động chung của toàn xã hội và được sự quan tâm sâu sắc của lãnh đạo tỉnh Bình Dương.
Tiếng nhạc xuân tưng bừng, cuốn báo xuân 2015 của Lao động Bình Dương được tặng đến công nhân cũng đầy không khí Tết. Đứng ngay cửa xe, cán bộ công đoàn các cấp đã giúp đỡ công nhân đưa những chiếc ba lô nặng trĩu lên xe, lãnh đạo LĐLĐ tỉnh Bình Dương trao quà và xiết tay từng công nhân một. “Lên đường may mắn!”, “đón Tết vui vẻ!”, “Hẹn gặp lại ở Bình Dương!”. Tạm biệt nhé những chuyến xe mùa xuân nghĩa tình!. q

Thảo Nguyên

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN