Ấm lòng người ở trọ

26/06/2014 - 00:00

 

 Hiện nay, nhiều chủ nhà trọ liên tục tăng giá tiền thuê phòng, tiền điện, nước...khiến nhiều CNLĐ với đồng lương ít ỏi của mình phải chắt bóp, tiết kiệm lắm mới đủ chi tiêu, sinh hoạt hàng tháng.

 Khoảng thời gian đầu năm 2014, nhiều CNLĐ đã chia sẻ với tổ chức công đoàn trong công ty mình là giá nhà trọ liên tục tăng, công nhân Nguyễn Thị Diễm (KCN VSIP) cho biết: “Hiện nay, tôi thuê phòng trọ có diện tích khoảng 12m2 với giá 800.000 ngàn đồng, chưa kể tiền điện, nước, vệ sinh...Lúc mới chuyển tới đây giá phòng chỉ có 500.000 đồng, nếu như năm nào chủ nhà trọ cũng tăng tiền thuê như vậy, thì công ty có tăng lương cho chúng tôi cũng không giải quyết được gì, tăng lương luôn đi đôi với tăng giá, khổ nhất vẫn là những NLĐ nghèo”.

 Qua khảo sát nhiều dãy nhà trọ trên địa bàn, chúng tôi nhận thấy, với phòng trọ có diện tích 12m2, giá từ 600.000- 900.000 đồng, trong khi đó phòng trọ
thì nhếch nhác, an ninh trật tự lại không đảm bảo. Đã nhiều lần các CĐCS đã kiến nghị với chính quyền địa phương nơi CNLĐ thuê phòng trọ để vận động chủ nhà trọ không tăng giá tiền thuê phòng và cam kết thu tiền điện, nước theo đúng qui định, nếu chủ nhà trọ nào sai phạm thì sẽ bị xử lý nghiêm minh theo Nghị định số 134/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực điện lực, an toàn thủy điện, sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả. Có những điểm đáng chú ý là mạnh tay xử lý chủ trọ có hành vi “chặt chém” tiền điện đối với người thuê nhà. Theo đó, chủ trọ sẽ bị phạt từ 7-10 triệu đồng hoặc 10-15 triệu đồng nếu thu tiền điện cao hơn mức quy định (áp dụng cho trường hợp chủ trọ khai báo mua điện theo giá bán lẻ phục vụ mục đích sinh hoạt hoặc mục đích sản xuất, kinh doanh, dịch vụ). Tuy nhiên, việc làm này cũng chỉ thực hiện thành công ở một số chủ nhà trọ (khi có người tố giác), thực tế hiện nay thì vẫn còn rất nhiều NLĐ vẫn phải trả những khoản tiền sinh hoạt khá cao.

 Mặc dù bận rộn với công việc, nhưng sáng nào cô cũng dậy từ sớm để quét dọn sạch sẽ mọi ngóc ngách trong khu trọ. Chính việc làm này của cô đã tạo ý thức giữ gìn vệ sinh chung của công nhân thuê trọ ở đây: “Tôi làm riết rồi quen, chẳng thấy mệt hay phiền hà gì. Các em đi làm cả ngày nên lúc sáng sớm cứ để tụi nó nghỉ thêm một lúc nữa cho có sức”. Cô Vũ Thị Thúy, chủ nhà trọ ở khu phố Tân Long, phường Tân Đông Hiệp, thị xã Dĩ An chia sẻ. Không chỉ quan tâm, lo lắng đến NLĐ, nhiều năm liền cô Thúy không tăng giá tiền thuê phòng, cô luôn tích cực vận động người ở trọ chấp hành đầy đủ quy định của pháp luật. Sự việc xảy ra ngày 13/5 tại tỉnh Bình Dương ở dãy trọ của cô Thúy với trên 300 người nhưng không có ai tham gia tuần hành hay đập phá các công ty.

 Hiện nay ở Bình Dương không chỉ có chủ nhà trọ Lê Thị Thúy mà còn rất nhiều chủ nhà trọ bằng những việc làm thiết thực có ý nghĩa, họ đã và đang chung tay giúp đỡ CNLĐ xa quê, giúp họ ấm lòng nơi đất khách quê người. Hy vọng rằng, với những chủ nhà trọ như thế này sẽ được tuyên dương để những chủ nhà trọ khác học tập.
                                                                                                                                                                             THẢO NGUYÊN 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN