Ăn chặn giờ làm, hàng loạt công nhân phản ứng

22/05/2015 - 03:42


Hàng loạt công nhân ngưng việc tập thể 

Trong hai ngày 8 và 9/5/2015, hàng ngàn công nhân Công ty TNHH OSCO Việt Nam (có vốn đầu tư 100% Đài Loan, chuyên gia công, sản xuất giày da xuất khẩu) đóng tại địa bàn ấp Phú Thứ, xã Phú An, thị xã Bến Cát, Bình Dương đã đồng loạt ngừng việc để phản đối những chính sách của công ty.
Bóc lột tinh vi... ngày công lao động?
Sau khi nhận được thông tin các công nhân Công ty TNHH OSCO Việt Nam ngừng việc tập thể, phóng viên LĐVN đã có mặt ngay lập tức. Tại cổng Cty, các công nhân đứng đầy ngoài cổng, hai bên ven đường. Lực lượng công an cũng đã đến và đang tham gia giữ gìn an ninh trật tự. Phản ánh với phóng viên, nhiều công nhân cho biết bản thân họ bị chủ Cty này bóc lột sức lao động, không cho hưởng chế độ đãi ngộ và còn trừ tiền lương, tiền chuyên cần một cách vô lý. Kể cả ngày lễ được nghỉ theo quy định, những ngày tăng ca không đủ (thực chất cộng lại là dư thừa) cũng bị Cty trừ vào tiền lương hoặc tiền chuyên cần của công nhân. Nếu đi làm mà chẳng may bị cảm, bệnh đột xuất không đủ sức để tiếp tục làm việc cũng bị trừ. Không những thế, nhiều công nhân còn bị chửi bới thậm tệ. Những câu chửi mang tính nhục mạ, tục tĩu, chửi thề khiến nhiều công nhân cảm thấy bức bối. Tuy nhiên, các công nhân cho rằng cũng do công ăn việc làm nên đành cố nhịn suốt thời gian qua. Đến nay, không chịu nổi những sự vô lý trên, hàng loạt công nhân đã ngưng việc tập thể để phản đối.
Công nhân N.T.L (30 tuổi, quê Cần Thơ) cho biết đã làm việc tại Cty được gần hai năm. Trước đây do mới vào làm việc nên L. không hề biết dù có làm thêm giờ mà vẫn không được tính lương. Cũng theo L. cho biết: “Lúc đó chân ướt chân ráo lên Bình Dương tìm việc nên chỉ mong được Cty nhận vào làm. Từ thời điểm đó đến nay, qua để ý, em mới biết mình cùng nhiều công nhân khác đã và đang bị bóc lột sức lao động rất nhiều. Cụ thể, theo quy định ngày làm 8 tiếng đồng hồ. Còn Cty quy định giờ làm việc là 7 giờ 30 phút mới bắt đầu. Thế nhưng, yêu cầu công nhân phải đến sớm và bắt đầu làm việc trước 6 giờ 50 phút. Ai đến trễ 5 phút là bị chửi, thậm chí còn không được bảo vệ cho vào. Như vậy ngày hôm đó sẽ bị cho là nghỉ làm rồi bị trừ tiền lương một cách oan uổng, tiền chuyên cần của tháng nữa. Đặc biệt hơn khi ký hợp đồng lao động, Cty không giao 01 bản hợp đồng cho công nhân theo quy định của luật”.
“Không những thế, nhiều công nhân đến sớm từ lúc 6 giờ 30 phút cũng bị dồn vào làm việc chứ không đợi đến giờ theo quy định. Buổi sáng làm đến 11 giờ 30, buổi chiều làm việc từ 12 giờ 30 phút đến 17 giờ. Như vậy, chúng em đã bị Cty bắt làm thêm 1 tiếng 10 phút mỗi ngày. Chưa hết, đến giờ tăng ca chiều cũng bị ăn chặn thêm giờ làm. Cụ thể, vào các ngày chẵn là thứ 2, 4 và 6, tăng ca từ 17 giờ 30 phút đến 20 giờ 30 phút, thậm chí đến 21 giờ nhưng chỉ được bấm thẻ và tính tiền tăng ca đến 20 giờ. Còn các ngày lẻ như thứ 3, 5 và 7 thì cũng tăng ca như vậy nhưng chỉ được bấm thẻ chấm công đến 17 giờ. Việc bấm thẻ này là do những cán bộ của Cty cứ đến giờ như trên gom cả đống thẻ ra tự bấm cho công nhân. Mặc dù sau đó Cty vẫn trả tiền như những ngày tăng ca khác. Nhưng hình thức này có lẽ Cty làm để phù hợp với quy định và nhằm trốn tránh kiểm tra thanh tra của nhà nước hay sao ấy”, công nhân T.N.H bức xúc cho biết thêm.
Trao đổi thêm với nhiều công nhân khác, những công nhân này đều cho biết, ngoài việc bị đối xử không ra gì thì trong quá trình lao động tại đây còn liên quan đến chế độ ăn uống nữa. “Với khẩu phần ăn mà Cty cấp thì dù là các công nhân nữ thuộc dạng ăn ít vẫn còn chưa no chứ đừng nói đến các công nhân nam. Vậy thì sức đâu ra để làm việc”, một số công nhân nam nói chen vào.
Mập mờ cách tính công lương, lãnh đạo ậm ừ rồi hứa…
Sau khi làm việc với nhiều công nhân, phóng viên đã tìm gặp những người có trách nhiệm của Cty. Cũng trong lúc này, các ban ngành của thị xã Bến Cát cũng có mặt để làm việc nhằm làm rõ những nguyên nhân khiến công nhân đã ngưng việc tập thể.


Bà Chang- chủ doanh nghiệp (phải)
và bà Trang (phiên dịch) cho buổi làm việc với PV

Bà Võ Ngọc Phượng, phụ trách kế toán cho biết: “Hiện số lượng công nhân của cty là trên dưới 1000 người. Sở dĩ có vụ ngưng việc tập thể trên là vì mới ngày hôm qua (ngày 7/5), Cty có thông báo các công nhân không được mang bình nước lớn vào uống. Đây là yêu cầu của bên đặt hàng gia công và khi thông báo như vậy cũng không thấy công nhân phản ứng gì. Tuy nhiên, sáng nay lại thấy công nhân ngừng việc như vậy. Nghe đâu có một số phần tử xấu không ở trong công ty đã kích động, đe dọa công nhân nếu đến làm việc”.
Sau một hồi, bà Chang- Chủ Công ty TNHH OSCO Việt Nam cũng ra làm việc với phóng viên thông qua phiên dịch Đặng Thị Phương Trang (người phụ trách sản xuất). Theo bà này thì chế độ của công nhân đã được Cty làm đúng, đầy đủ theo quy định của Luật Lao động. “Đối với chế độ tăng ca thì có thể các công nhân đã hiểu lầm vì chúng tôi vẫn tính lương đầy đủ theo thời gian họ làm việc. Vì vậy, việc tăng ca là do một số việc chưa hoàn thành nên công nhân phải làm cho đến khi hoàn thành. Đối với vấn đề tăng ca, Cty cũng đang khắc phục”, bà Chang nói.
Thế nhưng, khi được hỏi tăng ca nhiều như vậy sao những ngày chẵn lại có chuyện chỉ bấm thẻ tính đến 20 giờ và những ngày lẻ chỉ bấm thẻ đến 17 giờ thì bà Trang cho biết khi tăng ca như vậy là được 2 tiếng đồng hồ và sẽ được Cty tính thêm 30 phút nữa cho công nhân. Bị phóng viên chất vấn, mỗi ngày tăng ca không phải hai giờ mà là 3 giờ  đến 3 giờ 30 phút. Theo quy định, những giờ tăng ca phải được tính đủ giờ cho công nhân đã làm nhân với hệ số tăng ca. Trước câu chất vấn này, cả bà Chang cùng bà Trang sau một hồi ậm ừ rồi nói sẽ xem lại và hứa khắc phục.
Tiếp đến vấn đề tại sao nghỉ lễ theo quy định mà Cty lại trừ tiền lương của công nhân, bà Chang cho rằng trước đó Cty có ra một quy định làm được bao nhiêu thì hưởng bấy nhiêu và ngày lễ sẽ không tính. Nay sự việc này xảy ra bất ngờ khiến Cty lúng túng nên đã xem xét lại và bây giờ đã xử lý xong.
Còn bà Nguyễn Thị Ngọc Giáo (Trưởng phòng HCNS kiêm Chủ tịch Công đoàn) thì cho rằng trước nay không thấy công nhân nói gì, bây giờ công nhân nêu ra những yêu cầu chính đáng đó thì công ty sẽ cải thiện. Về vấn đề này bà Giáo cũng cho biết đã được các ban ngành thị xã Bến Cát nhắc nhở, hiện Cty đang cân nhắc để sửa lại. Trong quá trình làm việc, bà Nguyễn Thị Ngọc Giáo luôn tỏ thái độ trịnh thượng, lớn tiếng với phóng viên. Đây cũng chính là điều mà rất nhiều công nhân phản ánh về việc bà trưởng phòng nhân sự này thường xuyên có những lời lẽ thách thức, quát nạt họ. Qua đó, phóng viên cũng đề nghị bà này trao đổi nhẹ nhàng trong buổi làm việc, không nhất thiết phải lớn tiếng như từng nạt nộ công nhân.
Cũng trong buổi làm việc này, khi biết Cty vừa làm việc với các ban ngành của thị xã Bến Cát, phóng viên có đề cập đến biên bản làm việc đó. Những người có trách nhiệm sau khi hứa sẽ cung cấp cho phóng viên biên bản làm việc và bắt phóng viên đợi một hồi lâu rồi quay ra nói sẽ thông tin sau và không thể cung cấp biên bản làm việc như vừa hứa. Việc làm này khiến phóng viên của các cơ quan báo chí có mặt cảm giác như bị coi thường.
Công ty TNHH OSCO Việt Nam đã thực hiện trái luật
Luật sư Ngô Việt Bắc- Đoàn Luật sư TP.HCM, Trưởng Văn phòng Luật sư Sài Gòn Tây Nguyên cho biết: Việc người sử dụng lao động (NSDLĐ) bắt ép người lao động (NLĐ) làm thêm giờ quá sức, trái quy định của pháp luật về lao động dẫn đến ngừng việc tập thể của NLĐ. Từ đây, ta phải xét lại hành vi của NSDLĐ trong trường hợp này có đúng theo quy định của pháp luật hay không? Bởi Bộ Luật lao động năm 2012 có hiệu lực thi hành vào ngày 01/5/2013 tại điểm a, b, c khoản 2, Điều 106 quy định, NSDLĐ được sử dụng NLĐ làm thêm giờ khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây: a) Được sự đồng ý của NLĐ; b) Bảo đảm số giờ làm thêm của NLĐ không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày, trường hợp áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày; không quá 30 giờ trong 01 tháng và tổng số không quá 200 giờ trong 01 năm, trừ một số trường hợp đặc biệt do Chính phủ quy định thì được làm thêm giờ không quá 300 giờ trong 01 năm; c) Sau mỗi đợt làm thêm giờ nhiều ngày liên tục trong tháng, NSDLĐ phải bố trí để NLĐ được nghỉ bù cho số thời gian đã không được nghỉ.
Như vậy nguyên tắc đầu tiên trong vấn đề làm thêm giờ hay còn gọi là “tăng ca” bắt buộc phải có được sự đồng ý của NLĐ, nếu NLĐ không đồng ý, nhưng NSDLĐ vẫn bắt ép NLĐ phải làm thêm giờ, nếu người nào không làm hoặc làm không đầy đủ thì áp dụng hình thức trừ lương, hành vi này của NSDLĐ nói trên là trái luật.
Doanh nghiệp áp dụng hình thức trừ lương của NLĐ vì họ không chịu tăng ca, không chịu làm thêm giờ thì hành vi này có thể xem là hành vi bóc lột sức lao động, cần phải có sự can thiệp và xử lý kịp thời từ các cơ quan chức năng. Bởi doanh nghiệp áp dụng xử lý kỷ luật trừ lương hay còn gọi là trách nhiệm vật chất theo luật, quy định tại Điều 130 BLLĐ và Điều 32 Nghị định 05/2015 của Chính phủ có hiệu lực ngày 01/3/2015 chỉ đặt ra đối với các trường hợp NLĐ do sơ suất làm hỏng hoặc mất dụng cụ thiết bị lao động hay tiêu hao vật tư quá mức cho phép của NSDLĐ, nhưng để làm được điều này doanh nghiệp cũng phải xử lý theo đúng trình tự xử lý kỷ luật lao động theo Điều 30 Nghị định 05/2015.

LAO ĐỘNG

 

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN