An toàn vệ sinh thực phẩm: Vẫn canh cánh nỗi lo

26/04/2016 - 05:57

 

Việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi khiến NTD hoang mang khi chọn mua thịt

Nhà chức trách lên tiếng!

Thời gian gần đây, các vụ vi phạm về an ATVSTP tiếp tục bị phát hiện ngày càng nhiều trên cả nước, khiến người tiêu dùng không khỏi lo lắng đến an toàn tính mạng và sức khoẻ của mình. Dư luận xã hội đang hết sức bức xúc về tình trạng nhiều cá nhân, doanh nghiệp kinh doanh chế biến thịt động vật thối; dùng chất cấm để tẩy trắng, tạo màu cho thực phẩm; kinh doanh hàng giả, hàng nhái …khó phát hiện ra bằng mắt thường. Vấn nạn thực phẩm bẩn đã được các đại biểu Quốc hội đưa ra trong phiên thảo luận tình hình kinh tế xã hội ngày 1/4/2016 với nhiều đề nghị cần mạnh tay ngăn chặn thực trạng này.
 
Đại biểu Lê Thị Nga (Thái Nguyên), Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội phát biểu: Vấn nạn thực phẩm bẩn đã “đẩy người dân vào thế tiến thoái lưỡng nan, không ăn không thể tồn tại, ăn thì phó mặc may rủi cho số phận, bệnh tật đến lúc nào biết lúc đó”. “Nếu chúng ta không ngăn chặn được vấn nạn thực phẩm bẩn thì không thể đảm bảo quyền tiếp cận thực phẩm sạch của người dân, đây là một quyền phái sinh từ quyền sống, quyền được bảo vệ sức khỏe con người theo Hiến pháp”.  ĐB Lê Thị Nga cho rằng, nếu không có một nền nông nghiệp sạch thì VN sẽ thua ngay trên sân nhà trước những sản phẩm ngoại nhập.
 
Nổi tiếng với phát ngôn ấn tượng trong Kỳ họp thứ 10 Quốc hội Khóa XIII, rằng “chưa bao giờ con đường đi từ dạ dày tới nghĩa địa lại ngắn đến thế”, đại biểu Trần Quốc Vinh (Hải Phòng) một lần nữa lên tiếng về vấn nạn mất ATVSTP. “Vấn nạn thực phẩm không an toàn là nguyên nhân khiến bệnh ung thư ở nước ta tăng cao những năm qua, đang trở thành nỗi ám ảnh của nhiều gia đình Việt Nam. Đề nghị Chính phủ phải có giải pháp đủ mạnh để ngăn chặn tình trạng trên trong thời gian tới”. ĐB Trần Quốc Vinh tỏ vẻ vô cùng sốt ruột trước tình trạng tiêm thuốc an thần cho lợn trước khi vận chuyển, sử dụng chất để tạo nạc, chuối ngâm hóa chất để chín vàng đều, trộn chất vàng ô vào thức ăn nhằm tạo màu vàng cho da gà hay bơm nước vào lợn, bò để tăng trọng lượng, nội tạng động vật hôi thối được ngâm hóa chất và tẩy trắng…
 
Người dân bức xúc...
 
Chị Nguyễn Thị Hoa tại Thủ Dầu Một nói: “Hằng ngày gia đình tôi vẫn sử dụng các thực phẩm từ rau, củ, quả cho đến thịt, cá…mua ngoài chợ, vẫn biết là không an toàn nhưng cũng phải mua thôi, gia đình tôi thường nói đùa với nhau “Ăn cũng chết, không ăn cũng chết”. Tôi mong rằng, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý quyết liệt với những trường hợp vi phạm về ATVSTP để đảm bảo sức khỏe lâu dài cho người dân”.
 
Còn bà Lê Thị Hạnh làm nghề buôn bán ở Dĩ An thì lại cho rằng, không phải thực phẩm nào cũng mất ATVSTP nếu người tiêu dùng biết lựa chọn. Bà Hạnh tư vấn rất đáng chú ý. Nếu mua trái cây thì nên mua loại đúng mùa, còn trái mùa thì gần như 100% là tiêm thuốc. Hay như mua cà rốt, su hào, bắp cải…thì phải mua loại có cuống, lá còn tươi vì đó chính là rau củ Đà Lạt, còn  những loại củ bóng mượt, to, trần trụi thì đích thị là hàng Trung Quốc. Bà Hạnh còn nói chắc rằng, các loại thịt mà có dấu mộc là thịt đạt chất lượng. Đó là suy nghĩ chủ quan của một người trong nghề như bà Lê Thị Hạnh, còn với những người tiêu dùng khác thì sao, liệu họ có biết cách chọn những thực phẩm “sạch” như bà Hạnh tư vấn ? Đặc biệt là những CNLĐ làm việc theo ca, khi mà việc mua thực phẩm của họ là tạt xe vào lề đường mua vội mớ rau, miếng thịt…làm sao biết thực phẩm nào là sạch, là đã kiểm dịch. 
 
Vấn nạn thực phẩm bẩn phải được ngăn chặn. Thiết nghĩ, bên cạnh việc tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất, kinh doanh, người tiêu dùng, thì ngành chức năng phải tăng cường hơn nữa công tác thanh tra, kiểm tra, xử lí nghiêm các hành vi vi phạm ATVSTP. Quan trọng nhất là người tiêu dùng phải biết chủ động sử dụng thực phẩm an toàn, thực phẩm sạch. 
 
Thanh Thảo
 
Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN