Anh có còn xứng đáng làm Phó Chủ tịch HĐND quận?

26/10/2019 - 07:50

Sau khi trực tiếp thị sát để chứng kiến “nhà xây to”, để biết 7 công trình sai phạm suốt 7 năm qua không hề bị xử lý, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân hỏi thẳng: Anh Thành xác định xem vi phạm như vậy có còn xứng đáng và đủ uy tín làm Phó Chủ tịch HĐND quận hay không!”.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân kiểm tra công trình trái phép của phó chủ tịch HĐND Thủ Đức

Anh Thành ở đây là ông Lê Hữu Thành - đương kim Phó Chủ tịch HĐND quận Thủ Đức. Người gây bao điều tiếng dư luận. Người đã xây dựng, không hề có phép, tới 7 công trình gồm cả nhà xe, xưởng gỗ, xưởng cơ khí, nhà cửa với tổng diện tích 1.800m2, giữa thanh thiên bạch nhật, trước sự chứng kiến của những người dân mà “đẩy một xe cát vào nhà trật tự xây dựng đã biết”.

Anh Thành ở đây là một cán bộ, quan chức, là đảng viên - thậm chí Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, người mà 7 công trình xây dựng vi phạm nhưng suốt 7 năm qua chưa bị xử lý.

Ở địa phương, có thanh tra xây dựng, có quản lý đô thị, có công an, có thanh tra. Cán bộ đảng viên còn có thêm cơ quan quản lý giám sát là ủy ban kiểm tra.

Mà vi phạm của “anh Thành” là nhà to, xưởng lớn. Vi phạm ấy kéo dài trong suốt 7 năm. Việc chưa, hay không xử lý, vì thế, rất khó để giải thích với dân.

Chính người đứng đầu đảng bộ thành phố cũng nhắc tới Nghị quyết 23 về chấn chỉnh xây dựng trái phép, không phép, trong khi “Anh Lê Hữu Thành là Ủy viên Ban thường vụ Quận ủy, chắc chắn đã quán triệt Nghị quyết rồi nhưng vẫn không gương mẫu, không hành động”.

Và cũng chính Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đã nhìn thấy vấn đề: “Quận ủy có triển khai nghị quyết nhưng cán bộ trong Ban thường vụ thì lại không tự giác. 7 công trình này sai phạm đầu tiên là từ năm 2012 và đã có quyết định cưỡng chế rồi nhưng 7 năm qua chưa xử lý thì rõ ràng chưa nghiêm túc”.

Có một chi tiết thế này. Quận ủy Thủ Đức luôn khẳng định xử lý nghiêm mọi hành vi sai phạm, nhất là với cán bộ lãnh đạo trong thực thi nhiệm vụ là “không có vùng cấm, không có ngoại lệ và cũng không bao che cho những sai phạm”.

Tuy nhiên, quá trình kiểm tra thực tế chiều 23.10 cho thấy, trong số 7 công trình nhà xưởng xây dựng trái phép trên vẫn hoạt động bình thường.

Nếu “không ngoại lệ” chỉ là trên lý thuyết, nếu “không bao che” chỉ là tuyên bố thì phải đặt thẳng câu hỏi trách nhiệm của chính những cơ quan ấy. Nếu xử lý nghiêm minh chỉ là hô hào thì phải chăng chúng ta đang tạo ra sự bất công trong xử lý sai phạm giữa cán bộ và người dân? Nói như Bí thư Nguyễn Thiện Nhân: “Cán bộ, đảng viên không nghiêm túc thì nói làm sao dân nghe, dân tin”.

ĐÀO TUẤN (theo báo lao đông)

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN