Anh công nhân có tinh thần vượt khó đáng nể phục

14/10/2020 - 10:26

(LĐBD) - Đến Nông trường cao su Nhà Nai (thuộc Công ty cổ phần Cao su Phước Hòa) khi chúng tôi hỏi mọi người về anh Lê Bá Tĩnh, Đội trưởng đội sản xuất 2 là không ai không biết. Ai cũng nói anh Lê Bá Tĩnh là người rất nhiệt huyết với công việc, chăm chỉ, chịu khó, được lãnh đạo nông trường tin tưởng, và được anh chị em đồng nghiệp dành nhiều tình cảm yêu mến...

Anh Lê Bá Tĩnh hướng dẫn công nhân về kỹ thuật cạo mủ cao su đạt tiêu chuẩn

 

Chúng tôi hẹn gặp anh Lê Bá Tĩnh tại nơi làm việc của anh, anh rất vui vẻ trò chuyện với chúng tôi. Khi được tôi hỏi về cơ duyên nào để anh gắn bó với nơi đây, anh Tĩnh trải lòng: “Tôi quê gốc ở huyện Hoằng Hóa (tỉnh Thanh Hóa). Bố mất sớm, một mình mẹ tôi bươn chải nuôi con, cuộc sống quá khó khăn. Cũng vì cuộc sống quá bấp bênh nên gia đình tôi mới quyết định vào Nam lập nghiệp. Học hết cấp 1, tôi đã theo gót chân mẹ đi cạo mủ cao su, vừa đi học vừa đi cạo mủ kiếm tiền phụ giúp mẹ. Học xong lớp 10, gia đình khó khăn, tôi bỏ học giữa chừng và xin vào làm công nhân cạo mủ cao su cho nông trường Nhà Nai và gắn bó cho đến tận bây giờ”. Anh Tĩnh vừa cười vừa nói: Có lẽ do được theo mẹ làm việc này từ lúc bé nên anh đã tích lũy được khá nhiều kinh nghiệm trong kỹ thuật cạo mủ cao su, chăm sóc cây cao su. 
Mọi người nhận xét anh Tĩnh rất cần cù, chịu khó. Hơn 10 năm làm công nhân cạo mủ cao su, anh Lê Bá Tĩnh luôn luôn phấn đấu hoàn thành vượt mức nhiệm vụ. Ngoài những phần cây được giao khoán, anh xung phong nhận thêm phần cây khác chưa có người cạo hoặc phần cây của công nhân nghỉ cạo để tận dụng khai thác mủ cao su một cách triệt để, do vậy sản lượng mủ cao su của anh năm nào cũng vượt định mức. Những vườn cây cao su anh đã từng đảm nhận luôn được đánh giá là một trong những vườn cây đạt chất lượng tốt về kỹ thuật cạo, bề mặt cạo nhẵn bóng, không phạm vào thân nên không để lại vết tích lồi, hoặc bị sâu bệnh khi mặt cạo tái sinh. Năm 2008, anh Tĩnh được bầu giữ chức Phó Bí thư Đoàn Nông trường cao su Nhà Nai và chuyển sang làm công nhân bảo vệ nông trường. Trong thời gian làm công nhân, anh Tĩnh lại tiếp tục đi học để hoàn thiện bằng tốt nghiệp THPT, sau đó anh tiếp tục tốt nghiệp các trường: Trung cấp Nông Lâm; Trung cấp Chính trị và tốt nghiệp lớp Đội trưởng tự vệ ( khóa 5 năm) do trường Quân sự tỉnh Bình Dương tổ chức. Từ năm 2010, anh Tĩnh được bổ nhiệm giữ chức vụ Đội trưởng đội sản xuất 2, Nông trường cao su Nhà Nai cho đến nay. Trải qua 10 năm gắn bó với cương vị của người Đội trưởng đội sản xuất, anh luôn sát cánh cùng công nhân cạo mủ, cùng nhau hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, động viên, giúp đỡ nhiệt tình mọi công nhân khi họ cần. Anh rất ham học, hiện đang theo học thêm lớp luật sư. Anh nói có kiến thức ngành Luật sẽ giúp anh kịp thời giải đáp mọi thắc mắc trong công việc hằng ngày, bảo đảm quyền lợi cho CNLĐ”.
Anh Nguyễn Văn Hưng, Chủ tịch Công đoàn, Nông trường cao su Nhà Nai, Công ty CP Cao su Phước Hòa nhận xét: Anh Lê Bá Tĩnh gắn bó với Nông trường cao su Nhà Nai đã hơn 20 năm, từ một công nhân lao động bình thường, anh đã phấn đấu vươn lên trở thành cán bộ quản lý. Anh thấu hiểu tâm tư, nguyện vọng và cả nỗi gian truân, vất vả của anh chị em công nhân, và bám sát, quán xuyến công việc dưới đội sản xuất rất tốt, được anh chị em công nhân quý mến”. Tạm biệt anh Tĩnh khi trời đã ngã chiều, tôi rất ngưỡng mộ tinh thần vượt khó, ham học hỏi của anh Tĩnh. Tôi nghĩ, những tấm gương vượt khó, làm việc tốt như anh Tĩnh rất đáng được mọi người học tập.

Tuệ Nhi

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN