Anh Nguyễn Duy Thuận, 12 năm gắn bó với hoạt động tình nguyện

18/03/2015 - 10:59

Tại Hội nghị điển hình tiên tiến lần thứ II năm 2015 do xã An Thái tổ chức, anh Nguyễn Duy Thuận là một trong những điển hình tiêu biểu của xã trong phong trào thi đua giai đoạn 2010- 2015. Tâm sự với chúng tôi về cơ duyên trong hoạt động xã hội từ thiện trong suốt hơn 10 năm qua, anh Thuận cho biết: “Tôi vốn xuất thân trong một gia đình nghèo, đông anh em”. Có lẽ do hoàn cảnh xuất thân, cùng với những nỗi cơ cực của thời thơ ấu đã nuôi dưỡng trong tâm hồn cậu bé Nguyễn Duy Thuận một ý chí vươn lên và một bản tính nhân đạo cao đẹp. Anh Thuận tâm sự tiếp: “Đói khát của những ngày ấu thơ đi qua. Lớn lên bản thân tôi ý thức được rằng, nếu số phận cho mình có cuộc sống khá giả, có của ăn, của để thì điều đầu tiên tôi nghĩ đến sẽ là những trẻ em nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, những gia đình nghèo khổ”. Nỗ lực vươn lên, sau bao nhiêu năm gầy dựng, chắt chiu, chăm chỉ làm ăn, trời cũng không phụ lòng người nên gia đình anh đã có của ăn của để. Đó cũng là lúc mà anh bắt đầu thực hiện tâm niệm của mình. Anh Thuận cho biết: “Ban đầu tham gia do điều kiện còn hạn hẹp nên tôi cũng chỉ đóng góp được một ít như một phần quà nho nhỏ để động viên trẻ em, hộ gia đình khó khăn được nhận quà. Rồi cuộc sống ngày càng khá hơn, suốt 12 năm qua không khi nào tôi có suy nghĩ ngừng làm công tác từ thiện”. Mặc dù không nhiều, nhưng mỗi năm gia đình anh Thuận cũng dành một khoản tiền từ 10 đến 15 triệu đồng để mua quà tặng các gia đình có hoàn cảnh khó khăn mỗi khi có một tổ chức xã hội kêu gọi.

Theo ông Nguyễn Xuân Diệu, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ xã An Thái, Phú Giáo cho biết: “Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động từ thiện xã hội do các tổ chức xã hội kêu gọi, mà với vai trò là Hội trưởng Hội phụ huynh trường Tiểu học An Thái, anh Nguyễn Duy Thuận còn đóng góp hàng trăm triệu đồng để mua sắm trang thiết bị dạy học, làm sân trường tạo cảnh quan sạch đẹp cho các em học sinh mỗi khi đến trường, tặng quà cho các em có hoàn cảnh khó khăn để các em được nuôi dưỡng ước mơ học con chữ”. Từ tấm lòng hảo tâm của anh Thuận, nhiều em học sinh nghèo đã được đến trường với những chiếc xe đạp, được viết những dòng chữ đầy tình nhân ái trên những trang vở trắng thơm tho.

Để duy trì và làm tốt công tác từ thiện, đằng sau anh Thuận luôn có được sự ủng hộ nhiệt tình của gia đình. Chị Đặng Thị Xuân, vợ anh Nguyễn Duy Thuận tâm sự: “Ban đầu thấy anh Thuận thường tham gia các hoạt động từ thiện, mặc dù ủng hộ anh, nhưng bản thân tôi cũng chưa thấy được hiệu quả là bao, thế rồi sau một vài lần đi làm từ thiện cùng anh, chị thấy việc làm của anh thật ý nghĩa. Từ đó tôi luôn động viên anh tích cực tham gia hơn nữa, bởi tôi nghĩ đơn giản giúp được một người nghèo, một trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đó là niềm vui trong cuộc đời mỗi con người. Của cải hết đi vẫn có thể làm lại và làm được nhiều hơn, nhưng tình người vơi cạn chẳng biết khi nào đầy”. Với tâm niệm đó, suốt những năm qua anh chị đã làm được nhiều điều có ích cho xã hội.

Với những việc làm ý nghĩa trong suốt 12 năm qua, anh Nguyễn Duy Thuận đã nhận được nhiều phần thưởng cao quý như 4 bằng khen của UBND tỉnh. Trong năm 2014, anh được Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam tặng Bằng khen vì có nhiều đóng góp trong hoạt động xã hội từ thiện. Theo bà Lý Thị Kim Cúc, Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện Phú Giáo cho biết: Anh Nguyễn Duy Thuận, cùng với một số Mạnh Thường Quân khác ở Phú Giáo không chỉ là những tấm gương điển hình cần được nhân rộng trong công tác từ thiện, mà từ việc làm của họ đã góp phần thúc đẩy hoạt động xã hội từ thiện ở Phú Giáo trở thành một phong trào đầy ý nghĩa, hỗ trợ, giúp đỡ nhiều mảnh đời nghèo vươn lên trong cuộc sống. Một cái Tết nữa lại đến, những ngày cuối năm vợ chồng anh lại tất bật chuẩn bị cho những phần quà Tết đầy ý nghĩa đến với những người nghèo, giúp họ vui xuân, đón Tết thêm ấm cúng.

 Hoài Phương

Chia sẻ bài viết

BÌNH LUẬN